Kouyasan เส้นทางศักดิ์สิทธิ์แห่งโอซาก้าที่รอให้คุณได้มาสัมผัส

Kouyasan (高野山) ตั้งอยู่ที่จังหวัดวาคายามะ ซึ่งอยู่ข้างจังหวัดโอซาก้า ได้ถูกจดทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลกในฐานะส่วนหนึ่งของ "เส้นทางสักการะและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพื้นที่ภูเขาคิอิ" เมื่อปี 2004  ต่อมาที่นี่ได้ถูกเลือกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 3 ดาว ของ Michelin Guide JAPAN เมื่อปี 2009 และได้มีการฉลองครบรอบ 1,200 ปี ของการก่อสร้างวัดแห่งนี้เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


จากบรรดาวัดมากมายทั้ง 117 แห่ง มีวัดที่สามารถพักแรมได้ 52 แห่ง การเลือกพักแรมที่วัดนั้นก็นับเป็นหนึ่งในความน่าสนใจของการมาเที่ยวที่นี่ โดยมีทั้งลักษณะเด่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารมังสวิรัติ, ห้องรับแขก, อ่างอาบน้ำ และสวนขนาดใหญ่ ฯลฯ มาลองใช้เวลาหนึ่งคืนไปกับการรับประทานอาหารมังสวิรัติด้วยจิตใจที่สงบและเข้าร่วมพิธีทำวัตรเช้าที่อุโบสถในเช้าวันถัดมากันดูก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะ


33.Shojin-ryori (Vegetarian cuisine)


อาหารมังสวิรัติที่ปรุงขึ้นมาอย่างงดงามท่ามกลางศีลข้อห้ามที่ห้ามรับประทานอาหารประเภทเนื้อ มีอาหารจำนวนมากที่ใช้รสชาติของวัตถุดิบให้เป็นประโยชน์ เช่น งา, เต้าหู้ หรือผักตามฤดูกาล ฯลฯ ซึ่งเป็นอาหารที่มีศิลปะของความเป็นขนบธรรมเนียมประเพณี รสชาติอันประณีตที่สร้างความพึงพอใจให้กับดวงตาและลิ้น อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพและความงาม จึงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้หญิงเป็นอย่างมาก


23.Rosoku Matsuri (The Candle Festival)


ในวันที่ 13 สิงหาคมของทุกปี ที่ Kouyasan จะจัดงาน "Mandoukuyoue" (萬燈供養会) หรือ "Kouyasan Rousoku Matsuri" (高野山ろうそく祭り) โดย "Rousoku Matsuri" (ろうそく祭り) คือ งานเทศกาลทำบุญให้ดวงวิญญาณทั้งหมดที่หลับอยู่ที่ Okunoin (奥之院) โดยเริ่มจากบรรพบุรุษ ภายในงานจะมีการจุดเทียนจำนวนราว 100,000 เล่ม บนทางเดินเป็นระยะทางราว 2 กิโลเมตร จากสะพาน Ichi no Hashi (一の橋) จนถึง Okunoin (奥之院) โดยผู้เดินทางมาสักการะ แสงเทียนที่ลอยมาจากทางเดินนั้นงดงามเป็นอย่างมาก อีกทั้งเส้นทางแสงสว่างที่ส่องประกายอยู่ในความมืดเป็นทิวทัศน์ที่หาได้ในฤดูร้อนของ Kouyasan


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


#3 Yama-zakura


ฤดูใบไม้ผลิ : ดอกไม้ของผักต่างๆ จะเริ่มออกดอกบานสีสันสดใสตามตลอดสองข้างทางตั้งแต่ประมาณเดือนมีนาคม ท่านสามารถเพลิดเพลินไปกับการชมดอกไม้นานาชนิดตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็น ซากุระ, สึสึจิ หรือกุหลาบ นอกจากนี้ ภายในภูเขา ดอกซากุระจะบานช่วงปลายเดือนเมษายน ส่วนในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ดอกชาคุนาเกะ ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำเมืองก็จะออกดอกเช่นกัน


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


ฤดูร้อน : ฤดูร้อนที่สายลมและแสงแดดลอดผ่านมาถูกล้อมรอบด้วยต้นไม้สีเขียวที่ขึ้นอย่างหนาแน่น ในช่วงนี้จะมีการจัดเทศกาล "Aoba Matsuri" (青葉祭り) ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเฉลิมฉลองวันเกิดของท่าน Kouboudaishi (弘法大師) ผู้บุกเบิก Kouyasan ตลอดสองข้างทางจะมีดอกทานตะวันบานสวยงาม ส่วนภายในภูเขาก็จะมีดอกอะจิไซบานอยู่


21.Aoba Matsuri


เทศกาล Aoba Matsuri


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


ฤดูใบไม้ร่วง : ลูกพลับเศรษฐี หรือ Fuyuugaki (富有柿) ของขึ้นชื่อในท้องถิ่นนี้จะมีให้เห็นตามภูเขาตลอดสองข้างทาง ส่วนใบไม้แดงของที่ Kouyasan สามารถชมได้ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน นอกจากนี้ ที่ Jabaramichi (蛇腹路) ยังมีการจัดแสดงไฟของใบไม้แดงให้ได้ชมกันด้วย


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


ฤดูหนาว : หิมะที่ตกลงมากองทับถมกันบนภูเขาและที่วัดอันเงียบสงบ เป็นภาพทิวทัศน์ที่มองแล้วให้ความรู้สึกราวกับได้ชำระล้างจิตใจเลยทีเดียว


ทั้งสี่ฤดูของที่ Kouyasan เป็นอย่างไรบ้าง? เพราะว่าเป็นสถานที่ที่ไม่ว่าจะไปเมื่อไรก็จะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของญี่ปุ่นแบบแท้ๆ ก็อยากให้ลองมาเที่ยวกันให้ได้นะคะ


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


22.Aoba Matsuri


OLYMPUS DIGITAL CAMERA


การเดินทาง : ตั๋วรถไฟสุดคุ้ม


http://www.nankaikoya.jp/en/stations/index.html


การเดินทาง : รถบัสสนามบินนานาชาติคันไซ


http://www.kate.co.jp/timetable/detail/KS


คอร์สรูปแบบการเดินทาง


http://www.nankai.co.jp/odekake/bochibochi/choishimichi.html