ปราสาทฮิเมจิ ประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปี

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) เป็นหนึ่งในสมบัติชาติของญี่ปุ่นและขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกกับยูเนสโกด้วยค่ะ ปราสาทฮิเมจินั้นมีอายุมานานกว่า 400 ปี ตัวปราสาทนั้นมีสีขาวสวยสะดุดตา และภายในก่อสร้างด้วยงานไม้อย่างประณีตค่ะวิธีการเดินทางนั้นง่ายมาก เพราะปราสาทฮิเมจินั้นอยู่ห่างจากสถานีฮิเมจิเพียงแค่ 1 กิโลเมตรเท่านั้นค่ะ เรียกได้ว่า เห็นปราสาทฮิเมจิตั้งแต่ยังอยู่ในรถไฟเลยค่ะ ส่วนใหญ่แล้ววิธีการเดินทางจากเมืองใหญ่ๆอย่างเกียวโตหรือโอซาก้านั้นง่ายมากค่ะ จากสถานีฮิเมจิสามารถนั่งรถบัสชินคิ (Shinki Bus) แล้วลงที่ป้าย "ฮิเมจิโจ โอเทะมงมาเอะ (Himejijo otemonmae)" จะใช้เวลาเพียงแค่ 3 นาที ราคา 100 เยน เมื่อลงรถบัสแล้วก็เดินต่ออีกประมาณ 5 นาทีจะถึงปราสาทฮิเมจิ

จากโอซาก้า เพียงแค่นั่งรถไฟ JR สายโกเบ (Kobe) โดยนั่งรถแบบ Special Rapid Service ที่มุ่งหน้าไปยังฮิเมจิ (Himeji) จากสถานีโอซาก้าไป 8 สถานีโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว

จากเกียวโต ให้ใช้บริการรถไฟ JR สายเกียวโต โดยนั่งรถแบบ Special Rapid Service ที่มุ่งหน้าไปยังฮิเมจิ (Himeji) นั่งเพียง 11 สถานีเท่านั้นเมื่อมาถึงปราสาทฮิเมจิแล้วก็ต้องเดินขึ้นเขามากันอีกสักนิดเผื่อมาถึงทางเข้าปราสาทค่ะ

เวลาทำการ : 1 กันยายน – 26 เมษายน เวลา 09:00-16:00 น.(ประตูปิด 17:00 น.)
27 เมษายน – 31 สิงหาคม เวลา 09:00-17:00 น.(ประตูปิด 18:00 น.)

ปิดทำการ :  29-30 ธันวาคม

ค่าตั๋ว : ผู้ใหญ่ 1,000 เยน เด็ก 300เยน ถ้าซื้อแบบเป็นเซทรวมกับเข้าสวนKokoen Garden ผู้ใหญ่ 1,050 เยน เด็ก 360 เยนปราสาท Himeji นั้นมีอีกชื่อว่า “Hakurojo” แปลว่าปราสาทนกกระสาขาว มาจากพื้นผิวปราสาทภายนอกซึ่งมีสีขาวสง่างาม ที่ปราสาทฮิเมจินั้นในอดีตมีครอบครัวเจ้าขุนมูลนายอาศัยกันมาหลายต่อหลายรุ่น ว่ากันว่านักดาบที่มีชื่อเสียงอย่าง Musashi Miyamoto ก็อาศัยอยู่ใกล้ๆกับปราสาทนี้ ในสมัยสงครามช่วงศตวรรษที่ 15-16 นั้น ปราสาทแห่งนี้คือฐานทัพและแนวป้องกัน ปราสาทฮิเมจินั้นไม่เคยถูกโจตีจากสงครามเลย ถือได้ว่าเป็น "ปราสาทที่ไม่เคยถูกโจมตี”ภายในปราสาทฮิเมจินั้น มีโครงสร้างจากไม้ล้วนๆ และก่อสร้างอย่างสวยงามมากค่ะ พื้นไม้นั้นเรียบ เงา ดูขลังมากค่ะตามผนังของปราสาทนั้นมีที่วางอาวุธเต็มไปหมดเลย ในปัจจุบันนั้นไม่ได้มีอาวุธวางไว้เยอะแบบสมัยก่อนแล้ว แต่เราก็สามารถเห็นชุดเกราะและหมวกต่างๆของ Kuroda Kanbe (คุโระดะ คังเบ) นักรบผู้เกิดที่เมือง Himeji จัดแสดงไว้ในปราสาทด้วยค่ะที่ชั้นบนสุดของปราสาทเราสามารถชมวิวเมืองฮิเมจิได้ด้วยค่ะ ในช่วงซากุระนั้นลานกว้างหน้าปราสาทจะเต็มไปด้วยดอกซากุระบาน และผู้คนนิยมมาปิกนิคกันค่ะ