รวม 10 ร้านเด็ด! ข้าวหน้าทะเลที่ต้องไปลองในชิซูโอกะ

หลาย ๆ คนคงรู้จักจังหวัดชิซูโอะกะในฐานะที่เป็นเมืองแห่งใบชา แต่อีกมุมหนึ่งนั้นจังหวัดชิสุโอกะก็ยังเป็นเมืองแห่งขุมทรัพย์ของอาหารทะเลอีกด้วย !! 

หากใครที่ชื่นชอบการทานอาหารทะเล Donburi หรือข้าวหน้าทะเลแสนอร่อยล่ะก็ ไม่ลองไปเที่ยวที่จังหวัดนี้ดูล่ะ! เพราะเค้ามีอาหารทะเลที่อร่อยเยอะแยะมากมายไปหม๊ดด ทั้งไข่หอยเม่นเนื้อนุ่มละมุน ปลามากุโร่ชิ้นหนา เรียกได้ว่าเป็นขุมสมบัติของข้าวหน้าทะเลที่สดใหม่ ซึ่งคุณจะไม่สามารถลิ้มลองได้ที่ไหนได้แม้แต่ในเมืองหลวงของญี่ปุ่นอย่างโตเกียวก็ตาม! และในครั้งนี้เราจะมาแนะนำอาหารทะเลเลิศรสที่คุณสามารถหาทานได้ในจังหวัดชิซูโอะกะตามเมืองต่างๆ ในจังหวัดชิซูโอะกะมีทั้งหมดถึง 10 ร้านที่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆได้ทราบกัน 

จังหวัดชิซูโอะกะเป็นขุมทรัพย์แห่งอาหารทะเลจังหวัดที่หลาย ๆ คนเดินทางไปเพื่อทานอาหารทะเล และก็มีเมนู Donburi (ข้าวหน้าต่าง ๆ) ที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งที่จะมาแนะนำในวันนี้ก็คือข้าวหน้าทะเล จะต้องมีสักเมนูที่เพื่อน ๆ จะต้องอยากอยากทานแน่ ๆ เพราะฉะนั้นตามไปดูกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง ><!

มาเริ่มกันที่เมืองแรก

เมืองชิมิสึ
เมืองชิมิสึเป็นที่รู้จักกันในนามของเมืองที่อยู่ในอนิเมะยอดนิยมอย่างเรื่องจิบิมารูโกะ อีกทั้งยังโด่งดังในเรื่องของการจับปลามากุโร่ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นและได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 3 ของสถานที่ ที่สำคัญของญี่ปุ่นเนื่องจากมีทิวทัศน์ที่สวยงามนั่นเอง และที่สำคัญก็คือ มีข้าวหน้าทะเลแสนอร่อยมากมายในเมืองชิมิสึแห่งนี้! 

ร้านแรกที่จะมาแนะนำก็คือ...


1. Miyamoto ( みやもと)ร้าน “Miyamoto” อยู่ในตลาดปลาคาชิโนะอิจิ (Fish Market Kashi no Ichi) ผู้ที่มาเยือนส่วนใหญ่จะพูดกันปากต่อปากว่า“มากุโร่ของที่นี่อร่อย”ซึ่งลูกค้าที่มาทานนี้ร้านจะได้ปลามากุโร่ในปริมาณที่เยอะมาก ๆ และเพื่อน ๆ ยังสามารถสัมผัสกับรสชาติของปลามากุโร่ได้แบบเต็ม ๆ คำแบบที่ไม่สามารถที่จะหาทานที่โตเกียวได้เลย!

แผนที่ 

มาต่อกันที่ร้าน
2. Ogawa (おがわ)
ร้านที่เราจะแนะนำต่อไปนี้มีชื่อว่า ร้าน “Ogawa” ตั้งอยู่ในตลาดปลาคาชิโนะอิจิเหมือนกับร้านแรก  โดยร้านนี้เพื่อน ๆ สามารถเพลิดเพลินไปกับอาหารชุดปลามากุโร่ 3 ชนิด ได้แบบเต็ม ๆ  เนื่องจากความอร่อยของมันทำให้มีผู้คนมากมาต่อแถวรอในช่วงเวลาอาหารกลางวันเสมอเมนู “Jirochodonburi” งงล่ะสิ Jirocho คืออะไร ? มันมาจากชื่อคุณ Shimizu Jirocho ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญที่ส่งเสริมความเจริญของท่าเรือชิมิสึและการพัฒนาสังคม และบ้านเกิดของเจ้าของร้านนี้ก็อยู่ตรงข้ามกับบ้านเกิดของคุณ Shimizu Jirocho พอดี นั่นจึงเป็นที่มาว่าทำไมถึงตั้งชื่อเมนูนี้ว่า “Jirochodonburi”


เมนูนี้ประกอบด้วยอาหารทะเลมากมาย เช่น ปลาทูน่าชิ้นหนา , กุ้งและอื่น ๆ อีกมากมายและร้านแห่งนี้มีลูกค้าจำนวนมากที่เดินทางมาไกลเพื่อมาทานอาหารของที่นี่!

แผนที่


เมืองนูมาซุเมืองนูมาซุตั้งอยู่ที่ฐานของคาบสมุทรอิซุ และมีความเจริญรุ่งเรืองในฐานะเมืองท่า มีบทบาทเป็นฐานของการกระจายสำหรับคน,สิ่งของและข้อมูลมาตั้งแต่สมัยโบราณ อุตสาหกรรมการประมงก็กำลังเฟื่องฟูและในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจำนวนผู้เยี่ยมชมท่าเรือนุมาซุก็มีจำนวนมากขึ้น

และที่จะมาแนะนำต่อไปนี้ก็คือเมนู Donburi ที่จะพลาดไม่ได้ในเมืองนูมาซุ

3. Musubiya (むすび屋) ร้านที่แนะนำในนุมาซุคือ ร้าน Musubiya ที่ตั้งของร้านอยู่ใกล้กับท่าเรือนุมาซุซึ่งมีร้านค้าอาหารทะเลมากมายทำให้ง่ายต่อการเดินทาง เป็นร้านอาหารที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับอาหารทะเลสดใหม่และบรรยากาศย้อนยุคของโชวะได้Omakase-don” เป็นเมนูที่มีอาหารทะเลถึง 12 ชนิด ที่จับได้ในอ่าวซูรูงะรวมอยู่ในชาม! เป็นอาหารทะเล Donburi ยอดนิยมที่คุณสามารถทานได้ในราคาสมเหตุสมผล! และทางร้านก็ใช้วัตถุดิบจากตลาดท่ี่สดใหม่ทุกวัน! อีกทั้งยังมีการจัดจานที่สวยงามเป็นเมนูที่จะพลาดไม่ได้หากไปเยือนที่นูมาซุ

แผนที่4.Suruga no aji Donmusu (駿河の味 どんむす)ร้านที่ตั้งอยู่ในเมืองนุมาซุเช่นเดียวกันร้าน “Donmusu” เป็นร้านอาหารที่รับอาหารทะเลชั้นดีจากท่าเรือนุมาซุ และเมนู Donburi ที่มีจำกัดขายในช่วงกลางวันในวันธรรมดา มีทั้งเทมปุระกรอบ ๆ และซาซิมิ(ปลาดิบ) มากมายและเค้าให้ปลาชิราสึจำนวนมากและน่าแปลกใจตรงที่มีราคาต่ำกว่า 1,000 เยน! ดูเหมือนว่าเมนูนี้จะคุ้มค่าสำหรับสายกินสุด ๆ ไปเลย ว่าไหมคะ? เมนูนี่มีชื่อว่า “Tai no go ma shoyu donburi” เมนูนี้ใช้ปลากะพงแดงจำนวนมากที่มาจากท่าเรือชิซุอุระ และถ้าคุณกินประมาณครึ่งหนึ่งของชามส่วนที่เหลือ ถ้าสามารถเติมน้ำซุปจากน้ำซุปปลาไท (ปลากะพง) เพิ่มก็จะกลายเป็นเวอร์ชั่น Ochazuke (ข้าวราดน้ำชา)เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้ความอร่อยถึงสองแบบเลยย!

แผนที่5.Uni Donburi senmonten shibataya (うに丼専門店 しば田や)เป็นร้านอาหารที่คุณสามารถกินไข่หอยเม่นสุดหรูได้ในท่าเรือนุมาซุ! ร้าน “shibataya” ที่สามารถเพลินเพลินไปกับการทายไข่หอยเม่นที่ไม่มีสารเติมแต่ง ไม่มีสารส้ม และได้ไข่หอยเม่นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีชามอาหารทะเลอื่น ๆ ที่มีการผสมผสานอย่างลงตัว อย่างเช่น เม่นทะเลกับปลามากุโร่,ไข่หอยเม่นทะเลกับไข่ปลาแซลมอน,ไข่หอยเม่นกับมากุโร่ , ไข่หอยเม่นกับไข่ปลาแซลม่อน ซึ่งเป็นการรวมกันที่หรูหราของข้าวหน้าทะเล!

และร้านนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เมนู Donburi เท่่านั้น แต่ยังมีเมนู “อุมากิโรล” เม่นทะเลห่อด้วยเนื้อวัว ,ปลากะพงแดง,ไข่หอยเม่น,ไข่ปลาแซลมอน,ทรัฟเฟิล,Ochazuke  เป็นต้น ฟังแค่ชื่อเมนูก็น่าทานแล้วว นอกจากนี้ยังเมนูที่เหมาะสำหรับจะเป็นแกล้มด้วย ฉะนั้นจะไปเพื่อดื่มสังสรรค์ก็ยังได้นะ!

แผนที่เกาะอิซูเกาะอิซุเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากในประเทศญี่ปุ่น แน่นอนว่ามีทั้งอาหารทะเลและยังมีบ่อน้ำพุร้อนมากมาย ทำให้มีนักท่องเที่ยวหลากหลายคนมาเยี่ยมเยือนทุกปี อีกทั้งยังสามารถเดินทางจากโตเกียวได้อย่างสะดวกสบาย ถ้าหากใช้รถไฟด่วนพิเศษล่ะก็ ใช้เวลา 2 -3 ชั่วโมงเท่านั้นเอง โดยสถานที่นี้สามารถไปเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับได้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจเลยทีเดียว

6.Izu no ajitokoro nishiki (伊豆の味処 錦)สถานที่ในอิซุที่ไม่ควรพลาด! ที่นี่คือ ร้าน “Izu no ajitokoro nishiki”  ร้านนี้อยู่ใกล้ ๆ กับสถานี Izu Atagawa เป็นร้านค้ายอดนิยมที่สามารถต่อแถวก่อนที่จะร้านจะเปิดได้ มีทั้งไข่ปลาแซลม่อนที่สดใหม่และข้าวหน้าไข่หอยเม่น และที่ร้านนี้เพื่อน ๆ ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับเทมปุระกรอบ ๆ ในเมนูข้าวหน้าเทมปูระได้อีกด้วยสำหรับร้านนี้ เมนูที่อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองทานคือ เมนู “aji tataki donburi” ค่ะ อิมแพ็คของเมนู  Donburi จานนี้คือ การจัดจานที่จัดให้เนื้อปลาอะจิเรียงกันสูงเหมือนกับภูเขา และเนื่องจากเป็นอาหารที่มีความสดและได้ปริมาณมากจึงเป็นอาหารที่น่าพึงพอใจอีกจานหนึ่งเลยย
และเนื่องจากจะมีให้บริการเพียงแค่ส่วนที่สามารถจับได้เท่านั้น จึงขอแนะนำให้โทรไปสอบถามก่อนล่วงหน้าค่ะ

แผนที่7. Izu Kogen Beer Main Branch 伊豆高原ビール 本店ร้าน“ Izu Kogen Beer” เป็นสถานที่ ที่ไม่สามารถพลาดได้ในอิซุ ตั้งอยู่ในที่ราบสูงอิซุ ที่นี่ก็สามารถหาข้าวหน้าทะเลที่สดใหม่ทานได้เช่นกัน ปริมาณและของกับแกล้มที่ดูเหมือนจะพอดีกับเบียร์นั้นมีเสน่ห์มาก นอกจากนี้ยังมีหอยซาซาเอะ,หอยเป๋าฮื้อ และอื่น ๆ อีกมากมายชุดนี้เป็นที่สะดุดตาและมีปริมาณที่น่าตกใจ นี่คือเมนูเซ็ท “Ryoshi no san shoku donburi zen” เป็นเมนู Donburi ที่ประกอบด้วย 3 ชามเล็กแต่อัดแน่นไปด้วยปริมาณ ที่คุณสามารถเพลิดเพลิดกับจานเสิร์ฟหลากหลายแบบได้ในครั้งเดียวและเซ็ทนี้ยังมาพร้อมกับซุปมิโซะสาหร่ายขนาดเล็กด้วย พอเห็นเมนูนี้แล้วขอบอกเลยว่าอย่าไปที่ร้านนี้โดยที่สวมกางเกงรัดรูปอย่างเด็ดขาด !!(ทานเสร็จแล้วกางเกงคับจะหาว่าไม่เตือนนน)

แผนที่8.Rakuajika Marugen (楽味家 まるげん)นี่คือร้าน “Marugen” ร้านอาหารทะเลในเมืองอิโตซึ่งเป็นแหล่งน้ำพุร้อนยอดนิยมในเกาะอิซู เป็นร้านอาหารที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับอาหารชุด "uzuwa" เป็นของขึ้นชื่อของท้องถิ่นเมืองอิโตะ  “uzuwa” ก็คือ อาหารชนิดหนึ่งที่ทำมาจากปลามากุโร่ละเอียดและเป็นอาหารของชาวประมง
ซึ่งภายในร้านจะมีกลิ่นเฉพาะของร้านเล็กน้อย มีเมนูที่แสดงให้เข้าใจอีกทั้งมีกระดาษที่ปิดประกาศ ไว้ และนั่นก็มากพอที่จะทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับอาหารได้นี่คืออาหารชุด Usuwa ที่มีชื่อเสียง Usuwa ก็คือเนื้อปลาทูน่าชนิดหนึ่งที่ถูกเสิร์ฟมาบนจานขนาดใหญ่ เมนูนี้ถูกจัดวางอย่างประณีตพร้อมคำแนะนำโดยละเอียด หลังจากทานข้าวกับ Usuwa แล้ว พอใส่น้ำซุปแล้วก็สามารถเพลิดเพลินกับ ของชั้นยอดอย่าง ochazuke หรือเมนูข้าวราดน้ำชา ได้ ฉะนั้นถ้าไปที่อิโตะล่ะก็ไปให้ได้นะ!

แผนที่เมืองยาอิซายาอิซาเรียกอีกอย่างว่า “sakana no machi” (เมืองแห่งปลา) อยู่ไม่ไกลจากเมืองชิซูโอกะ
เป็นเมืองที่สงบมีท่าเรือหลายแห่ง มัทั้งอาหารทะเลและน้ำพุร้อนจึงทำให้เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และมีกิจกรรมสนุก ๆ อย่างการเดินป่าด้วย

9. Sushi kaisendonburi sansui  寿司・海鮮丼 さんすいร้านแนะนำในยาอิซา “Sushi kaisendonburi sansui” ที่ตั้งอยู่ใน Yaizu fish center
เมนูโดดเด่นด้วยสีสันที่หลากหลายจากปลาสด ๆ ที่จับได้จากอ่าวซูรูกะ มีทั้งปลาอะจิ และปลาชิราสึ และที่นี่ยังสามารถเพลิดเพลินกับอาหารสุดอย่างเนื้อปลามากุโร่ได้ด้วยความสุดยอดของข้าวหน้าทะเลของร้านนี้  คือ มีทั้ง ไข่หอยเม่น,ไข่ปลาแซลม่อน,ปลามากุโร่,กุ้งโบตั๋น,ปู,Negitoro (เนื้อปลามากุโระบริเวณที่ติดมันเยอะๆมาบดรวมเป็นเนื้อเดียวกันแล้วโรยด้วยต้นหอม],ปลาอะจิ,ปลากะพงแดงเป็นต้น ซึ่งความหรูหราของส่วนประกอบต่าง ๆนี้ถูกจัดเรียงในหนึ่งชาม! ถ้าอยากลองล่ะก็มาที่มาที่ยาอิซาสิ!

แผนที่10.Ogawa-kou uogashi shokudo 小川港魚河岸食堂ร้านสุดท้ายที่จะแนะนำคือ“ Ogawa Harbour Uogashi Shokudo” ที่ท่าเรือ Ogawa ในยาอิซา เป็นร้านอาหารที่คุณสามารถกินอาหารทะเลสด ๆ ได้และมีเมนูมากมายให้เลือก
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพลิดเพลินกับอาหารทะเลได้ในราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋าเงินของคุณ
และนี่คือร้านค้าแนะนำที่ต้องไปให้ได้!เมนู“Ue kaisendonburi” ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นที่พึงพอใจของลูกค้าสูงที่สุดในร้าน ปลาสด ๆคุณภาพสูงที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวประมงท้องถิ่น กุ้งซากุระและปลาชิราสึสดนั้นอุดมสมบูรณ์และมีลักษณะที่งดงาม โปรดไปลองสักครั้งนะคะ !

แผนที่ ที่มา https://rtrp.jp/articles/15148/