ชวนเที่ยว "พิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วย" ที่โยโกฮาม่า

เป็นสถานที่สุดฮิตที่เรียกได้ว่าใครที่ได้ไปญี่ปุ่นต้องไปกันแทบทุกราย สำหรับพิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วย พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเพื่อนคู่ใจยามท้ายเดือนอยู่เป็นจำนวนมาก แหม่ ต้องขอบคุณนิชชินล่ะที่คิดค้นไอ้เจ้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนี้ขึ้นมา ฮ่าๆ ใครที่ยังไม่เคยไปขอบอกว่าไม่ควรพลาดเลยทีเดียวล่ะ

พิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วย (Cup Noodles Museum) ตั้งอยู่ในเมืองโยโกฮาม่า แถวๆ Minato Mirai ซึ่งนับได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมกันอย่างมากสำหรับเด็กๆ และครอบครัว พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ก่อสร้างขึ้นโดยบริษัทนิชชิน ทำให้ประวัติของบะหมี่ถ้วยที่ได้นำเสนอในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะอ้างอิงจากประวัติของบริษัทนิชชินเสียเป็นส่วนใหญ่ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีแสดงหนังสั้นเพื่อให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมถึงมีการแสดงแบบบ้านจำลองของผู้คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคนแรกของญี่ปุ่นด้วยนอกจากนี้ ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีงานแสดงอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น การแสดงวิวัฒนาการของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบเหมือนจริงจากทั่วโลก หรือการจัดแสดงนวัตกรรมของสินค้าจากบริษัทนิชชิน ซึ่งตัวอย่างของสินค้าที่ได้นำมาจัดแสดง เช่น Space Ramen บะหมี่อวกาศที่ทางบริษัทได้คิดค้นสำหรับนักบินอวกาศโดยเฉพาะ

3212_02

สำหรับไฮไลท์สำคัญที่ ต้อง-ห้าม-พลาด เมื่อมาเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เลยก็คือ กิจกรรมการทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป!! โดยเราจะมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์บะหมี่ถ้วยนี้ด้วยตัวเองทุกอย่าง เริ่มตั้งแต่การเลือกส่วนผสม ผงปรุงรส ไปจนถึงการออกแบบหีบห่อและแพคเกจจิ้งสวยๆ ในสไตล์ของเราเอง ค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรมนี้เพียง 300 เยนเท่านั้น

Cupnoodle-Museum-2-790x480

ส่วนอีกหนึ่งกิจกรรมที่ฮิตไม่แพ้กันก็คือ เวิร์คช็อปการผลิตเส้นบะหมี่ ที่เรียกว่า Chicken Ramen Factory เราจะได้ฝึกหัดทำตั้งแต่เริ่มต้น ไปจนถึงบรรจุหีบห่อ และนำกลับบ้านเช่นเดียวกัน แต่มีกำหนดใช้ระยะเวลาในการเข้าร่วมประมาณ 90 นาที จึงจะต้องทำการจองไว้ล่วงหน้าถึงจะเข้าร่วมกิจกรรมได้ ค่าใช้จ่ายสำหรับกิจกรรมนี้อยู่ที่ 500 เยน

ใครที่กำลังมีแพลนพาครอบครัวไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงวันหยุดยาวนี้ ลองมาสนุกกับกิจกรรมดีๆ ที่พิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วยแห่งนี้กันนะ รับรองว่าสนุกสนานกันทุกวัย ทั้งผู้ใหญ่และคุณหนูๆ แน่นอน

 

ข้อมูลพิพิธภัณฑ์
ที่อยู่ : 2-3-4 Shinko, Naka-ku, Yokohama 231-0001 Japan
เวลาทำการ : 10.00-18.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)
เว็บไซต์ : http://www.cupnoodles-museum.jp/ 

บทความโดย : Raimai

ข้อมูลและภาพจาก
japan-talk.comjapan-guide.comyokohamajapan.com