พาเที่ยววัดเบนเทนโดะ [Bentendo temple] ในสวนอุเอโนะ (Ueno Park)

การเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นในครั้งนี้ เราเลือกจองห้องพักโรงแรมในย่านอุเอโนะ ซึ่งอยู่ติดกับสวนอุเอะโนะ (Ueno Park) สวนสาธารณะที่อยู่ใจกลางเมืองโตเกียว สามารถเดินออกจากโรงแรมไปเที่ยวชมสวนอุเอโนะได้เลย ใกล้มาก ในสวนแห่งนี้มีพื้นที่กว้างใหญ่และมีที่เที่ยวมากมาย  เป็นแหล่งรวมของวัดและศาลเจ้าต่างๆ  เดินเล่นชมดอกไม้กันแบบเพลิน ๆ ในสวนได้ทั้งวัน  เราเดินทางมาเที่ยวช่วงปลายเดือนเมษายน อากาศที่ประเทศญีปุ่นยังคงเย็นสบาย ไม่หนาวเกินไป เดินแล้วไม่เหนื่อย  ได้เวลาเริ่มออกเดินทางไปเที่ยววัดที่ใกล้ที่สุดกันเลยดีกว่าค่ะวัดเบ็นเท็นโดะ (Bentendo) เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยเอโดะ เมื่อมองไปจะเห็นอาคารทรงแปดเหลี่ยมตั้งอยู่บนเกาะกลางสระน้ำชิโนะบะซุ (Shinobazu Pond)  ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวัดนี้ วัดนี้อยู่ทางตอนใต้ของสวนสาธารณะอุเอโนะ

BentendoTemple

สระน้ำชิโนะบะซุ (Shinobazu Pond) เป็นสระดอกบัวขนาดใหญ่ แต่ช่วงที่เรามาเที่ยวไม่เจอดอกบัวเลยสักดอก เลยเห็นวิวเป็นสระน้ำโล่ง ๆ แทนบริเวณนี้เป็นส่วนด้านหน้าของวัดเบ็นเท็นโดะ เราเดินเที่ยวตอนช่วงเช้า คนยังน้อยอยู่ก่อนที่จะเข้าไปสักการะเทพเจ้าในวัด เราควรชำระล้างร่างกายที่บ่อน้ำก่อนนะคะ โดยใช้มือขวาถือกระบวย  ตักน้ำขึ้นมา แล้วใช้น้ำราดมือด้านซ้าย  จากนั้นเปลี่ยนมาใช้มือซ้ายถือกระบวย แล้วใช้น้ำราดมือขวา  ใช้มือขวาตักน้ำด้วยกระบวยอีกครั้ง แล้วเทน้ำใส่ในมือซ้าย นำน้ำกลั้วปากและล้างหน้า สุดท้ายล้างมือซ้ายอีกครั้ง และล้างกระบวยด้วยน้ำที่เหลืออยู่ แล้วจึงคว่ำกระบวยเก็บไว้ที่เดิมบรรยากาศภายในบริเวณวัด เงียบสงบมาก สถาปัตยกรรมดูงดงามและให้ความรู้สึกสงบร่มเย็นมีดอกไม้สีชมพูขึ้นอยู่รอบบริเวณวัด ดอกสวยมาก แต่ไม่รู้ว่าเป็นดอกไม้อะไรดอกไม้มีทั้งสีชมพูอ่อน และเข้มมีอนุเสาวรีย์

BentendoTemple

BentendoTemple

นักท่องเที่ยวนิยมเขียนคำอธิษฐานลงบนแผ่นป้ายไม้ เพื่อขอพรที่ต้องการจากเทพเจ้า แล้วนำมาแขวนเรียงรายไว้มากมาย

BentendoTemple

เอกลักษณ์ของวัดนี้ คืออาคารทรงแปดเหลี่ยมที่มีสีสันสวยงามมาก โดยมี 3 สี คือ สีแดง สีเขียว และสีขาว  ในช่วงฤดูใบไม้ผลิสวนนี้เป็นที่นิยมมาก เพราะดอกซากุระจะบานสะพรั่งไปทั่วทั้งบริเวณวัด เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวในสวนสาธารณะอุเอโนะที่ห้ามพลาดกันเลยทีเดียว เดินเล่นพักผ่อนชมวัดและดอกไม้สวย ๆ กันเพลิน และอย่าลืมเลือกซื้อเครื่องรางสวย ๆ ไปฝากเพื่อน หรือญาติพี่น้องกันด้วยนะคะ

ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 05:00 - 17:00 น. เปิดทุกวัน
วิธีการเดินทาง :  เดิน 5 นาที จาก Keiseiueno Station หรือ เดิน 10 นาที จาก Ueno Station