อันตรายจากออนเซนก็มีนะ มาดูข้อควรระวังกันเถอะ

ก่อนหน้านี้แอดมินได้แนะนำเรื่องราวที่เกี่ยวกับออนเซนกันไป 2 บทความแล้วคือ "ทำไมนะ คนญี่ปุ่นถึงชอบออนเซน" และ "มาเข้าออนเซ็นแบบฉบับคนญี่ปุ่นกันเถอะ" ในบทความนี้แอดมินจะขอนำเสนอเรื่องที่เกี่ยวข้องกับออนเซนเป็นตอนสุดท้ายแล้วนะครับ จากที่ทั้งได้อ่านบทความ และได้ยินคนรู้จักเล่าถึงออนเซนในรูปแบบต่างๆ กันมา ก็มักจะเล่าในส่วนที่เป็นเรื่องดีๆ ไม่ค่อยมีเรื่องที่เป็นข้อควรระวัง หรือคำแนะนำซักเท่าไหร่ วันนี้แอดมินจะขอมานำเสนอในอีกด้านนึงนะครับ

too-hot-onsen

ร้อนมากเกินไป การที่เราลงแช่ในน้ำร้อนที่มากเกินไปอาจทำให้ผิวหนังถูกลวกได้ โดยเฉพาะคนที่นานๆ จะไปซักครั้งนึง นอกจากนี้หลายๆ ออนเซนมักจะมีคำเตือนให้ระวังเกิดอาการขาดน้ำ หรือ อาการอ่อนแรงจากการแช่ออนเซนนานเกินไป ควรจะแช่แต่พอดี เราอาจจะไม่สามารถสังเกตุเห็นความปกติได้ในขณะแช่น้ำ แต่อาจเกิดอาการเวียนหัวในขณะลุกขึ้นจากน้ำก็เป็นได้ และไม่แนะนำให้ดื่มแอลกอฮอล์ทั้งขณะที่แช่หรือก่อนลงแช่ด้วยเช่นกัน

slipping ground

ลื่น บริเวณออนเซนส่วนใหญ่มันจะทำด้วยไม้หรือหินซึ่งเมื่อเปียกน้ำยิ่งทำให้ลื่นได้ง่ายขึ้น และยิ่งถ้ามีอาการเวียนหัวจากการลงแช่น้ำร่วมด้วยนั้นยิ่งทำให้เป็นอันตรายในการลื่นล้มมายิ่งขึ้น

Infectious-disease

โรคติดต่อ เนื่องจากออนเซนส่วนใหญ่มักจะไม่เติมสารคลอรีนลงไปเพื่อให้น้ำออนเซนนั้นบริสุทธและเป็นธรรมชาติมากที่สุด ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคบางชนิดได้ เพราะเชื่อโรคบางชนิดสามารถส่งผ่านกันได้ทางน้ำร้อน แต่ถ้าเป็นออนเซนตามโรงแรมหรือรีสอร์ทก็อาจจะมีการเปลี่ยนน้ำกันเป็นประจำก็จะทำให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น และแอดมินขอเสริมว่าหากถ้ารู้ว่าตัวเองป่วยและมีโอกาสที่จะแพร่เชื้อขอให้งดลงแช่น้ำออนเซน หรือผู้ที่มีบาดแผลเปิดก็ไม่ควรลงแช่เช่นกันเพราะจะทำให้รับเชื้อได้ง่ายขึ้น

onsen around snow

หิมะถล่ม ฟังอาจจะแปลกว่าเกี่ยวอะไรกับการแช่ออนเซน รีสอร์ทหลายๆ แห่งมักจะอยู่ตามหุบเขา ซึ่งก็มักจะสร้างเป็นอาคารสำหรับแช่ออนเซนไว้ให้ อาจจะไม่มีความแข็งแรงในด้านโครงสร้างมากนัก เมื่อมีหิมะสะสมบนหลังคาเป็นจำนวนมากอาจจะทำให้ถล่มลงมาได้

By : Raimai

Source : japan-talk.comzombie-guide.comameblo.jphirugamionsen.jp