อย่ามาที่นี่อีกเลยค่ะ!! คำขอร้องผู้ที่มาตามรอยอนิเมชั่นชื่อดัง Spirit Away

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีอนิเมชั่นมากมายออกมาให้เหล่าผู้ชื่นชอบมากมายได้ชมกัน และอนิเมชั่นบางเรื่องจะมีสถานที่ที่เป็นต้นแบบในบางฉากของเรืองอีกด้วย แน่นอนว่าบรรดาแฟน ๆ ต่างไปตามรอยสถานที่นั้น ๆ และในบางสถานที่ก็กลายเป็นสถานที่ขึ้นชื่อขึ้นมาในทันที ผู้คนต่างไปเพื่อถ่ายรูปและเยี่ยมชมเมื่อนั้นจนกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวในที่สุด แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป...

not Spirit Away model place

เมื่อไม่นานมานี้อู่ซ่อมเรือแห่งหนึ่งใกล้สถานีรถไฟชิโมนาดะในจังหวัดเอฮิเมะ ที่ถูกเข้าใจผิดว่ารางรถไฟที่ทอดยาวสู่ทะเลของที่นี่เป็นฉากต้นแบบของอนิเมชั่นชื่อดังจาก Studio Ghibli เรื่อง Spirit Away ทำให้ผู้คนมากมายต่างไปตามรอยและถ่ายรูปลงโซเชียลกันอย่างสนุกสนาน ทว่ารางรถไฟนั้นแท้จริงแล้วเป็นรางที่ใช้สำหรับเข็นเรือขึ้นมาซ่อมนั่นเอง ไม่ได้เป็นแบบในอนิเมชั่นเรื่องดังแต่อย่างใด แต่ผู้คนกลับมาที่แห่งนี้ทุกวันร่วม 100 กว่าคนโดยไม่สนใจป้ายห้ามเข้า แถมบางคนยังไร้จิตสำนึกวางขยะทิ้งไว้อีกด้วย

not Spirit Away model place

จนกระทั้งทางเฟสบุ๊คของ "โทโมโกะ วาคามัตสึ" สาวพนักงานผู้ทำงานที่อู่ซ่อมเรือนี้ได้ประกาศลงเฟสบุ๊คโดยมีใจความดังนี้

"โปรดแชร์ข้อความนี้ด้วย


ทางเราเป็นอู่ต่อเรือ ไม่ได้เป็นฉากต้นแบบในอนิเมชั่นเรื่อง Spirit Away หรือเป็นสถานที่ UNSEEN สถานที่เยียวยาแต่อย่างใด ที่นี่เป็นจุดนำเรือขึ้นเพื่อนำไปซ่อมแซม เป็นรางที่ใช้ในการทำงานค่ะ แล้วมันโอเคใช่ไหมคะ? หากอุปกรณ์ในการทำงานของพวกคุณถูกเหยียบย้ำ?


มีคน 100 กว่าคนมาบ้านของคุณทุกวัน มันโอเคงั้นหรือ?


ได้โปรดเถอะ อย่ามาอีกเลยค่ะ"หลังจาก "โทโมโกะ วาคามัตสึ" ได้โพสต์ข้อความนี้ลงเฟสบุ๊คของต้น ผู้คนต่างแชร์ข้อความนี้ลงทุก SNS และกลายเป็นที่พูดถึงในที่สุด หลังจากนี้เราก็หวังว่าจะไม่มีผู้ใดไปบุกรุกเพื่อถ่ายรูปสวย ๆ ลงโซเชียลอีกแท้จริงแล้วฉากรถไฟที่เป็นฉากต้นแบบให้กับอนิเมชั่นเรื่อง Spirit Away เป็นรถไฟสาย Tokoname Line (Meitetsu (Nagoya Railroad Co., Ltd.)) ในจังหวัดไอจิ ที่ถูกน้ำท่วมหลังจากไต้ฝุ่นเวราเข้าเมื่อปี ค.ศ.1959

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.crunchyroll.com/anime-news/2019/03/10/unofficial-spirited-away-pilgrimage-spot-causes-headaches-for-locals