จะไปปีนภูเขาไฟฟูจิ ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง (Part 1 การเดินทางและที่พัก)

ฟูจิซัง (Fuji san) เปิดเทศกาลปีนเขาแล้ว !!

มีหลายคนข้อความมาถามรายละเอียดเกี่ยวกับการเดินภูเขาไฟฟูจิซัง ในฐานะเคยปีนในเส้นทางที่เค้าว่ากันว่ายากที่สุด คือ เส้นทางโกเทมบะ (Gotemba Trail) มาแล้ว... เลยขอรวบรวมคำถามและคำตอบที่น่าสนใจ และน่าจะเป็นประโยชน์มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ ไปชมกันเลยยยย...

Q: การเทรคกิ้งขึ้นภูเขาไฟฟูจิ ทำได้ช่วงไหน?A: ในทุกๆ ปีช่วงฤดูร้อน เดือนกรกฎาคม ถึงกลางเดือนกันยายน ภูเขาไฟฟูจิจะเปิดให้นักท่องเที่ยวปีนขึ้นไปถึงจุดสูงสุดของภูเขาไฟฟูจิได้ (3,776 เมตร ซึ่งสูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น)  ซึ่งจะเป็นช่วงที่ด้านบนภูเขาไม่มีหิมะและไม่เป็นอันตรายจากการปีนภูเขาไฟด้วยค่ะ

Q: เส้นทางขึ้นภูเขาไฟฟูจิมีกี่เส้นทาง?A: ทางปีนภูเขาไฟฟูจินั้น มีทั้งหมด 4 เส้นทางหลัก โดยมีรถบัสไปถึงที่ระดับความสูงชั้น 5 ทุกเส้นทาง คือ1. Fujinomiya Trail 
จุดเริ่มเดิน : Fujinomiya 5th Station (Shizuoka Prefecture)
ความสูงจุดเริ่มเดิน : 2400 เมตร
เวลาขาขึ้น : 4-7 ชั่วโมง
เวลาขาลง : 2-4 ชั่วโมง
อยู่ทางฝั่งตะวันตกและใต้ของภูเขา จึงเหมาะกับคนที่เดินทางมาจากฝั่ง Fujinomiya เป็นเส้นที่ขึ้นและลงเป็นเส้นเดียวกัน (เส้นอื่นแบ่งทางขึ้นลง) จึงอาจจะแออัด แต่ว่าก็มีที่พักด้านบนเยอะรองลงมาจากเส้น Yoshida trail

2. Gotemba Trail
จุดเริ่มเดิน : Gotemba 5th Station (Shizuoka Prefecture)
ความสูงจุดเริ่มเดิน : 1400 เมตร
เวลาขาขึ้น : 7-10 ชั่วโมง
เวลาขาลง : 3-6 ชั่วโมง
เส้นทางนี้จุดเริ่มเดินอยู่ต่ำที่สุด ทำให้เป็นเส้นที่เดินไกลและใช้เวลานานที่สุด ช่วงล่างของเส้นทางนี้คือผืนทรายภูเขาไฟสีดำตลอดทาง และจำเป็นต้องใช้แรงขาอย่างแข็งแกร่ง ส่วนขาลงก็มีลักษณะเป็น Land slide หินภูเขาไฟ เช่นกัน หากใครชอบสไลด์ไถลๆ ลงมาก็แนะนำทางนี้ค่ะ แต่ข้อเสียคือเส้นนี้ไม่เป็นที่นิยม จึงมีที่พักน้อย และจุดแวะพักและห้องน้ำก็น้อยด้วย3. Subashiri Trail
จุดเริ่มเดิน : Subashiri 5th Station (Shizuoka Prefecture)
ความสูงจุดเริ่มเดิน : 2000 เมตร
เวลาขาขึ้น : 5-8 ชั่วโมง
เวลาขาลง : 3-5 ชั่วโมง
เส้นทางขาขึ้นจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ แต่ขาลงจะเป็น Land slide หินภูเขาไฟ ซึ่งจะช่วยร่นเวลาเดินได้ (สำหรับผู้ที่ถนัดนะ แต่คนที่ไม่มีประสบการณ์อาจเดินยากหน่อย) เส้นนี้เมื่อถึงระดับชั้น 8 จะไปเจอกับเส้น Yoshida trail

4. Yoshida Trail 
จุดเริ่มเดิน : Fuji Subaru Line 5th Station (Yamanashi Prefecture)
ความสูงจุดเริ่มเดิน : 2300 เมตร
เวลาขาขึ้น : 5-7 ชัวโมง
เวลาขาลง : 3-5 ชั่วโมง
เป็นเส้นทางยอดนิยมและมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เส้นทางเดินสะดวก ส่วนที่พักด้านบนก็มีเยอะกว่าเส้นอื่น เส้นนี้อยู่ทิศเหนือสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นได้จากระดับบนๆ การเดินทางสามารถขึ้นรถบัสจากสถานี Kawaguchiko ได้ และก็มีรถบัสจากเมืองหลักๆ มาได้เช่นกัน เช่น โตเกียว นาโกย่า ฯลฯ


** ข้อดีอย่างนึงของการปีนฟูจินั้น คือใช้เวลาเต็มที่ เพียง 2 วัน 1 คืน และไม่จำเป็นต้องขึ้นและลงในเส้นทางเดิม เพราะไม่มีค่าธรรมเนียมค่าขึ้นภูเขาแต่อย่างใด แต่สิ่งที่ควรจะทำคือ การศึกษาเส้นทางที่จะขึ้นและลงอย่างละเอียด ใครชอบและถนัดเส้นทางไหนก็เลือกเลยตามใจชอบ และควรรู้ตารางเวลารถบัสจากสถานีชั้น 5 ไปยังเมืองที่ตัวเองจะไปต่อ นอกจากนี้ควรสังเกตป้ายบอกทางที่อยู่บนภูเขา กันหลงทางเดินผิดเส้นค่ะ 

รายละเอียดจาก
https://www.japan-guide.com/e/e6901.html (เว็บ Japan guide)

http://www17.plala.or.jp/climb_fujiyama/trail_info.html (เว็บนี้มีอธิบายข้อดีข้อเสียของแต่ละเส้นทาง สถานีที่สามารถชอมพระอาทิตย์ขึ้นได้ จำนวนที่พักแต่ละเส้นทาง ฯลฯ ละเอียดดีและเป็นภาษาอังกฤษค่ะ)

Q: การเดินทางไปยังสถานทีชั้นที่ 5 ของแต่ละเส้นทาง ไปอย่างไร และมีเวลาไหนบ้างA: เส้นทางปีนภูเขาไฟฟูจิที่มีทั้งหมด 4 เส้นทางนั้น การเดินทางที่สะดวกที่สุดคือ รถบัส ซึ่งสามารถไปถึงที่ระดับความสูงชั้น 5 ได้ทุกๆ เส้นทาง ตามภาพค่ะ


ส่วนการบริการรถบัสจากเมืองรอบๆ ไม่ว่าจะเป็น Kawagucjiko, Gotemba, Shinjuku ฯลฯ ไปยังสถานีชั้น 5 ของเส้นทางเดินทั้ง 4 นั้น ดูได้จากเว็บไซต์นี้เลย (ในภาพ ให้ดูจากเส้นสีฟ้าเข้ม)  มีเวลาและราคาไว้พร้อมมากๆ >> https://www.japan-guide.com/bus/fuji_season.html

  • Fujinomiya 5th Station  สำหรับเส้น Fujinomiya Trail สามารถขึ้นรถบัสมาจาก Shin-Fuji Station, Fuji Station และ Fujinomiya Station ได้

  • Gotemba 5th Station  สำหรับเส้นทาง Gotemba Trail  และ Subashiri 5th Station  สำหรับเส้น Subashiri Trail  สามารถขึ้นรถบัสมาจาก Gotemba Station และ Gotemba Premium Outlet ได้

  • Fuji Subaru Line 5th Station  สำหรับเส้น Yoshida Trail  การเดินทางสะดวกกว่าเส้นอื่น  สามารถขึ้นรถบัสมาจาก Kawaguchiko station และ Fujisan station ได้ และก็มีรถบัสตรงจาก Shinjuku station (โตเกียว) มาได้ด้วย

  • ไม่ต้องจองรถล่วงหน้า ยกเว้น รถบัสจาก Shinjuku ไปยัง Fuji Subaru Line 5th Station

  • ไม่สามารถใช้ร่วมกับ JR pass หรือ Fuji-Hakone Pass ได้


** ข้อแนะนำ ให้จดเวลารถขาลงไปยังสถานีชั้นที่ 5 ติดตัวเอาไว้ เผื่อฉุกเฉินกรณีลงจากเขามาช้ากว่ากำหนดเวลาที่ตั้งใจไว้ จะได้กะเวลาเผื่อให้ทันรถในรอบต่อไปค่ะQ: ระหว่างเส้นทาง นอนพักค้างแรมนั้นเป็นอย่างไร จะไปพักที่ Hut ไหนได้บ้าง และติดต่ออย่างไรA: ที่พักบนเส้นทางทั้ง 4 นั้น มีลักษณะเป็น Hut ชั้นเดียว ผนังเป็นกระจกและหินเพื่อป้องกันลมหนาว ด้านในเป็นห้องกว้างๆ มีเสื่อตาตามิปู และตอนกลางคืนสามารถปูฟูกนอนกันได้ (ถ้าคนมาพักเยอะ ก็จะเบียดๆ กันหน่อย) และจะมีเตียงนอน 2 ชั้นชิดริมผนังด้วย ตอนเช้าจะก็เปลี่ยนสภาพมาเป็นที่ทานข้าว อาหารของที่พักนั้น สามารถติดต่อได้ว่าจะทานอาหารกี่มื้อ 
อย่างที่เราเคยไป ไปพักที่ Akaiwa hachigokan ซึ่งอยู่ที่สถานี 7.9 เส้นโกเทมบะ ซึ่งอยู่สูงสุดในบรรดาที่พักทั้งหมดแถวนี้ (ช่วยทุ่นแรงขาขึ้นไปยังยอดเขา แต่กลางคืนจะเดินเหนื่อยมากกว่าจะมาถึง) ราคา 1 คืน และอาหาร 2 มื้อ อยู่ที่ 7000 เยน
บนนี้... น้ำไม่มี ล้างหน้าไม่ได้ แปรงฟันไม่ได้ เสื้อไม่ได้เปลี่ยน เนื้อตัวก็ไม่ได้เช็ด ทรายที่เท้าก็ไม่ได้เคาะ
พอไปถึง กินข้าวเสร็จออกมาฉี่ แล้วกลับเข้าไปนอน เค้ามีฟูตงอุ่นและมีผ้าห่มให้ ก็อุ่นดี และก็นอนมันทั้งตัวเน่าๆ ยังงั้นเลย 555+ (เส้นทางอื่น ที่พักอาจจะดีกว่านี้ก็ได้นะคะ)** ปัญหาอย่างนึงคือเรื่องการจองที่พัก ซึ่งควรรีบจอง เพราะที่พักค่อนข้างมีจำกัด ที่พักเส้น ยอดนิยม อย่าง Yoshida trail จะมีเว็บไซต์จองออนไลน์ได้ แต่ในเส้นทางอื่นๆ ก็เป็นเว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น และต้องใช้การโทรศัพท์จอง (แต่บางคนก็ Walk-in ขึ้นไปพักก็มีนะคะ)

รายละเอียด การติดต่อที่พักทั้งหมด ดูได้ที่ >> http://www17.plala.or.jp/climb_fujiyama/mountain_huts.html 

เตรียมตัวเรื่องการเดินทางและที่พักเรียบร้อยแล้ว  จากนั้นก็เตรียมของและร่างกายกันต่อค่ะ

จะต้องเอาอะไรไปบ้าง  ตามในตอนต่อไปนะคะ ที่นี่ >> PART2