Baumkuchen เค้กอร่อยแดนยุโรปที่มาป๊อปในญี่ปุ่น

ใครไปเที่ยวญี่ปุ่น ถ้าไม่เคยได้เห็นเจ้าขนมรูปวงแหวน Baumkuchen น่าจะยกย่องได้ว่าท่านเป็นยอดคนจริงๆ ฮ่าๆ เพราะว่าเป็นขนมที่วางจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายหลากที่และก็มีคนนิยมซื้อไปเป็นของฝากเสียด้วย แถมรสชาติก็อร่อยมีรสชาติให้เลือกมากมาย วันนี้เราก็จะมาพูดถึงได้เจ้าขนมตัวนี้กัน ว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมถึงได้นิยมอย่างแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่นจนหลายคนนึกว่าเป็นขนมประจำชาติไปเสียแล้ว

ต้นกำเนิดของเจ้า Baumkuchen นั้นไม่เป็นที่แน่ชัด มีทฤษฎีหนึ่งกล่าวว่าเจ้า Baumkuchen ถูกคิดค้นขึ้นที่เมือง Salzwedel ในประเทศเยอรมัน อีกทฤษฎีหนึ่งก็กล่าวว่ามันกำเนิดขึ้นจากเค้กแต่งงานของชาวฮังการีที่วิวัฒนาการมาจากขนมฮังการีที่มีขื่อว่า kürtőskalács รวมไปถึงหนังสือทำอาหารในสมัยโบราณที่มีการเขียนสูตรการทำ Baumkuchen ระบุว่าเป็นขนมที่มีประวัติมาตั้งแต่ปี 1581 ก็ยังเป็นสิ่งลี้ลับที่ค้นหากันอยู่ต่อไป (แต่ที่แน่ๆ ไม่ใช่ญี่ปุ่นล่ะ) แต่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะบอกว่ามันเป็นขนมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมัน เนื่องจากชื่อ Baumkuchen เป็นชื่อที่ใช้เรียกขนมชนิดนี้ในเยอรมัน และชาวเยอรมันเป็นผู้ริเริ่มเผยแพร่ขนมชนิดนี้ในประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นถ้าจะบอกว่ามีต้นกำเนิดจากเยอรมันนั้นก็ไม่ผิดจ้า

Baumkuchen_BMK

ลักษณะของ Baumkuchen จะเป็นเค้กที่ประกอบไปด้วยเลเยอร์หลายชั้น ขั้นตอนการทำนั้นก็จะเริ่มจากการทำแป้ง batter (นำแป้ง flour มาผสมกับเนย, นํ้าตาล, ไข่, กลิ่นวานิลา) มาทาบนอุปกรณ์คล้ายๆ กับที่ปิ้งบาร์บีคิว (ที่ใช้มือหมุนๆ อ่ะ 555) จากนั้นก็ทำการให้ความร้อนและหมุนไปเรื่อยๆ จนสุกทั่วทั่งชิ้นเป็นสีนํ้าตาลส่งกลิ่นหอมหวล จากนั้นก็เทแป้ง batter ทับเข้าไปอีก ค่อยทำทีละชั้นไปเรื่อยจนออกมาเป็นชิ้นหนาๆ จากนั้นก็ค่อยๆ นำออกจากแกน เมื่อนำมาผ่าแบ่งเป็นชิ้นๆ ก็จะออกมาเป็นขนมรูปวงแหวนอย่างที่เราได้เห็นได้ทานกันนี่ล่ะจ้า

Sękacz
Sękacz - โปแลนด์

Gateau-broche-Arreau
Gâteau à la broche - ฝรั่งเศส

1024px-Kurtoskalacs_szentivanlaborfalva1
Kürtőskalács - ฮังการี

SkalickyTrdelnik
Trdelník - สโลวาเกีย

policy_story_img01

Baumkuchen เริ่มถูกนำมาเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่นโดยชาวเยอรมัน นามว่า Karl Joseph Wilhelm Juchheim แต่เดิมเขาอาศัยอยู่ที่เมืองชิงเต่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่ออังกฤษและญี่ปุ่นได้ทำการบุกเมืองชิงเต่า ตัวเขาและภรรยานั้นก็ได้ระเห็จมาอยู่ที่โอกินาวาและเริ่มทำเจ้าขนม Baumkuchen และเริ่มจำหน้าที่งานเทศกาลเยอรมันที่ฮิโรชิม่าในปี 1919 หลังจากสงครามจบลงแล้ว ตัวเขาก็เลือกที่จะอยู่ที่ญี่ปุ่นต่อและประสบความสำเร็จจนได้ไปเปิดร้านเบเกอรี่ที่โยโกฮาม่า และต้องย้ายไปอยู่ที่โกเบหลังจากเกิดแผ่นดินไหวคันโตในปี 1923 และอยู่จนถึงช่วงหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 จากนั้นภรรยาของเขาก็ได้มาช่วยบริษัทในประเทศญี่ปุ่นเพื่อเปิดร้านเบเกอรี่ภายใต้ชื่อ Juchheim จนกลายเป็นที่แพร่หลายในประเทศญี่ปุ่นจนมาถึงปัจจุบัน

bau
เว็บไซต์หลักของ Juchheim ระบุว่าต้นกำเนิดมาจากเยอรมันนะ

จากนั้น Baumkuchen ก็เริ่มวิวัฒนาการมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน เหล่าเชฟขนมหวานก็ได้รังสรรค์ไอเดียในการทำ Baumkuchen ให้มีรสชาติและรูปแบบที่หลากหลายสวยงามจนจะกลายเป็นขนมประจำชาติญี่ปุ่นไปแล้วและยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะเป็นที่มีรสชาติอร่อยแล้ว ยังสามารถซื้อไปเป็นของฝากได้หลากหลายโอกาสเลยล่ะ ไม่ว่าจะใช้แทนเค้กวันเกิดแบบง่ายๆ , ซื้อเป็นของฝากผู้ใหญ่, คุณลูกค้า หรือว่าเพื่อนๆ ชาวต่างชาติก็แจ๋วเลย (ใครที่มีเพื่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น มักจะได้ของฝากเป็น Baumkuchen อยู่บ่อยๆ จริงไหม อิอิ ) แล้วเพื่อนๆ ล่ะ ชอบเจ้าขนมชนิดนี้กันหรือเปล่า

IMG_2380

Juchheim ตำนานขนม Baumkuchen ในญี่ปุ่น


lineup_mainimg

Sanporoku ขนม Baumkuchen ที่มีชื่อเสียงจากฮอกไกโด ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากขอนไม้


ssweets_brule_img01a

ใครไปโอซาก้าต้องไม่พลาดกับร้าน Madame Shinco


e84b38d4e75dfa9da865ecbe1a8f2fcf-960x5001

Baumkuchen ชาเขียวจากเกียวโต เมืองแห่งมัตฉะ


02061734_5112159d508ed


สีสันแห่งฤดูใบไม้ผลิกับรสซากุระจาก Kogetsudo


ข้อมูลและภาพจาก


wikipedia


http://www.npr.org/

http://www.cowcowfoodsystem.com/category/sweets/new/

www.ryugetsu.co.jp

gion.or.jp

www.kogetsudo.com

http://www.juchheim.co.jp/