เตือนภัยโซเชียล!! MOMO Challenge ระบาดอีกครั้ง หวั่นประวัติศาสตร์การตายซ้ำรอย

สำหรับข่าว Momo suicide challenge ที่เป็นกระแสทั่วโลกตอนนี้ ซึ่งในไทยเองก็มีการพูดถึงเป็นวงกว้างในโซเชียลต่างๆ เจ้าตัว momo เป็นคาแรคเตอร์ที่เกิดขึ้นจากนักออกแบบชาวญี่ปุ่นได้ส่งผลงานเข้าประกวดในรายการ mother bird

momo

มีคนนำเจ้า Momo ไปทำการกระจายแพร่หลายในกลุ่มสื่อของเด็กๆที่ยังไม่บรรรุนิติภาวะ โดยการสอดเเทรกเนื้อหาที่น่ากลัวผ่านสื่อต่างๆ คล้ายคำสั่งในฟอร์เวิร์ดเมล์สมัยก่อนที่จะต้องทำตามคำสั่งทุกข้อ มิฉะนั้นจะต้องพบกับความตาย ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้ระบาดมากในกลุ่มเด็กๆ ทำให้เกิดความหวั่นวิตกหากไม่ปฏิบัติ

ทำไมมันถึงเป็นที่แพร่หลายไปสู่เหล่ากลุ่มเด็ก?

เพราะเนื้อหาเหล่านี้ถูกสอดเเทรกอยู่บนเว็บไซต์ต่างๆของพวกเกมฟรีที่เด็กๆชื่นชอบเล่นกันนั่นเองครับ ยกตัวอย่าง Minecraft เป็นเกมยอดนิยมของเหล่าเด็กๆในวัยนี้

momo

มันอันตรายยังไง ?

เจ้า Momo suicide challenge มีความคล้ายคลึงกับเกมเกมหนึ่งเมื่อนานมาแล้วที่มีผู้เสียชีวิตถึง 130 ราย นั่นคือเกม Blue Whale จากประเทศรัสเซีย

สถานณ์การของญี่ปุ่นเองก็เริ่มที่จะทำการป้องกันสื่อเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

รูปแบบของเกม Momo suicide challenge

1.เจ้าเกม momo จะท้าให้คุณทำตามคำสั่ง และจะส่งรูปที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงให้กับเหยื่อ

2.ต้องทำตามคำสั่งของมัน แต่ทว่ามันก็จะมีการส่งคำสั่งมาให้ทำเรื่อยๆ

(จนต้องคิดว่านี้จะต้องทำไปอีกนานแค่ไหน)

3.หากไม่ทำตามจะมีการโดนข่มขู่ ว่าจะไปดักรอที่ๆที่คุณอาศัยอยู่หรือการสาปส่ง

แต่ทว่าก็อาจจะมองในอีกมุมมองนึงได้ว่า นี้อาจจะเป็นเพียงแค่การดักเอาข้อมูลของผู้เข้าร่วมการแข่งนี้เท่านั้นก็เป็นได้

 

หากคุณไม่ยอมทำตามคำสั่งละก็นี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของสาเหตุที่ เจ้าเกมนี้ทำให้เหล่าเด็กมีความหวาดกลัว และมีการฆ่าตัวตายเกิดขึ้นนั่นเองครับ

 

หลีกเลี่ยงเเละป้องกันอย่างไร ?

การหลีกเลี่ยงที่ดีที่สุด คือ การไม่ดาวน์โหลดมันนั่นเองครับ แต่ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ดาวน์โหลด แต่เจ้าตัวไอคอนนี้ Momo เอง อาจจะไปโผล่ตามสื่อต่างๆได้ เช่น Youtube , SNS , Line การบอกหรือเตือนเหล่าเด็กๆให้ระมัดระวังเป็นการดีที่สุด แม้ตัวเราเองอาจจะไม่เป็นอะไร แต่ว่ามันอาจจะเกิดเรื่องไม่คาดคิดได้เช่นกัน