ใส่กิโมโน เดินเล่นชมวัฒนธรรมเมืองเก่าเดจิม่า

เดจิม่า เป็นเมืองเก่าจำลองตึกรามบ้านช่องในยุคสมัยเอโดะ เป็นที่ทำการค้า ที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติที่เข้ามาทำการค้า ในสมัยที่เกาะญี่ปุ่นนั้นปิดเกาะจากต่างชาติ โดยไม่ทำการค้ากับชาติใดๆ  และปฏิเสธการเชื่อมสัมพันธุ์กับนานาประเทศ แต่ต่อมาก็ได้เริ่มเปิดประเทศโดยมีการเปิดท่าเรือเดจิม่าเมืองนางาซากิให้มีการค้าขายกับนานาชาติ โดยชาติแรกๆ ที่เข้ามาทำการค้าขายคือ โอลันดา หรือเนเธอร์แลนด์ในปัจจุบันค่ะค่าเข้า ผู้ใหญ่ 520 เยน เด็กมัธยมปลาย 200 เยน เด็กเล็ก 100 เยน

เวลา 8.00-21.00

ที่นี่มีบริการรถเข็นเด็กและรถเข็นวีลแชร์ให้บริการฟรีที่ทางเข้าด้วยค่ะโดยที่เมืองเดจิม่านั้นจะมีตึกทั้งสองข้างทาง โดยเราสามารถเข้าไปดูภายในแต่ละตึกได้ค่ะ บางตึกนั้นเราจะต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าไปในห้องค่ะ อย่างบางห้องนั้นจะเป็นการจำลองรูปแบบบ้าน การดำเนินชีวิตของชาวโอลันดาที่เข้ามาทำการค้าขายในสมัยก่อน โดยมีการประยุกต์รูปแบบการอาศัยแบบญี่ปุ่นในยุคก่อนและรูปแบบการอยู่อาศัยแบบตะวันตกผสมผสานกันค่ะเราจะเห็นได้ว่า พื้นห้องนั้นจะเป็นพื้นห้องแบบเสื่อทาทามิของญี่ปุ่น แต่เครื่องเรือนและการประดับตกแต่งแบบตะวันตกค่ะ เราจะเห็นได้ว่า  ในยุคสมัยนั้นชาวโอลันดาได้ใช้เตียงนอนกันแล้ว ซึ่งคนญี่ปุ่นจะใช้ฟุตง หรือฟูกนอนกับพื้นค่ะในแต่ละห้องจะมีการตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ในสมัยก่อน เช่น แจกัน ถ้วย ชาม เป็นต้นค่ะ ในบางวันก็จะมีการแสดงการร่ายรำแบบญี่ปุ่นจากเกอิชาด้วยนะคะ


ในส่วนของถนนเล็กๆ ในเมืองเดจิม่านั้นจะมีซามุไรมาคอยเดินไปมา นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปขอถ่ายรูปได้ค่ะ แต่ถ้าอยากถ่ายรูปคู่แบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่นนั้น ที่เดจิม่าเขาก็มีบริการชุดกิโมโนให้เช่าด้วยค่ะสำหรับการเช้าชุดกิโมโนนั้น ขอแนะนำว่าให้ใส่เสื้อแบบไม่มีคอปกสูงไปนะคะ เพราะเขาจะใส่ชุดกิโมโนทับเสื้อผ้าเราเลย ใช้เวลาในการใส่ไม่นานค่ะ และมีชุดกิโมโนให้เลือกมากมายเลยค่ะ ใครชอบแบบเรียบๆ หรือแบบสีแดงแรงได้ใจก็มีให้เลือกเยอะเลยค่ะ

คอร์ส 1 ชั่วโมง ผู้ใหญ่ 2,200 เยน เด็ก 1,650 เยน

คอร์ส 1 วัน ผู้ใหญ่ 6,600 เยน เด็ก 6,050 เยน

เวลาให้บริการ 10.00-17.00

สำหรับผู้ชายเขาก็มีชุดฮากามะสำหรับผู้ชายให้เช่าด้วยนะคะ ผู้หญิงนั้นก็มีให้เลือกทั้งชุดกิโมโน และชุดฮากามะ (กิโมโนแขนยาว) ของผู้หญิงค่ะ เราสามารถยืมอุปกรณ์ประกอบการถ่ายรูป เช่น ร่ม กระเป๋าหิ้ว ได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มค่ะสำหรับคอร์ส 1 วันนั้นเราสามารถเดินออกไปถ่ายรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รอบเดจิม่าได้ค่ะ ในเดจิม่านั้นยังมีสวนแบบตะวันตกสวยๆ ที่น่าไปถ่ายรูปอีกด้วยค่ะ

ถ้าใครมีโอกาสได้มาที่นางาซากิก็อย่าลืมแวะมาเดินเล่น ชมวัฒนธรรมเมืองเก่า และใส่กิโมโนถ่ายรูปกันค่ะ