เรือประจัญบานมูซาชิ 70 ปีแห่งการรอคอย

จากกระแสเกม Kantai Collection(艦隊これくしょん) ซึ่งเป็นเกมที่เกี่ยวกับเรือรบของจักรวรรดิญี่ปุ่น (รวมถึงเรือรบของฝ่ายอักษะ) ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มาทำในรูปแบบสาวน้อยเรือรบ ที่กำลังมาแรงทั้งญี่ปุ่นและในไทย (ซึ่งผู้เขียนก็เป็นหนึ่งในผู้เล่น) บวกกับการเพิ่งค้นพบซากของเรือประจัญบานมูซาชิด้วยแล้วนั้นผู้เขียนเลยอยากให้ผู้อ่านได้รู้จักเรือมูซาชิให้ดียิ่งขึ้น


(เกม Kantai Collection)

 

ประวัติของเรือมูซาชิ


เรือประจัญบานมูซาชิ (武蔵) ตั้งชื่อตามจังหวัดของมูซาชิของประเทศญี่ปุ่นต่อโดยบริษัทมิซูบิชิที่นางาซากิ เริ่มวางกระดูกงูในวันที่ 29 มีนาคม 1938 เป็นเรือประจัญบานชั้นยามาโตะ(大和) ลำดับที่2


(องค์พระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ[แถวแรกคนกลาง]ทรงถ่ายรูปร่วมกับเจ้าหน้าที่ประจำบนเรือประจัญบานมูซาชิ)

 

ยุทธการอ่าวเลย์เต


15 ตุลาคม มูซาชิได้ทำการแล่นออกจากอ่าวบรูไนเพื่อเริ่มยุทธการอ่าวเลย์เต ในวันเดียวกันนั้นเองเรือดำน้ำ USS Dace ได้ยิงตอปิโดทำให้เรือลาดตระเวณหนัก มายะ ได้จมลงในที่สุด เรือพิฆาต อาคิชิโมะ นั้นได้ทำการช่วยชีวิตลูกเรือทั้งสิ้น 769 คน และโอนลูกเรือที่ช่วยชีวิตได้นั้นมาประจำการบนเรือมูซาชิ ในวันที่ 24 ตุลาคม มูซาชิได้แล่นถึงทะเลชิบุยันและก็ได้ถูกโจมตีทางอากาศขึ้นโดยระลอกแรกมาจากเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Intrepid และ เรือบรรทุกเครื่องบินเบา USS Cabot ระลอกที่สองนั้นคล้ายกับการโจมตีระลอกแรกแต่จะมีเครื่องบินบางส่วนจากเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Lexington และเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Essex และเมื่อเวลา 15.45 น. ในวันเดียวกัน เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Flankin, เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Enterprise, เรือบรรทุกเครื่องบินเบา USS San Jacinto และเรือบรรทุกเครื่องบินเบา USS Belleau Wood นั้นได้ทำการโจมตีเรือมูซาชิทางอากาศ ทำให้เรือมูซาชินั้นความเร็วลดลงจนเหลือ 6 นอต(ประมาณ 11.1กม/ชม) น้ำเข้าเรือจนทำให้ดาดฟ้าส่วนหัวจมอยู่ใต้น้ำในการโจมตีระลอกที่ 5 มีระเบิดบางลูกตกอยู่ใกล้เรือส่งผลให้ดาดฟ้าทะลุลงไปทำให้หม้อน้ำหมายเลข 1 เสียหาย และพัดลมของหม้อน้ำที่ 2 และ 5 ด้วย ต่อมาหม้อน้ำที่ 2,4,6 ก็ได้รับความเสียหาย ทำให้ความเร็วเรือลดลงเหลือ 2 นอต(ประมาณ 3.7กม/ชม)แต่มูซาชิก็ยังไม่จมและถูกโจมตีด้วยตอปิโดและระเบิดอย่างหนักจนทำให้น้ำเข้าตัวเรือจนหัวเรือมุดต่ำลง ในที่สุด พลเรือตรีอิงุจิ โตชิฮิระ ผู้บังคับการเรือประจัญบาน มุซาชิ ได้มีคำสั่งให้สละเรือโดยตัวเขาเองนั้นได้ยอมจมลงไปกับเรือ ต่อมาส่วนท้ายมูซาชิก็ยกตัวสูงขึ้น ตัวเรือเอียงซ้ายและค่อยๆจมลงในเวลา 19.30 น. โดยที่เรือพิฆาตฮามะคาเสะและเรือพิฆาตชิมะคาเสะได้ทำการช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากเรือมูซาชิ

  (มูซาชิขณะทูกโจมตีทางอากาศ)


 (ภาพสุดท้ายของมูซาชิก่อนที่จะจมลง)


 

การค้นพบ


เมื่อ วันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา นายพอล แอเลน (Paul G. Allen) ได้ทำการส่งเรือดำน้ำไร้คนขับเพื่อทำการค้นหาเรือประจัญบานมูซาชิซึ่งคาคว่าจะจมในระหว่างยุทธการอ่าวเลย์เต ที่อ่าวเลย์เต ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเขาก็คิดถูกเมื่อเรือดำน้ำนั้นลงไปถึงระดับความลึกถึง 1,000 เมตรก็ค้นพบซากของเรือประจัญบานมูซาชิปรากฏขึ้น


(ตราดอกเบญมาศสัญลักษณ์ของจักรพรรดิที่พบจากซากเรือมูซาชิที่เพิ่งถูกค้นพบ รูปจาก http://www.paulallen.com/Interests/Musashi)


สามารถดูวิดีโอการสำรวจได้ที่นี้