ตะลุยกิน เที่ยว 1 วันในฮาโกดาเตะ (Hakodate)

Hakodate อีกหนึ่งเมืองท่าของเกาะฮอกไกโด เราเริ่มการเดินทางครั้งนี้จากโตเกียว ด้วยรถไฟชินคันเซ็นจากโตเกียว ซึ่งเราใช้พาสสุดคุ้ม “JR East-South Hokkaido Rail Passใช้เวลา 4 ชั่วโมงนิด ๆ ถามว่าเหนื่อย ขอตอบเลยว่า ไม่ค่ะ ? สำหรับเราแล้ว 4 ชั่วโมงบนรถไฟมันแปปเดียวจริง ๆ ด้วยวิวที่เปลี่ยนไปเรื่อย ตามแต่ละเมืองที่รถไฟวิ่งผ่านมันสวยงาม ขนาดง่วงแค่ไหนยังไม่กล้าหลับเลยค่ะ กลัวพลาด ?

อากาศช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ถึงแม้จะสิ้นสุดฤดูหนาวแล้ว แต่สำหรับคนที่มาจากเมืองร้อนอย่างเรา อากาศเลขตัวเดียวและลมแรง ๆ บางครั้งหนาวถึงกระดูกเลยค่ะ เราเดินทางมาถึงช่วงค่ำ ๆ เดินออกจากสถานีรถไฟ Hakodate Station ข้ามฝั่งมาเพื่อขึ้นรถรางเพื่อไปยังที่พัก ที่ได้จองไว้ 2 คืนThe Share Hotels HakoBA Hakodate ที่พักที่เราจองไว้ เป็นห้องรวมหญิง จองก่อนล่วงหน้าประมาณ 4-5 เดือน ราคาไม่ถึงคืนละพัน และที่สำคัญที่นี้อยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว หลายแห่งที่สามารถเดินไปได้ด้วย

เช้าวันต่อมา วันนี้เราตื่นแต่เช้าเพื่อไปเดินตลาดเช้า ฮาโกดาเตะ ไม่ได้ไปเดินเฉย ๆ นะคะ เป้าหมายของเราในวันนี้คือกินอาหารทะเลสด ๆ ?

จากที่พักเราเดินไปค่ะ เปิดแผนที่ดูแล้ว ก็ไม่ไกลเท่าไหร่ เราเดินผ่าน โกดังอิฐแดง Kanemori Red Brick Warehouse ตอนเช้า ๆ คนแทบจะไม่มีเลย ถ่ายรูปได้สวย ไม่ต้องแย่งกับใคร แต่เดี๋ยวตอนเย็นเราถึงจะมาแวะที่นี้อีก

อากาศก็เย็นพอสมควร แต่การที่เราเดินทำให้เราได้เห็นบ้านเมืองเขามากขึ้นด้วย ที่สำคัญคือประหยัดเงินด้วย ? คิดซะว่าเป็นการออกกำลังกายไปในตัวตลาดเช้าฮาโกดาเตะที่นี่ เน้นขายอาหารทะเล สด ๆ เราสามารถเลือกซื้อแล้วให้ร้านทำให้ แบบพร้อนทานได้เลยค่ะ ด้วยความที่เรามาคนเดียว แล้วยังเป็นวัยแรก ๆ ของทริป เลยไม่กล้าสั่งเยอะ ?  เลยสั่งพอเป็นพิธีพอน่ารัก แต่ขอบอกเลย ใครมา ฮาโกดาเตะ แล้วไม่มาชิมอาหารทะเลที่นี้ ถือว่าพลาดมาก เนื้อปูหวานมาก ก.ไก่ ล้านตัวเลยค่ะ สด อร่อย จนถึงตอนนี้ ยังเสียดายที่วันนั้นน่าจะสั่งเยอะกว่านี้ ?  สด อร่อย ทุกอย่าง

หลังจากอิ่มท้องแล้ว เราก็เดินที่สถานีฮาโกดาเตะ เพื่อทำการซื้อตั๋วรถรางที่เราจะใช้เดินทางกันในวันนี้  Tram 1 day pass 600 เยน คุ้มมากใช้แค่ครึ่งวัน เรายังว่าคุ้มเลย เพราะถ้าไม่มีพาสค่าโดยสารจะเริ่มที่ 200-250 เยน พอได้ตั๋วรถรางมาแล้ว เราก็เดินมารอรถที่ป้ายรถรางที่ใกล้สถานี

สถานที่แรกที่เราจะไปก็คือ Goryokaku fort ป้อมดาวห้าแฉก เพื่อไปดูดอกซากุระ เราสามารถนั่งรถรางนั่งรถรางสาย 2  หรือ 5 ที่มุ่งหน้าไปทาง Yunokawa ไปลงที่ป้าย Goryokaku-Koen-Mae (DY9) แล้วเดินอีกนิดหน่อย มีป้ายบอกทางตลอดค่ะ หรือจะเดินตามนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ไปเหมือนเราก็ได้ค่ะ เพราะช่วงที่เราไปดอกซากุระกำลังบานสะพรั่งสวยงาม จึงมีนักท่องเที่ยวหรือแม้แต่ชาวญี่ปุ่นเองไปชมเยอะ

ที่นี้กว้างแล้วก็ใหญ่มาก ๆ ค่ะ เราใช้เวลาเดินรอบ แวะถ่ายรูป นั่งพัก นั่งเล่น อยู่ที่เกือบ 2-3 ชั่วโมง

หลังจากเต็มที่กับที่นี้แล้ว เราก็เดินมาขึ้นรถรางที่เดิมค่ะ  นั่งรถรางสาย 5 ลงป้าย Suehiro-cho (D21) หรือสาย 2 หรือ 5 ไปลงที่ป้าย Jujidai (DY20) แล้วเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที ที่นี่ใกล้กับที่พักเราด้วย

เนินฮาจิมันซากะ(Hachimanzaka Slope) สำหรับช่วงบ่ายเราจะมาเดินเล่นบริเวณนี้ มีที่เที่ยวถ่ายรูปสวย ๆ ที่สามารถเดินถึงกันได้หมด ตั้งแต่สวน Motomachi และโบสถ์ Motomachi Roman Catholic Church หอประชุมเมืองฮาโกดาเตะหลังเก่า Old Public Hall of Hakodate Ward ซึ่งทางที่เดินไปชมโบสถ์ก็จะผ่าน เนินฮาจิมันซากะ(Hachimanzaka Slope) ที่มองลงไปจะเห็นวิวอ่าว Hakodate 


อีกหนึ่งสถานที่ที่ทุกคนไม่ควรพลาดก็คือ ภูเขาฮาโกดาเตะ (Mount Hakodate) จุดชมวิวที่ติด 1 ใน 3 ที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น โดยเราสามารถเดินทางไปกลับด้วยกระเช้า ในราคา 1,280 เยนสำหรับเราแล้ว เมืองฮาโกดาเตะ เหมาะกับการมาพักผ่อนจริง ๆ ด้วยความที่เป็นเมืองเล็ก ๆ นักท่องเที่ยว ก็ไม่ได้เยอะเหมือนเมืองใหญ่ การเดินทางภายในเมืองสะดวก อากาศดี สำหรับแพลนในวันพรุ่งนี้เราจะเดินทางไปหุบเขานรกกันค่ะ รอติดตามชมกันนะคะ ?