ว่าที่ "นายสถานีแมว" ตัวใหม่! ที่สถานีรถไฟ Ashinomaki-Onsen ฟุกุชิม่า

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าที่สถานีรถไฟ Ashinomaki-Onsen บนทางรถไฟสาย Aizu Railway Line ในเมือง Aizu-Wakamatsu จังหวัดฟุกุชิม่า (Fukushima) นั้นก็มีนายสถานีรถไฟที่เป็นน้องแมวเหมียวเช่นเดียวกับที่สถานีคิชิ ที่วาคายาม่าและเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา สถานีแห่งนี้ได้ประกาศ “พนักงานใหม่” ประจำสถานีแห่งนี้ เป็นน้องแมวอายุ 2 เดือน เพศเมีย พันธุ์ American Curls หน้าตาบ๊องแบ๊วตัวนี้ เพิ่งเกิดเมื่อวันคริสต์มาสอีฟ 24 ธันวาคม 2019 พอดิบพอดีตอนนี้ทางสถานีรถไฟ Ashinomaki-Onsen มีแคมเปญให้ประชาชนช่วยกันตั้งชื่อน้องเหมียว ที่ตอนนี้ยังดำรงตำแหน่งเป็น “เด็กฝึกงาน” ของสถานี เพราะยังไม่ได้ออกมาพบปะผู้คนที่สถานี จนกว่าน้องจะโตกว่านี้ และได้ผ่านการฉีดวัคซีนจากสัตวแพทย์ก่อน จากนั้นจะทำพิธีแต่งตั้งชื่ออย่างเป็นทางการ และเริ่มมาประจำการที่สถานีรถไฟในช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นไป ในอนาคตก็สามารถชิงตำแหน่งนายสถานีได้ด้วยนะปัจจุบันสถานี Ashinomaki-Onsen มีแมวประจำสถานีอีก 2 ตัวที่เป็นพี่น้องกับน้องใหม่ตัวนี้ ดำรงตำแหน่ง นายสถานีกิตติมศักดิ์ (Honorary Station Master) รุ่นที่ 2 ชื่อว่า “ละบุ | Rabu” (らぶ) ภาษาญี่ปุ่น ออกเสียงคำว่า Love ว่า ละ-บุ  เป็นน้องแมวสายพันธุ์ American Curls เพศผู้วัย 5 ขวบ 

ส่วนอีกตัว มีตำแหน่งต่ำลงมาหน่อย เป็นหัวหน้าสถานที่ (Facility Master) ที่มีชื่อว่า “ฮิ-จิ | Hi-Chi” (ぴーち) เพศผู้ น้องชายวัย 3 ขวบ เป็นแมวสายพันธุ์ American Curls เหมือนกัน และหากมีน้องใหม่มาร่วมทำงานแล้ว ที่สถานีรถไฟนี้ก็จะมีแมวประจำสถานีรวมทั้งหมด 3 ตัว คอยพลัดเปลี่ยนหมุนเวียนต้อนรับมนุษย์ที่มาใช้บริการที่สถานี

 

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ สถานีรถไฟ Ashinomaki-Onsen เคยมีนายสถานีกิตติมศักดิ์ตัวแรกที่มีชื่อว่า “บะซุ | Basu” (ばす) แมวเพศเมีย ขนสีเทา เป็นนายสถานีมาถึง 7 ปีกว่า ได้เสียชีวิตลงในช่วงปี 2016 

สำหรับสถานีรถไฟ Ashinomaki-Onsen เป็นสถานีที่ค่อนข้างไกลจากตัวเมืองฟุกุชิม่าพอสมควร มีรอบรถไฟน้อย และต้องต่อสายรถไฟหลายครั้ง แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายที่ เช่น Aizu Ashinomaki-Onsen, หมู่บ้านสมัยเอโดะ Ouchi-juku, ปราสาทนกกระเรียน Tsuruga-jo รวมถึงสถานีรถไฟแห่งนี้ด้วย หากใครมีแพลนมาเที่ยวแถวนี้ก็ห้ามพลาดเลย!
เวลาทำการ
9:00 – 16:00 น.
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://ashinomakionseneki.com/
การเดินทาง นั่ง Tohoku-Hokkaido Shinkansen มาลงที่สถานี Koriyama จากนั้นนั่งรถไฟสาย JR Ban-etsu-West Line Rapid ไปลงที่สถานี Aizu-Wakamatsu และต่อสาย Aizu Railway Line ไปลงสถานี Ashinomaki-Onsen
พิกัด


 

ที่มา https://mainichi.jp/articles/20200225/k00/00m/040/177000c
ขอบคุณภาพบางส่วนจาก http://shogyokai.jp/articles/-/1271