เช่ารถขับ เติมน้ำมันง่ายๆในปั๊มญี่ปุ่น

หลายๆ คนอยากจะลองเช่ารถขับกันเองเมื่อมาท่องเที่ยวญี่ปุ่น เพราะถ้าเราเช่ารถขับเอง เราก็สามารถประหยัดเวลาได้เยอะขึ้น เที่ยวได้หลายที่มากขึ้น สัมภาระก็ไม่ต้องคอยแบกไปแบกมาขึ้นรถไฟหรือรถบัสให้หนักเปล่าๆ ที่สำคัญถ้ามีกันหลายคนแล้ว ราคาค่าเดินทางในทริปของเราก็ประหยัดลงไปด้วยค่ะวันนี้จะไม่ได้มารีวิวบริษัทเช่ารถนะคะ แต่จะมารีวิวเกี่ยวกับการเติมน้ำมันในปั๊มที่ญี่ปุ่นค่ะ เพราะหลายๆคนที่พูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้อาจจะกังวลเกี่ยวกับการเติมน้ำมัน แต่ไม่ยากเลยค่ะ มีวิธีการง่ายๆดังนี้ค่ะ ที่ญี่ปุ่น ปั๊มน้ำมันจะมีบริการสองแบบคือ 1.แบบมีพนักงานมาเติมให้เรา 2.แบบบริการตนเอง

แบบมีพนักงานมาบริการเติมให้เรานั้น ราคาอาจจะแพงกว่าปั๊มที่เราต้องเติมเองเล็กน้อยค่ะ แต่ไม่ยากเลยค่ะ แค่ขับรถเข้าไปจอด ดับเครื่อง และบอกว่าเราจะเติมน้ำมันแบบไหน เติมเท่าไหร่ ส่วนใหญ่แล้ว รถเช่าทั่วๆ ไปในญี่ปุ่นจะเติม レギュラー(เระกิวล่า) ค่ะ ถ้าเต็มถังก็บอกว่า มันทัง หรือจะบอกเป็นจำนวนเงินก็ได้ค่ะ เช่น 3,000-4,000 เยน (ได้ประมาณ 25-28 ลิตรค่ะ) บางปั๊มก็ไม่รับการ์ดนะคะ ต้องถามให้ดีก่อนค่ะ นั่งในรถ เติมเสร็จจ่ายเงิน ขับรถออกไปได้เลยค่ะแบบที่บริการตนเอง หรือเราต้องเติมเองนั้น เราก็สังเกต คำนี้ได้เลยค่ะ セルフ(เซะรุฟุ) ซึ่งปั๊มแบบนี้ส่วนใหญ่เปิด 24 ชั่วโมง และรับการ์ดค่ะ เราขับรถเข้าไปจอด ดับเครื่องและลงมาที่ตู้ค่ะที่ตู้เราจะเห็นหน้าจอ ซึ่งเราจะต้องใส่เงิน หรือการ์ดเข้าไปก่อนค่ะ เมื่อเติมเสร็จแล้วจะคืนการ์ดหรือทอนเงินให้เราค่ะ เลือก 現金 ถ้าจ่ายเงินสด เลือก カード ถ้าจ่ายการ์ด บางที่ก็มีภาษาอังกฤษค่ะถ้าจ่ายบัตรจะมีการตรวจสอบก่อนว่าบัตรเราใช้ได้หรือไม่จากนั้นก็เลือกประเภทน้ำมัน รถเช่าทั่วๆไปในญี่ปุ่นจะเติม レギュラー(เระกิวล่า) ค่ะ

ถ้าเต็มถังก็กด 満タン มันทัง  ซึ่งอันนี้เราสามารถหยุดได้เมื่อเราต้องการเองค่ะจับที่จ่ายน้ำมันขึ้นมาตามสีประเภทน้ำมันที่เราเลือก และเติมค่ะ

เติมเสร็จ คิดเงิน คืนบัตร ทอนเงินค่ะ