Yoshino Sushi รสชาติแห่งประวัติศาสตร์ซูชิในโอซาก้า

Posted by :

สำหรับอาหารประจำชาติของญี่ปุ่นที่เวลาพูดถึงก็จะนึกออกเป็นสิ่งแรก ก็ดูจะเป็นเจ้าซูชินี่แหละจ้า ทุกวันนี้หลายคนที่ได้ไปญี่ปุ่น ต่างก็ชื่นชอบในการไปแสวงหารสชาติของซูชิที่เด็ดดวงทะลวงใจ  ซึ่งเจ้าซูชิเองเนี้ยะ ก็นับว่าเป็นอาหารที่มีประวัติมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยมุโรมาจิแล้ว และก็มีอยู่มากมายหลายรูปแบบเลยทีเดียว ในวันนี้เราจามาพูดถึงซูชิตำรับโอซาก้าที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ลองทาน ได้แก่เจ้าฮาโกะซูชินั่นเอง

b01706_ph01

Image CR – http://www.nippon.com

เล่าย้อนกลับไปเมื่อสมัยก่อน ซูชิที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นซูชิที่มีการวิวัฒนาการรูปแบบในยุคสมัยเอโดะ ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีการวิวัฒนาการ (ยุคที่เริ่มใช้นํ้าส้มสายชูแทนการบ่มเพื่อทำให้เก็บรักษาไว้ได้นาน) ที่โอซาก้าเขาได้มีการคิดค้นซูชิที่เรียกว่า โอชิซูชิ ซึ่งได้รับความนิยมในช่วงต้นยุคสมัยเอโดะ ก่อนที่จะมีการวิวัฒนาการอีกครั้งโดย Hanaya Yohei ผู้บุกเบิกซูชิสไตล์เอโดะมาเอะซูชิ

hako_img

img2-2

โอชิซูชิ  (ฮาโกะซูชิ) หรือซูชิกด เป็นซูชิรูปทรงสี่เหลี่ยมที่ทำการปั้นโดยการอัดหน้าซูชิที่ปรุงรสชาติที่เข้มข้นกับข้าวซูชิด้วยกล่องไม้ที่เรียกว่า Oshibako จากนั้นจึงทำการตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ โดยโอชิซูชิที่หลายคนเห็นบ่อยๆ ก็คือเจ้า Battera ที่เป็นหน้าปลาชิเมะซาบะนั่นเอง

Yoshino Sushi ผู้สืบทอดรสชาติแห่งประวัติศาสตร์ซูชิ

original-7

ทุกอย่างที่มีประวัติศาสตร์ ย่อมต้องมีคนสืบทอดเป็นเรื่องปกติ ซึ่งที่เมืองโอซาก้าแหล่งกำเนิดฮาโกะซูชินี้ก็ยังมีร้านที่สืบทอดความอร่อยนี้ให้กับคนรุ่นหลังลิ้มรสกัน กับร้านที่มีขื่อว่า Yoshino Sushi

Yoshino Sushi เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1841 หรือเมื่อ 175 ปีที่แล้ว เป็นร้านแรกของญี่ปุ่นที่มีการวางจำหน่ายฮาโกะซูชิ สืบทอดความอร่อยแห่งประวัติศาสตร์จนปัจจุบันมาจนถึงเจ้าของรุ่นที่ 5  แล้ว แต่ก็ยังคงรสชาติและวิธีการทำแบบดั้งเดิม โดยร้านจะตั้งอยู่ในย่าน Awaji ในเขต Chuo ของโอซาก้า

original-9

แน่นอนว่าพระเอกของร้านนี้ก็คือเจ้าฮาโกะซูชินี่แหละ ที่นำเครื่องทะเลต่างๆ อาทิเช่นกุ้ง, ปลากระพง, ปลาไหล มาเรียงบนข้าวซูชิแล้วทำการอัดด้วยกล่องไม้พร้อมด้วยเห็ดและสาหร่าย จากนั้นก็ทำการตัดแบ่งออกเป็นชิ้นๆ เพื่อเสิร์ฟให้กับลูกค้า ให้คุณได้ลิ้มรสชาติของซูชิที่มีมาก่อนสมัยยุคเอโดะ และนี่ก็คือความภูมิใจอย่างหนึ่งของชาวโอซาก้าเลยล่ะ อีกหนึ่งสิ่งนอกจากรสชาติที่เข้มข้นมากกว่าซูชิทั่วไปแล้ว ยังสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานด้วย

original-10

นอกเหนือจากเมนูฮาโกะซูชิแล้ว ทางร้านก็ยังมีเมนูอื่นๆ ให้เลือกทานกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น โบซูชิ, มูชิซูชิ ซึ่งก็ล้วนแต่เป็นซูชิสมัยเก่าทั้งนั้น บอกเลยว่าถ้าหากได้มาเยือนที่โอซาก้าก็ควรลองทานดูสักครั้งจ้า นอกจากร้านที่ย่าน Awaji แล้ว ยังสามารถซื้อซูชิจากร้าน Yoshino Sushi  ทานกันได้ที่ห้าง Hanshin, ห้าง Takashimaya และห้าง Kintetsu Abeno ได้ด้วย

Yoshino Sushi Honten

ที่อยู่ 3-4-14 Awaji-cho Chuo-ku Osaka City

เวลาทำการ 9.00 – 22.00 น. (ลาสออเดอร์ 20.30 น.)

หยุดวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดราชการ

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง