ของหายมักได้คืน จิตสำนึกที่ดีของชาวญี่ปุ่น

อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่าประเทศญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูงมากทั้งชีวิตและทรัพย์สิน มีการก่ออาชญากรรมที่น้อยมากๆ ใครที่ทำของหายก็มีโอกาสสูงที่จะได้คืน โดยส่วนมากคนที่เก็บได้ก็จะนำไปส่งป้อมตำรวจหรือศูนย์แจ้งของหายที่มีพนักงานคอยรับเรื่อง แต่สำหรับบางพื้นที่ เขาเพียงแค่นำไปฝากไว้กับพื้นที่ๆ ไม่มีคนเฝ้า แต่ว่าของก็ไม่หาย

จากในคลิปด้านบน จะเป็นลานจอดจักรยานแห่งหนึ่งที่มีป้ายคำเตือนว่าควรล็อคจักรยาน แต่ก็มีหลายคันอยู่ที่ไม่ได้ล็อค อันนี้ไม่เท่าไหร่ แต่ที่ด้านข้างของลานจอดนั้น มีป้ายไม้ตอกตะปูไว้เป็นเหมือนศูนย์แจ้งของหายที่ไม่มีคนเฝ้า สำหรับใครที่พบเจอกุญแจตกหล่นก็ให้มาห้อยไว้ที่นี่ ซึ่งเท่าที่ดู ด้านซ้ายจะมีกุญแจอยู่ดอกหนึ่งที่มีลักษณะเหมือนกุญแจรถยนต์หรือสกู๊ตเตอร์ แต่ว่ามันก็ถูกห้อยไว้อย่างนั้นเพื่อรอคอยเจ้าของมาเจอ ไม่หายไปไหนแม้ว่าจะไม่มีคนเฝ้าก็ตาม

jh-4

มีคนทำกุญแจมอเตอร์ไซค์ตกไว้ ก็ยังมีผู้หวังดีเก็บให้ แถมทำป้ายประกาศแถมให้และนำกุญแจไปคล้องแบบง่ายๆ มันก็ยังไม่หาย


ทำไมมันถึงไม่หายล่ะ? ง่ายๆ เลยครับ ก็เพราะว่าชาวญี่ปุ่นเขามีจิตสำนึกที่ดีที่ถูกปลูกฝังมา อะไรที่มันไม่ใช่ของเราก็ไม่ควรจะไปเอามาเป็นของตัวเอง เชื่อว่าทุกคนแหละที่คิดว่าหากของหายไปและถูกคนขโมยไปมันก็ปวดใจน่าดู นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่านับถือมากๆ ทีเดียว อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าญี่ปุ่นจะมีความปลอดภัยสูงและประมีประชากรที่มีจิตสำนึก ก็ไม่ใช่ว่าประเทศญี่ปุ่นจะไม่มีคนไม่ดีนะ ดังนั้นใครที่ไปเทียวญี่ปุ่นก็ควรตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาทด้วยจ้า

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://en.rocketnews24.com

http://kaigai-matome.net/archives/28576270.html

https://www.youtube.com/channel/UCcyb5RJuK2CPla02mOnKm_g