Kairo แผ่นแปะร้อน ตัวช่วยเพิ่มความอบอุ่นยามตะลุยเที่ยวเมืองหนาว

เวลาไปเที่ยวเมืองหนาวหรือแม้กระทั่งญี่ปุ่นในฤดูหนาว มันก็หนาวจับใจจริงๆ นะคะ ทำให้เวลาเดินเที่ยวของเราก็อาจจะหมดสนุกไปด้วย  วันนี้เลยจะมาแนะนำตัวช่วยคลายหนาวเวลาไปเที่ยวกัน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะรู้จักเจ้าสิ่งนี้อยู่แล้วนะคะ แต่บางคนอาจจะไม่ทราบว่ามันมีกี่แบบ กี่ประเภท ใช้ยังไงดี เลือกซื้อยังไง  มาค่ะมาดูกัน


ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าคนญี่ปุ่นเป็นผู้คิดค้นแผ่นแปะความร้อนขึ้นมา โดยเริ่มจากการนำวัตถุที่เก็บความร้อนมาไว้ที่ตัวเพื่อเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย และพัฒนามาเรื่อยๆจนเป็นแผ่นแปะร้อน ไคโระ カイロ (อ่านว่า Kairo) ในปัจจุบันนี่เอง จะสังเกตว่าประเทศทางโซนตะวันตกจะไม่นิยมกันมาก หาซื้อยาก และมีราคาแพงกว่าที่ญี่ปุ่นด้วยค่ะ โดยส่วนใหญ่จะหาได้เฉพาะลานสกี หรือที่หนาวจัดๆ ค่ะ  แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นหาซื้อได้ง่ายดายมากตามร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายยาแถมราคาก็ไม่แพงด้วย คุณภาพดีเกินคุ้มค่ะ


ทีนี้เราจะเลือกซื้อกันยังไง ให้เหมาะกับการใช้ล่ะคะ มาดูกันค่ะ


แบบแรกคือ แผ่นแปะร้อน  ก็บอกอยู่ว่า แปะร้อน  คือเป็นแบบแปะติดตัวได้เลยไม่ต้องถือให้เมื่อย เวลาซื้อให้สังเกตตัวคันจิ นี้ค่ะ 貼る (อ่านว่า  Haru แปลว่า แบบแปะได้)  เวลาใช้คือแกะถุงพลาสติกออกมาบิดๆ แผ่นเล็กน้อย จากนั้นลอกกระดาษออกแล้วนำมาแปะบนเสื้อบริเวณหน้าท้องหรือหลัง จากประสบการณ์แล้วไม่ควรแปะบริเวณหน้าอก เพราะเวลาเข้าสถานที่ที่มีฮีตเตอร์ มันจะทำให้เราอึดอัด หายใจลำบาก ทำให้ต้องแกะเข้าแกะออก ไม่เวิร์คค่ะ ส่วนใครชอบเป็นตะคริวที่ขา แนะนำให้แปะบริเวณขาได้เลยค่ะ อาจจะแปะบนถุงเท้ายาวหรือเลคกิ้งก็ได้นะคะ


kairo4


แบบต่อมาคือแบบถือค่ะ แปะไม่ได้ สังเกตว่าจะมีตัวคันจิเหมือนกับแบบแปะ  貼らない แต่จะมี คำว่า  らない (อ่านว่า Haranai แปลว่า ไม่ใช่แบบแปะได้) เพิ่มขึ้นมาค่ะ แบบนี้จะสะดวกใช้กับมือเพราะหนาวมากๆ นิ้วเราจะเย็นก่อนเพื่อนเลยค่ะ วิธีใช้คือแกะถุงพลาสติกออกมา บิดไปบิดมา 2-3 ครั้ง จากนั้นใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อโค้ท แล้วเอามือเข้าไป อุ่นดี บอกเลย


kairo3


kairo1


มีแบบมือถือแล้ว ต่อไปก็ตราเท้าอุ่นบ้างนะคะ เป็นแบบแปะใต้ถุงเท้า จะมีรูปภาพสังเกตง่าย วิธีใช้ก็เช่นเดียวกัน แกะถุงพลาสติกออกมาแล้วบิดๆ แผ่นเล็กน้อย จากนั้นลอกกระดาษออกแล้วนำมาแปะใต้ถุงเท้าบริเวณอุ้งเท้าใกล้นิ้ว หรือจะแปะบนเท้าแล้วใส่รองเท้าก็ได้ คราวนี้ก็เดินลุยหิมะกันเลยค่ะ


kairo5


ทั้ง 3 แบบที่กล่าวมานั้น เป็นแบบใช้แล้วทิ้งนะคะ  ส่วนใหญ่หลังเปิดใช้จะมีความร้อนอยู่ประมาณ 8-12 ชั่วโมงค่ะ ไม่แนะนำให้เปิดถุงมาดูผงข้างใน และไม่แนะนำให้แปะเวลานอนค่ะส่วนไคโระที่นำกลับมาใช้ได้อีกก็มีนะคะ แต่ส่วนใหญ่เหมาะกับการใช้ที่บ้านหรือพกให้เด็กเวลาไปโรงเรียนค่ะ เพราะต้องต้มในน้ำเดือดหรือเข้าไมโครเวฟก่อนค่ะ ไม่ใช่แค่บิดๆ ก็ร้อนเอง


kairo6


และแน่นอนด้วยความเป็นญี่ปุ่น ผู้นำด้านเทคโนโลยีอยู่แล้ว  ก็เลยไม่พลาดที่จะมีที่อุ่นมือแบบพกพาหรือ e-kairo นั่นเองค่ะ โดยชาร์จไฟจาก USB หรือจะเป็นแบบเติมก๊าซก็มีค่ะ แต่แพงอ่ะ ยังไงลองคำนวณกันดูนะคะว่าคุ้มไหม


kairo8


เคล็ดลับอีกอย่างเวลาไปเที่ยวเมืองหนาว คือตื่นมาตอนเช้าให้หาอาหารเช้าทาน อาจจะเป็นเครื่องดื่มร้อนๆ หรือซุปร้อนๆ ทานให้ท้องอิ่มแล้วร่างกายคุณจะอุ่นขึ้น ไม่รู้สึกทรมานเวลาเดินฝ่าความหนาวค่ะ ทั้งหมดทั้งมวลมาจากประสบการณ์การเดินทางไปในหลายประเทศค่ะ รับรองว่าได้ผลนักแล เอาหล่ะที่นี้ ก็ไปเที่ยวเมืองหนาวแบบสบายๆ กันเลยนะคะ  เที่ยวเผื่อด้วยนะคะ


ทุกเรื่องเที่ยว เก็บเกี่ยวมาเล่า บายนกสวย^^//