11 สิ่งชวนให้คิดถึง เมื่อต้องเดินทางกลับจากญี่ปุ่น

ใครที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นหรือว่ามีโอกาสได้ไปทำงานในประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลานาน เวลาที่ต้องลาจากก็อาจจะรู้สึกเสียดายสักเล็กน้อย เพราะว่าเป็นประเทศที่มีอะไรดีๆ หลายอย่างที่ทำให้เราชอบ วันนี้ก็เลยจะพามาชม 11 สิ่งชวนให้คิดถึงญี่ปุ่น เมื่อต้องเดินทางกลับ จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

โอทสีคาเรซามะเดชิตะ

164015560

เป็นธรรมเนียมของญี่ปุ่นที่น่ารักมาก ที่พวกเขาจะขอบคุณในความเหนื่อยยากของเรา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน, ลูกน้อง, เจ้านาย ที่ได้ทำงานร่วมกันหรือว่าขอความช่วยเหลือ เป็นประเทศอื่นๆ ก็ตัวใครตัวมัน ฉันจ่ายเงินให้แกทำงานแล้วก็จบไป

บริการเป็นเลิศโดยไม่ต้องให้ทิป

20090411185144

หลายๆ คนรู้ดีกันอยู่แล้วว่าถ้าเราไปทานอาหารหรือใช้บริการต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น เราไม่จำเป็นต้องให้ทิป (ถ้าเผลอให้เขาจะรีบวิ่งเอามาคืน) เพราะว่าเขาคิด Service Charge ไปแล้วเรียบร้อย หรือบางทีก็ไม่คิดด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเราจะได้รับบริการอย่างดีที่สุด ไม่มีเล่นตัว, ลีลาเยอะ หรือว่าไก๋ทำเป็นยุ่งแต่อย่างใด

รู้สึกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

screen-shot-2015-05-08-at-2-54-23-pm

ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากๆ (ส่วนใหญ่นะ เพราะจะบอกว่าปลอดภัยทุกที่มันก็คงไม่ใช่) วางใจได้ว่าถ้าคุณจะปลอดภัย เวลาที่ต้องออกมาเดินคนเดียวในตอนกลางคืน รวมถึงถ้าคุณทำของหาย มีโอกาสที่คุณจะได้รับคืนสูงมากโดยเฉพาะกระเป๋าสตางค์ ถ้าเป็นที่ไทยคงเสร็จโจรไปแล้ว

ธนบัตรเรียบสวยงามไม่ยับยู่ยี่

screen-shot-2015-05-19-at-3-16-43-pm

บางทีเราอาจจะเบื่อกับธนบัตรยับยู่ยี่จนบางทีก็เป็นก้อนๆ ก็มี ซึ่งจริงๆ แล้วใช้จ่ายธรรมดาก็ไม่มีปัญหาหรอก แต่มันจะมีปัญหากับพวกเครื่องขายของอัตโนมัติที่ชอบถุยแบงค์ยับๆ คืนเรามา 55 แต่ที่ญี่ปุ่นนั้นธนบัตรของเขาจะสะอาดเรียบสวยเนื่องจากเทคโนโลยีและวัสดุที่ใช้ในการพิมพ์ธนบัตรนั่นเอง

[sc name="doubleclick_ads" ]

ไปรษณีย์ขั้นเทพ

090403c

ในการส่งไปรษณีย์บ้านเรา ถ้าเกิดว่ามาส่งแล้วแต่ไม่มีคนรับ ของจะถูกส่งไปที่ไปรษณีย์เขตและเราต้องไปรับด้วยตัวเอง แต่ที่ญี่ปุ่นนั้นถ้าเกิดว่าไม่มีคนรับ เราสามารถโทรไปที่เบอร์ติดต่ออัตโนมัติเพื่อนัดวันเวลาให้คุณบุรุษไปรษณีย์มาส่งอีกรอบได้ แต่ว่าบางที่คุณบุรุษไปรษณีย์เขาก็จะพยายามมาส่งถึง 2 - 3 ครั้งในกรณีที่ไม่มีคนรับ เรียกได้ว่าบริการเป็นเลิศสุดๆ

สั่งของเก็บเงินปลายทาง

cash

อันนี้ก็เริ่มมีให้เห็นตามบ้านเราแล้วโดยเฉพาะธุรกิจ SME บางตัวที่บริการเป็นเลิศ แต่ที่ญี่ปุ่นนั้นมีมานานแล้วและหลายบริษัทก็นิยมทำกันเยอะ สำหรับการเก็บเงินปลายทางเวลาสั่งของ (Daikin Hikikae) ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกเป็นอย่างมากสำหรับชาวต่างชาติและคนที่ไม่ใช้จ่ายผ่านบัตร เพียงแค่เพิ่มค่าธรรมเนียมเล็กน้อยก็สามารถสั่งของให้มาเก็บเงินปลายทางได้

อาหาร

sushi-6

แหม่ ข้อนี้สำหรับชาว JGB แล้วล่ะก็อาจจะเป็นเรื่องที่คิดถึงที่สุดเลยก็ว่าได้ 555 สำหรับอาหารญี่ปุ่นอร่อยๆ ที่มีหลากหลายประเภทให้เลือก ไปทานที่ญี่ปุ่นทั้งได้อาหารที่มีคุณภาพในราคาที่สมเหตุสมผล แต่ถ้าไปทานที่อื่นที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น นอกจากคุณภาพจะได้ไม่เท่าแล้วบางที่ยังแพงเหลือหลายเลย แหะๆ

การต้อนรับฤดูกาลใหม่

starbucks2

ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อเข้าสู้ช่วงเปลี่ยนฤดู เรามักจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากมายไม่ใช่เพียงแค่สภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นงานเทศกาลต่างๆ แฟชั่นการแต่งตัว, อาหาร รวมถึงพวกธีมสินค้าและการทำการคฃตลาดของสิ้นค้าบางชนิดก็มีการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน จะเห็นได้ชัดเลยก็คือช่วงฤดูใบไม้ผลิซากุระบาน อะไรๆ ก็เป็นสีชมพูไปซะหมด

อาหารร้านสะดวกซื้อที่มีคุณภาพ

640x640_rect_32287588

สืบเนื่องจากชีวิตประจำวันที่เร่งรีบของชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะเหล่าบรรดามนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ก็ทำให้อาหารในร้านสะดวกซื้อเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดังนั้นเหล่าร้านสะดวกซื้อก็ต้องแข่งกันด้วยคุณภาพของสินค้าและผู้บริโภคก็ได้รับผลประโยชน์ไปเต็มๆ กับอาหารที่มีคุณภาพและราคาที่ถูก ใครที่ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นแล้วขี้เกียจออกไปหาร้านอาหารทาน ก็มองหาอาหารจากร้านสะดวกซื้อไปเป็นตัวเลือกก็ได้

อ่างอาบนํ้าสุดฟิน

screen-shot-2015-05-08-at-1-49-30-pm

ชาวญี่ปุ่นนั่นชื่นชอบการแช่อ่างอาบนํ้าเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แน่นอนว่าเหล่าผู้ผลิตต่างก็มีการค้นคว้าพัฒนาตลอดเวลาเพื่อตอบสนองความต้องการ จนมาเป็นอ่างอาบนํ้าอัจฉริยะที่สามารถปรับอุณภูมิของนํ้าได้ตามที่ต้องการ

Kotatsu

l_2014-11-7_7b890881d49a84e9eeec801aacc3716a

เป็นสุดยอดของความสบายในวันที่มีอากาศหนาวๆ กับโต๊ะอุ่นขา Kotatsu เพียงแค่เอาขาแหย่เข้าไปก็อุ่นสบายพาลทำเอาเผลอหลับคอพับคอเอียงกันเลยทีเดียว บางคนติดใจอยากนำมาใช้ที่บ้านเราก็ใช่เรื่อง เพราะทุกวันนี้อากาศก็ตับแล่บเสียเหลือเกิน

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://fujikawa.asablo.jp
http://cdn.m3q.jp
http://www.week.co.jp/postpic/machineta_photo.php?pno=51327
http://nuishanti.blog103.fc2.com
http://d.hatena.ne.jp/JASMINE
http://www.e-gastools.co.jp
http://d.hatena.ne.jp/asuka-xp/20090411/1239470118
http://rocketnews24.com/