อุเระชิโนะออนเซ็น 1 ใน 3 ออนเซนผิวดีของญี่ปุ่น

ช่วงไม่กี่ปีมานี้คนไทยอาจจะคุ้ยเคยกับจังหวัดซากะจากหนังเรื่อง Stay Saga หรือละครกลกิโมโน ซึ่งนอกจากฉากต่างๆ ที่เราเห็นกันในหนัง ละครแล้ว จังหวัดซากะยังมีสถานที่เที่ยวอีกมากมาย วันนี้จะพาไปเที่ยวอุเระชิโนะ ออนเซ็น ออนเซ็นที่ขึ้นชื่อเรื่องผิวดี ผิวสวย ที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ออนเซ็นผิวดีของญี่ปุ่น อีกสองแห่ง คือ ที่ฮิโนะคะมิออนเซ็นในจังหวัดชิมะเนะ และคิตสึเระงะวะออนเซ็นในจังหวัดโทะชิงิ โดยมีประวัติยาวนานถึง 1,300 ปีเลยค่ะ

อุเระชิโนะ ออนเซ็น จังหวัดซากะ

ที่บอกว่าออนเซ็นผิวดี ก็เพราะว่าแค่เราลงไปแช่ออนเซ็นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น เราก็จะสัมผัสได้ถึงผิวเนียน นุ่ม ลื่นเลยค่ะ นั่นก็เพราะว่า น้ำแร่ออนเซ็นของอุเระชิโนะนั้นมีค่าโซเดียม ไบคาร์บอเนต โซเดียมคลอไรด์สูง และไม่มีสีใดๆ ออนเซ็นในอุเระชิโนะนั้นจึงลื่นโดยธรรมชาติของแท้เลยค่ะ

ถนนสายออนเซ็น เมืองอุเระชิโนะ จังหวัดซากะ

นอกจากออนเซ็นแล้ว เมืองอุเระชิโนะยังมีถนนสายออนเซ็นเล็กๆ ที่เดินเล่น ถ่ายรูปสไตล์ฮิปสเตอร์ได้เลยค่ะ และยังมีออนเซ็นนสำหรับแช่เท้าที่ให้บริการฟรี 2 แห่ง ใครอยากจะเที่ยวแบบไปกลับวันเดียวจากเมืองใหญ่อย่าง ฟุกุโอกะ นางาซากิ ซากะ หรือทาเคโอะ ออนเซนก็ได้  เมืองอุเระชิโนะนั้นยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทยมากนัก แต่ช่วงปีที่ผ่านมาก็เริ่มมีคนไทยมาเที่ยวเพิ่มขึ้นแล้วค่ะ

ศาลเจ้าโทโยทะมะฮิเมะ จังหวัดซากะ

เดินเล่นในเมือง แช่ออนเซ็นแล้วก็มาแวะไหว้ศาลเจ้าโทโยทะมะฮิเมะ ซึ่งมีปลาดุกเป็นเทพเจ้าประจำศาลเจ้า ซึ่งมีตำนานว่า ในสมัยก่อนชาวบ้านมีโรคผิวหนังระบาด เจ้าหญิงโทโยทะมะฮิเมะเลยส่งเทพเจ้าปลาดุกประจำตัวให้ลงมาช่วยชาวบ้าน โดยสัมผัสที่ผิวของเทพเจ้าปลาดุกแล้วผิวของชาวบ้านก็ดีขึ้นทันทีค่ะ ใครที่แวะมาขอพรที่ศาลเจ้าปลาดุกก็มักจะขอให้มีผิวดี ผิวสวยกันค่ะ

ซากุระบานที่สวนสาธารณะออนเซ็น จังหวัดซากะ

แวะนั่งเล่นริมแม่น้ำอุเระชิโนะที่สวนสาธารณะออนเซ็น ถ้าใครมาเที่ยวหน้าซากุระ (สิ้นเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายน) แล้วล่ะก็ เหมือนอยู่ในสวรรค์เลยค่ะ เพราะอุเระชิโนะออนเซ็นนั้นมีต้นซากุระยาวไปตามแนวแม่น้ำกว่า 2 กิโลเมตรเลย

น้ำตกโทโดโรกิ จังหวัดซากะ

ในช่วงฤดูร้อน (กรกฎาคม-สิงหาคม) เมืองอุเระชิโนะออนเซ็นก็ยังคงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเพราะว่ามีน้ำตกโทโดโรกิ ซึ่งเดินจากถนนออนเซ็นไปเพียง 15 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ที่น้ำตกแห่งนี้ยังเป็นจุดชมซากุระที่มีชื่อเสียงของซากะอีกด้วยค่ะ

หมู่บ้านนินจา ฮิเซนยูเมะไคโด จังหวัดซากะ

นอกจากออนเซ็นแล้ว อุเระชิโนะยังมีหมู่บ้านนินจา ฮิเซนยูเมะไคโด ที่จำลองบรรยากาศสมัยเอโดะมา มีโชว์นินจา บ้านกล โรงเรียนนินจาและกิจกรรมอีกมากมายให้ร่วมสนุกกันค่ะ ครอบครัวไหนมีเด็กๆ รับรองว่าถูกใจแน่นอนค่ะ

หมู่บ้านนินจา ฮิเซนยูเมะไคโด จังหวัดซากะ

ใครที่ไม่ได้พักที่โรงแรมหรือเรียวกังในเมืองอุเระชิโนะออนเซ็นก็สามารถมาเที่ยวแบบไปกลับวันเดียว และแช่ออนเซ็นได้ที่ Seibold Onsen ค่ะ ผู้ใหญ่ 600 เยน ใครที่อยากมาพักค้างคืน ก็มีโรงแรมตั้งแต่แนวเกสเฮาส์ไปจนถึงโรงแรม 5 ดาวเลยค่ะ

วิธีการเดินทาง จากทาเคโอะออนเซ็น มาลงรถไฟที่สถานี Takeo Onsen จากนั้นนั่งรถบัสสีแดงมาลงป้าย Ureshino Onsen Bus Center ประมาณ 25 นาที 660 เยน  ถ้าใครมารถบัสจากนางาซากิ หรือฟุกุโอะกะ ก็มาลงที่ป้าย Ureshino Onsen Bus Center หรือ Ureshino Ic แล้วเดินต่อ 20 นาทีเข้ามาในตัวเมืองอุเระชิโนะหรือจะนั่งแท็กซี่ก็ได้ค่ะ

พิกัด Ureshino Tourist Organization