เก็บสตรอเบอรี่สดๆ พร้อมกินปิ้งย่างใกล้โตเกียว @Komatsuzawa Farm เมืองจิจิบุ ไซตามะ

ฟาร์มโคมัตซึซาว่า เลเชอร์ (Komatsuzawa Leisure Farm) เป็นฟาร์มสตรอเบอรี่ ตั้งอยู่ที่เชิงเขา Buko เมืองจิจิบุ (Chichibu) จ.ไซตะมะ (Saitama)  เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม พร้อมกับมีกิจกรรมให้เก็บสตอเบอรี่ทานสดๆ ได้ไม่อั้น สำหรับในฤดูใบไม้ร่วงสามารถเก็บเกี่ยวองุ่นและมันฝรั่งหวานได้ และในช่วงฤดูร้อนสามารถเพลิดเพลินกับการตกปลาเทราท์ หรือแม้แต่การจับปลาเทราท์ได้ที่นี่ พร้อมทั้งยังมีพื้นที่บาร์บีคิวที่สามารถรองรับได้ถึง 500 คนAddress : Saitama, Yokozemachi, Yokoze 1408
TEL: 0494-24-0412
SEASON: สำหรับช่วงเวลาเก็บ Strawbeery คือ มกราคม - มิถุนายน
เป็นฟาร์มผลไม้ขนาดใหญ่ที่มีการเลือกเก็บผลไม้ตลอดทั้งฤดูกาล สำหรับช่วงเวลาอื่นๆ จะมีกิจกรรมแบบอื่นให้บริการแทน ตลอดทั้งปี
เวลาทำการ : 10.00 น. - 16.00 น. (เข้าก่อน 15.00 น.)
ค่าเข้าชม : ขึ้นอยู่กับฤดูกาล สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.komatsuzawa.co.jp/
ที่จอดรถ : มี
การเดินทาง : นั่งรถไฟสาย Seibu Chichibu จากสถานี Ikebukuro ไปลงที่สถานี Yokoze จากนั้นเดินต่อประมาณ 30 นาที หรือ โทรเรียกรถ รับ-ส่ง ของสวนให้มารับที่สถานีได้ค่ะ

วิธีการเดินทางจาก Tokyo 

นั่งรถไฟสาย Marunouchi line ประมาณ 17 นาที ไปลงที่สถานี Ikebukuro (โดยใช้ IC Card)  จากนั้นไปซื้อ SEIBU PASS เพื่อใช้เดินทางไปเมือง จิจิบุ (Chichibu)เมื่อมาถึงสถานี Ikebukuro หาทางออกที่ไป Seibu ikebukuro line จะอยู่ทางออก East ค่ะ เนื่องจากเราจะไปล่องเรือที่ Nagatoro ด้วย จึงซื้อแบบ SEIBU 1 Day Pass + Nagatoro = 1,500 Yen  เมื่อซื้อเสร็จเจ้าหน้าที่จะแนะนำเส้นทางด้วยนะคะ


สามารถเช็คเวลาขบวนรถไฟได้ที่   https://world.jorudan.co.jp/mln/en/?sub_lang=ja

รถไฟไป Chichibu มี 2 แบบ คือ

  • รถไปขบวนด่วน (ใช้ SEIBU PASS + ค่าใช้จ่ายเพิ่ม) เป็นสายตรงถึงสถานี Yokoze ใช้เวลาเดินทางน้อยกว่า

  • รถไฟธรรมดา ใช้เวลานานกว่าเนื่องจากต้องไปเปลี่ยนขบวน (ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มใช้ SEIBU PASS ได้เลยค่ะ) เราเลือกแบบนี้ค่ะ เนื่องจากออกเดินทางเช้าอยู่แล้ว ไม่อยากเสียเงินเพิ่ม
เมื่อมาถึงสถานีนี้ก็แอบงงเล็กน้อยว่ามาถูกรึป่าว เพราะสถานีนี้วันที่เรามาเงียบมาก ๆ เราอาจจะมาในช่วงที่คนมาน้อยแล้วก็ได้ (May 25, 2019)


แผนที่เป็นภาษาญี่ปุ่น (อ่านไม่ออกค่า) ฟาร์มสตรอเบอรี่นี้มีบริการรถบริการรับ-ส่ง ให้โทรแจ้งที่สวนได้เลยค่ะ ของเราโทรศัพท์โทรออกไม่ได้ แต่โชคดีเจอคุณลุงญี่ปุ่นคนนึง ช่วยโทรเรียกรถจากสวนสตรอเบอรี่มารับ คุณลุงน่ารักมาก พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้แต่ก็พยายามช่วยมาถึงแล้วจ้า แนะนำให้ดูตารางเวลารถออกขากลับไว้ล่วงหน้าค่ะ จะได้ไม่ต้องรอนานแผนที่ของสวนนี้ค่ะ มีทั้งสวนองุ่น สวนสตรอเบอรี่ เก็บเห็ด มีบริเวณให้ตกปลา แล้วแต่ฤดูที่เราไปเมื่อลงรถแล้วก็เดินตรงเข้าไปด้านในเลยค่ะ ประมาณ 500 เมตร เพื่อเข้าไปซื้อตั๋วกับเจ้าหน้าที่ มีหลายราคาให้เลือกนะคะ เจ้าหน้าที่จะแนะนำ ส่วนเราเลือกแบบ เก็บสตรอเบอรี่ + ปิ้งย่างค่ะ จุดที่ซื้อบัตรจะอยู่ใกล้ๆ กับบริเวณที่ทานปิ้งย่างค่ะ 
เมื่อซื้อเสร็จแล้วเราต้องเดินออกมาด้านหน้าเพื่อไปบริเวณสวนสตรอเบอรี่ค่ะ  จะมีเจ้าหน้าที่รอที่หน้าสวนค่ะ เราก็ยื่นบัตรให้พนักงานพนักงานจะให้กล่องเล็กๆมา 1 ใบค่ะ เอาไว้ทิ้งก้านสตรอเบอรี่ที่เราเดินกิน หรือว่าจะใส่สตรอเบอรี่ออกมากินด้านหน้าก็ได้นะคะ แต่ไม่สามารถเอาออกไปนอกบริเวณที่กำหนดได้ค่ะ (แนะนำว่าเก็บมาเท่าที่พอกินนะคะ) ซื้อนมข้นวัวแดงเข้าไปกินด้วยได้น๊า (อร่อย ฟิน เวอร์)ไปลุยเก็บสตรอเบอรี่กันเล๊ย เลือกได้ตามใจชอบนะคะ หวานฉ่ำมาก (ส่วนเราชอบแบบ เปรี้ยว อมหวาน ก็เลือกๆ ดูนะคะ)

ฮานะผู้เพลิดเพลินกับการเก็บ เก็บอย่างเดียวไม่ค่อยได้กินค่ะ คนอื่นเก็บไปกินไปเก็บเพลินจนเต็มกล่องเก็บเสร็จก็เอาออกมานั่งกินด้านหน้า บริเวณที่จัดไว้ให้ค่ะ (แต่ไม่สามารถถือออกไปจากบริเวณนี้ได้นะคะ)เมื่ออิ่ม อร่อย ฟินกับสตรอเบอรี่แล้ว ก็เดินกลับไปโซนปิ้งย่างค่ะ กินเมื้อเที่ยงพอดีพนักงานจะจัดโต๊ะ และเซทอาหารมาให้ค่ะ ของเราสำหรับ 5 คนค่ะ (ถ้าต้องการข้าวสวย สามารถแจ้งพนักงานได้นะคะ)เป็นกระทะหินภูเขาไฟแบบไร้ควันด้วยนะคะ (ควันเล็กๆ) มีน้ำจิ้ม หวาน เค็มๆ มาให้ด้วยนะคะ ส่วนน้ำ มีจุดบริการตัวเองค่ะเมื่ออิ่มเรียบร้อยแล้ว ก็เดินไปรอตรงด้านหน้าสวนค่ะ บริเวณที่เราลงรถ จากนั้นเราก็ไปล่องเรือ Nagatoro ต่อค่ะ

ขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ