Ghibli Museum พาท่องโลกไปกับดินแดนอนิเมชั่นแห่งจินตนาการของค่ายสตูดิโอจิบลิ

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli Museum) ตั้งอยู่ที่เมืองมิตะกะ เขตทะมะ ทิศตะวันตกของกรุงโตเกียว เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผลงานจากอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิ ก่อตั้งโดย Hayao Miyazaki ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและผู้กำกับภาพยนตร์อนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิ ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานดี ๆ อย่าง My Neighbor Totoro, Spirited Away จนโด่งดังไปทั่วโลกและผลงานอื่น ๆ อีกมากมาย ด้วยลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ และเรื่องราวของภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ให้ความสนุกสนาน เต็มไปด้วยจินตนาการ แต่แฝงไปด้วยแง่คิดต่าง ๆ ทำให้อนิเมชั่นของค่ายสตูดิโอจิบลิได้เข้าไปอยู่ในใจของผู้ชมมากมายพิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ เริ่มวางแผนก่อสร้างเมื่อปี 1998 และเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2001 พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิได้นำเอาคาแรคเตอร์ในภาพยนตร์อนิเมชั่นต่าง ๆ ของสตูดิโอจิบลิมาออกแบบสร้างสรรค์พิพิธภัณฑ์ให้กลายเป็นอาณาจักรแห่งการ์ตูน จนเหมือนเราได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศในโลกของภาพยนตร์อนิเมชั่นจากสตูดิโอจิบลิจริง ๆ


สำหรับพิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิจะแบ่งเวลาเข้าชมออกเป็น 4 รอบต่อวัน โดยจะแบ่งเวลาในการเข้าชมเป็น 10:00, 12:00, 14:00 และ 16:00 ส่วนการเข้าชมพิพิธภัณฑ์จะต้องจองตั๋วล่วงหน้าเท่านั้นค่ะ จะไม่มีการจำหน่ายตั๋วที่ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์จะเป็นการแลกบัตร ซึ่งพอเราแลกบัตรแล้วจะได้รับแผ่นฟิล์มจากอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิเป็นของที่ระลึกอีกด้วยภายในพิพิธภัณฑ์


เมื่อเข้ามาในพิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิแล้ว ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่าพิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลินั้นจะไม่มีป้ายบอกทาง ลักษณะทางเดินของพิพิธภัณฑ์ก็จะคล้ายกับเขาวงกต หรือสนามเด็กเล่น ซึ่งแตกต่างจากพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปของพิพิธภัณฑ์จิบลิที่ได้วางไว้นั่นก็คือ Maigo ni naro yo, isshoni ซึ่งแปลว่า “มาหลงทางไปด้วยกันเถอะ” โดยพิพิธภัณฑ์จะเน้นถึงความเหมาะสมกับการเล่นของเด็ก ๆ นั่นเองค่ะ ด้วยเหตุนี้ทางพิพิธภัณฑ์จึงไม่กำหนดลำดับการเข้าชม เพื่อให้เราได้สนุกไปกับการเดินชมพิพิธภัณฑ์ได้อย่างอิสระ เหมือนเราได้ย้อนกลับไปเดินทางในโลกแห่งจินตนาการในวัยเด็กอีกครั้งโดยภายในพิพิธภัณฑ์จะแบ่งออกเป็นโซน ๆ มีทั้งหมด 3 ชั้น


ชั้นแรก ชั้นแรกของพิพิธภัณฑ์จะจัดแสดงประวัติความเป็นมาและเทคนิคการสร้างอนิเมชั่น พร้อมมีโรงภาพยนตร์ขนาดเล็กฉายหนังสั้นของ Studio Ghibli ที่ไม่เคยฉายที่ไหนมาก่อน


 

ชั้นที่สอง สำหรับชั้นที่สองจะเป็นห้องจัดแสดงนิทรรศการพิเศษที่ได้หมุนเวียนเอาผลงานต่าง ๆ มาจัดแสดงในห้องนี้ และยังมีห้องจำลองโต๊ะทำงานของอาจารย์ Hayao Miyazaki ที่มีทั้งภาพสเกตซ์ ภาพวาด สตอรี่บอร์ด รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการสร้างอนิเมชั่น ที่ทำให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงบรรยากาศการทำงานจริง ๆชั้นที่สาม จะได้พบกับตุ๊กตารถบัสแมวบินได้จากเรื่องโตโตโร่ ที่ทำไว้ให้เด็ก ๆ ได้เล่นปีนป่ายกันอย่างสนุกสนาน และเมื่อขึ้นไปยังสวนบนชั้นดาดฟ้าจะได้พบกับหุ่นยนต์ขนาดยักษ์จากเรื่อง Laputa-Castle in the Sky ที่ยืนเท่ ๆ ให้ได้โพสท่าถ่ายรูปกันค่ะนอกจากนี้ทางพิพิธภัณฑ์ยังมี Straw Hat Cafe คาเฟ่หมวกฟางเล็ก ๆ ไว้ให้ได้นั่งพักทานอาหารให้หายเหนื่อย และร้านขายของที่ระลึกเพื่อให้แฟน ๆ จิบลิได้ซื้อไปเก็บสะสมอีกด้วยเป็นยังไงกันบ้างคะ กับเสน่ห์ของพิพิธภัณฑ์จิบลิที่เต็มไปด้วยความฝันและจินตนาการ ที่ได้ตกแต่งเพื่อเอาใจแฟนๆ จิบลิโดยเฉพาะ และด้วยเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ก็คือ การห้ามถ่ายภาพในพิพิธภัณฑ์ ทำให้เราต้องเก็บบันทึกภาพไว้ในความทรงจำ ถือว่าเป็นประสบการณ์ดี ๆ อย่างหนึ่งในการมาเที่ยวชมที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ สำหรับใครที่ไม่ได้เป็นแฟนคลับการ์ตูนอนิเมชั่นค่ายนี้ก็สามารถหลงใหลไปกับความน่ารักได้ไม่ยาก :)รายละเอียดเพิ่มเติม


สถานที่ : 1-1-83 Simorenjaku, Mitaka-shi, Tokyo 181-0013


วิธีซื้อตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ : สามารถทำการซื้อตั๋วได้ล่วงหน้าที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ Loppi ของ Lawson หรือซื้อผ่านทางเว็บไซต์ Lawson online


ค่าเข้าชม : อายุ 19 ปีขึ้นไป 1,000 เยน / อายุ 13-18 ปี 700 เยน / อายุ 7-12 ปี 400 เยน / อายุ 4-6 ปี 100 เยน  / อายุน้อยกว่า 4 ขวบ เข้าชมฟรี


เวลาเปิด-ปิด : 10:00-18:00


รอบเข้าชม : 10:00 / 12:00 / 14:00 / 16:00 (ปิดวันอังคาร)


การเดินทาง : นั่งรถไฟสาย JR Chuo จากสถานีชินจูกุมาลงสถานี Mitaka ทางออก South Exit เดินมาที่ป้ายรถเมล์หมายเลข 9 จากนั้นต่อรถเมล์ของพิพิธภัณฑ์ 5 นาที หรือเดินเท้าประมาณ 15 นาทีถึง


เว็บไซต์ : http://www.ghibli-museum.jp/