ฮาวทู!! ทริปหิมะที่ฮอกไกโดครั้งแรก

โอ๊ย ๆ คือ เมืองไทยมันร้อน อยากจะหนีไปเที่ยวหนาวบ้าง เลยจัดทริปไปฮอกไกโดค่ะ ช่วงที่นีทไป คือ กลางเดือนธันวาคม เพราะเป็นช่วงที่ตั๋วค่อนข้างถูกในเดือนนั้น เพราะต้นเดือนก็ติดวันพ่อ ปลายเดือนก็ติดวันสิ้นปี มันก็ต้องช่วงกลางเดือนและจ้า (ที่ราคาพอจ่ายไหว) แน่นอนว่า เมื่อมันเป็นครั้งแรก เราก็ต้องตื่นเต้นเป็นธรรมดา นีทบอกว่าเลย ตื่นเต้นมาก ก.ไก่ ล้านตัวเลยค่ะ ซึ่งในบทความนี้ นีทจะขอแบ่งเป็น 2 ช่วงนะคะ คือ ช่วงก่อนไป และช่วงพร้อมลุย

ฮาวทู!!!! ทริปหิมะที่ฮอกไกโดครั้งแรก

ในช่องก่อนไป จริง ๆ มันคือการเตรียมตัวค่ะ ว่าเราจะทำอย่างไร ให้พร้อมรบ อุ้ย ๆๆ ไม่ใช่ พร้อมเที่ยวค่ะ

นีทมีวิธีแนะนำ 3 ข้อ สำหรับมือใหม่ค่ะ 

1.เช็คยัง  ขั้นแรกที่เราต้องเตรียมตัวคือ การเช็คอุณหภูมิที่เราต้องไปเจอค่ะว่า ที่ฮอกไกโดนั้น หนาวสุดเท่าไร เพื่อเตรียมเสื้อผ้าข้าวของได้เหมาะสมกับอากาศ ซึ่งทริปที่นีทไป คือ -6 องศาค่ะ (พีคมาก เพราะนีทไม่เคยเที่ยวหนาวขนาดนี้)

2. ชุดพร้อม แน่นอนค่ะว่า พอไปหน้าหนาวที่อุณหภูมิต่ำ หรือติดลบ เราจะต้องเตรียมเสื้อผ้าที่หนามากขึ้น ตอนแรกนีทลังเลว่า จะซื้อเสื้อกันหนาวดีไหม หรือเช่าดี สรุปแล้ว จากการอิงราคา เช่าดีกว่า ซึ่งสิ่งที่เช่า พวกคุณต้องท่องไว้ให้ขึ้นใจนะคะ นั้นคือ ปิดหัว คุมคอ ซุกมือ สบายเท้า 

ปิดหัว คือ มีหมวกไว้กันหิมะตก คุมคอคือ การทำให้คออุ่น เช่น มีผ้าพันคอ หรือเลือกเสื้อที่มีขนเฟอร์ ซุกมือคือ การใส่ถุงมือเพิ่มความอุ่น และสบายเท้าคือ การเลือกรองเท้าบูท ที่สบายเท้า ใส่เดินได้ตลอด ซึ่งในช่วงแรกที่นีทไปถึง คือ กลัวหนาวมาก คอนี้คุมไปทั้งเฟอร์และผ้าพันคอ สักพัก พอเริ่มชิน ก็เหลือแต่เฟอร์อย่างเดียว เพราะอย่างไร เราก็ต้องได้ feel ของอากาศหนาวเนอะ

ฮาวทู!!!! ทริปหิมะที่ฮอกไกโดครั้งแรก

ฮาวทู!!!! ทริปหิมะที่ฮอกไกโดครั้งแรก

3. ไอเทมเสริม

แม้ว่าเราจะเตรียมเสื้อผ้ากันหนาวเรียบร้อย แต่สิ่งที่นีทอยากให้เราเตรียมไปก็คือ ไอเทมเสริม ที่ช่วยกันความหนาว เช่น ร่ม เพราะบางที เวลาเราเดินในเมืองหิมะ อาจจะตก การพกร่มไว้ ก็ช่วยเราได้ค่ะ เพราะเวลาหิมะตกและมีลม มันหนาวมากจริง ๆ นะ
เมื่อเราเตรียมตัวพร้อมแล้ว ก็ถึงเวลาของช่วงพร้อมลุยค่ะ 

สำหรับช่วงพร้อมลุย นีทมี 3 กิจกรรมหลักที่คุณพลาดไม่ได้ ถ้าพลาดบอกเลยว่า เหมือนไม่ได้มาหิมะ

1.เล่นหิมะ

บอกเลยคะว่า มันน่าตื่นตาตื่นใจนะ กับ สิ่งที่เรียกว่า หิมะของสีขาว ๆ ที่เหมือนน้ำแข็ง เย็นแสนเย็น เราเลยต้องเล่นปาหิมะ ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ปาใส่คนอื่น แต่ขอบอกว่า โยนเบา ๆ นะคะ มันเจ็บมาก และห้ามปาที่หน้านะ เพราะความเย็นของหิมะ ทำให้แสบหน้ามาก อันนี้ พูดได้ เพราะโดนมากลับตัว (ขอร้องไห้สักนิด)

ฮาวทู!!!! ทริปหิมะที่ฮอกไกโดครั้งแรก

นอกจากนี้ค่ะ คุณต้องลองนั่งบนหิมะดู และคุณจะฟินกับความเย็นมาก แต่คุณรู้ไหมว่า พอได้นั่งที่หิมะแล้ว คุณอาจจะไม่ลุกนะ ไม่ใช่เพราะ ชอบ และมันลุก ไม่ขึ้นตังหาก ฮ่า ๆ และสุดท้ายค่ะ มันต้องมีการถ่ายรูป สวย ๆ ชิมิ ไปทั้งที่ ไม่ถ่ายรูปได้ไง แนะนำว่า ที่คลองโอตารุ เป็นวิวที่สวยมาก (ไม่เชื่อไปดูภาพกัน)

ฮาวทู!!!! ทริปหิมะที่ฮอกไกโดครั้งแรก

2. ขี่ snowmobile

การขี่ snowmobile มันคือการขี่รถขึ้นเขา เพื่อชมทิวทัศน์ คือมันสวยมากนะ แต่ตัวเครื่องหนักมาก โดย snowmobile ที่เจ้าหน้าที่แนะนำมี 2 แบบนะคะ แบบแรก คือ นั่งคนเดียว ขี่เอง ชมวิวเอง และอีกแบบ คือ ขี่เป็นคู่ คือคนหนึ่งขี่ อีกคนหนึ่งนั่งซ้อนท้าย นีทเลยแบบที่ 2 ค่ะ คือนั่งไปกับน้องชาย ขอเล่าว่าตอนนั่งช่วงแรกไม่ได้บรรยากาศของความโรแมนติกหรือความสวยงามเลย เพราะยังขี่กันไม่เป็น แต่พอขี่ไปสักพัก เออ ๆ เริ่มได้ feel ของการชื่นชมหิมะ และพอถึงยอดเขาบอกเลยค่ะว่ามือแข็งมาก เพราะหิมะมันตกตลอดเวลาเราขี่ ก่อนลงเขาก็รีบเอามือซุกถุงร้อนเพื่อขี่ลงเขา สรุป คือ เป็นสิ่งที่ดีและสวยงามมาก

เล่น snowmobile ครั้งแรกที่ฮอกไกโด

3. เดินตอนหิมะตก

ไม่รู้ว่าตนเองชอบความโหดหรือเปล่า แต่นีทว่าการที่เราได้มีโอกาสเดินตอนหิมะตก มันก็เป็นอีกบรรยากาศหนึ่งนะที่น่าลอง (ต้องมีร่มนะ แล้วคุณจะโชคดี)

ฮาวทู!!!! ทริปหิมะที่ฮอกไกโดครั้งแรก

ขอเล่าว่าฟิน!!!! หิมะตกไปยืนกลางหิมะ แล้วเอามือขึ้นมาจับหิมะ นึกว่าเป็นนางเอกในหนังอยู่ แต่พอต้องเดิน ตอนแรก ๆ ก็แบบสบาย ๆ เหมือนเดินตอนฝนตก แต่ความโหดมันอยู่ตอนที่มีลมค่ะ คือ ลมมันมาพร้อมหิมะ คือ หนาวมาก ซึ่งมันเป็น moment ที่คุณหาไม่ได้นะ

ฮาวทู!!!! ทริปหิมะที่ฮอกไกโดครั้งแรก

ดังนั้น ชีวิตเกิดมาต้องลอง แล้วจะรู้!!