เที่ยวคิตะคิวชู เมืองทางผ่านกับย่านที่คนไทยไปไม่ถึง

    สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่เที่ยวใหม่ๆไร้เพื่อนร่วมทางคนไทย บอกเลยค่ะว่าต้องมาทางนี้ เมือง Kitakyushu ของคิตะคิวชู นั่นเองค่ะ


ฮั่นแน่!! ไม่เคยได้ยินชื่อกันเลยล่ะสิ เมืองนี้เป็นเมืองท่าถัดจากเมืองใหญ่อย่างฟุกุโอกะค่ะ มาย่านนี้ย่านเดียวเก็บได้ถึง 4 ที่เลยทีเดียว นอกจากนั้นรับรองว่าได้รับความรู้เต็มอิ่มอย่างแน่นอนค่ะKitakyushu museum of natural history and human history พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติและมนุษยชาติ เป็นอาคารขนาดใหญ่ที่จัดไว้เพื่อให้ความรู้แก่เยาวชนชาวญี่ปุ่นอย่างแท้จริงพิพิธภัณฑ์นี้มีรูปปั้นของสัตว์โลกแทบทุกชนิดและไม่ได้มีเพียงรูปปั้นหรือหุ่นจำลองของสัตว์ที่จะทำให้เราตื่นตาได้อย่างเดียวเพราะมีโชว์พิเศษเกี่ยวกับการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ด้วยสื่อผสมทั้งหลายด้านทำให้เรารู้สึกเหมือนตัวเองหลุดเข้าไปในยุคไดโนเสาร์และเป็นประจักษ์พยานในการสูญพันธุ์ของมัน

เดินถัดไปด้านหลังนิดหน่อยมีพิพิธภัณฑ์สิ่งแวดล้อมคิตะคิวชูอันนี้เข้าฟรีค่ะ  จุดมุ่งหมายของพิพิธภัณฑ์นี้ คือ  การรณรงค์เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมีการใช้สื่อผสมได้อย่างน่าสนใจทีเดียวค่ะ ข้างๆพิพิธภัณฑ์จะมีบ้านตัวอย่างด้วยนะคะ บ้านเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่แทบจะสมบูรณ์แบบเลยค่ะ  เราสามารถเข้าไปชมได้แม้กระทั่งแบบแปลนวัสดุทุกอย่างข้อดีข้อเสียว่ามันจะลดการใช้พลังงานลดมลพิษยังไงบ้างแต่ดูแล้วราคาสูงมากๆค่ะเดินข้ามถนนมาอีกไม่ไกลจะเจอ Kitakyushu innovation gallery ค่ะ  ข้างในมีนิทรรศการเวียนเกี่ยวกับการประดิษฐ์นวัตกรรมต่างๆเช่นการพิมพ์ภาพอัดรูปเทคโนโลยีที่นี่ถือว่าทันสมัยมากค่ะมีเครื่องพิมพ์สามมิติด้วยนะมีสำหรับคนที่สนใจเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ที่นี่ได้สร้าง innovation timeline เกี่ยวกับการประดิษฐ์เทียบระหว่างญี่ปุ่นเอเชียและของโลกด้วยค่ะยังไม่หมดค่ะ....ทุกคนสังเกตเห็นแท่งสีขาวๆคล้ายสถานีอวกาศที่อยู่ข้างๆตึกนั้นมั้ยคะ  เราจะขึ้นไปบนนั้นกันค่ะ  โดยข้างในยังมีแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับโรงงานหลอมเหล็กและการใช้แรงงานชาวเกาหลีที่ค่อนข้างทารุณในสมัยนั้นค่ะ สำหรับสายช้อปปิ้งและสายกินก็ไม่ต้องห่วงนะคะเพราะตรงข้ามกับตึกพิพิธภัณฑ์เหล่านี้  มี Aeon Mall ที่มีทั้งเสื้อผ้าอาหารครบวงจรเลยทีเดียวหรือใครอยากจะเดินเลยกลับไปทางสถานีก็จะเจอร้านซูชิชื่อดังราคาถูกอย่างKappa sushi ค่ะ 


สำหรับใครที่อยากหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆที่ได้ความรู้และความบันเทิงถ้าใครสนใจในเรื่องพวกนี้ล่ะก็ขอแนะนำจริงๆค่ะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กหรือไม่ชอบสถานที่วุ่นวายหรือแม้กระทั่งสายเที่ยวที่หนีการพบนักท่องเที่ยวไทยด้วยกันต้องมาที่นี่เลยค่ะ


สำหรับข้อเสียอาจจะมีนิดหน่อยเรื่องภาษาค่ะ  เพราะถึงแม้ทุกๆพิพิธภัณฑ์จะมีคำอธิบายภาษาอังกฤษควบคู่ด้วยแต่มันจะไม่ละเอียดเท่าภาษาญี่ปุ่นค่ะบางทีใช้คำศัพท์ทางวิทยาศาสตร์ชนิดที่ว่าถ้าไม่มีความรู้มาก่อนก็อาจจะไม่เข้าใจค่ะ  ส่วนเรื่องการเดินทางมาสามารถนั่งรถไฟ local มาลงสถานี Space World ได้ทั้งจากสถานี Hakata และKokura เลยค่ะ รับรองว่าจะได้ความรู้กลับไปกันอย่างเเน่นอนค่ะ สำหรับวันนี้ขอบคุณที่ติดตามกัน เเล้วครั้งหน้ารออ่านกันนะคะว่าจะพาไปเที่ยวที่ไหนกันต่อ :)