พิกัดเที่ยวเทศกาลเต้นโบกสบัด บ้ายบ้าย ฤดูร้อน แบบญี่ปุ่น

Posted by :

ญี่ปุ่นช่วงหน้าร้อนขอบอกเป็นอะไรที่โหดมาก ! เรียกได้ว่าปราบเซียนประเทศไทยเรา ยังต้องชิดซ้ายเลยนะ ที่นี้ มันร้อนดิบแดดแรงและแห้งมาก ใครคิดจะมาเที่ยว เยี่ยมเยือน แดนปลาดิบ ช่วง กรกฎาคม ถึง สิงหาคม ขอให้คิดดีๆ เพราะ มันก็มีแง่มุมดีๆ ซ่อนอยู่เหมือนกัน ไม่ว่า จะเป็น

การดูพลุที่จัดแทบทุกเมือง ทั้งเมืองเล็กเมืองใหญ่ การปีนภูเขาไฟฟูจิ ที่จะอณุญาติขึ้นปีนได้อย่างถูกกฏหมาย แค่ช่วงหน้าร้อนเท่านั้น

หรือแม้กระทั่งมานั่งดูการแห่เต้น YOSAKOI (  ต้องใช้คำว่า แห่!! นะ เพราะคนแห่มาเต้นมากกว่า 350 ทีม แถมทั้งชุดอุปกรณ์ การแสดงจัดเต็มและสีสันสดใส เหมาะกับหน้าร้อนเป็นอย่างมาก

ด้วยความที่นักเต้นแต่ละคนใส่ฟิลลิ่งกันเต็มที่มาก ไม่มีคำว่าห่วงสวย บางคนลิปสติกเลอะฟันก็ไม่หวั้น อยากให้นึกภาพคนที่สวนลุมกำลังเต้นแอโรบิกประมาณแนวนั้นเลย เพราะคนที่มาเต้นไม่ได้้มีแค่หนุ่มสาว คนวัยเก๋า ก็ยังมาและออกท่าทางเรี่ยวแรงจัดเต็มสุดๆ มากันเป็นทีมไม่ได้เต้นอยู่กับที่ด้วยนะ ต้องเดินไปเต้นไป กระโดด เตะ กลิ้ง คลาน โหคือมาเต็ม

แต่เอกลักษณ์ของการเต้นครั้งนี้ คือเจ้าอุปกรณ์คู่หูที่นักเต้นทุกคนต้องมี คือเจ้าตัวเครื่องดนตรีให้จังหวะในการเต้น Yosakoi จะเป็นแท่งไม้เล็กๆ คล้าย “กรับ” โดยนักเต้นจะถือคนละคู่ เรียกว่า Naruko เป็นอุปกรณ์สำหรับส่งเสียงไล่นกให้ออกจากทุ่งนา พอผสมผสานเสียงกรับเข้ากับบทเพลงพื้นบานที่หึกเหิม ก็ปลุกไฟนักเต้นและคนดูแบบเราได้สบาย

ใครชอบแต่งตัวมีแพชชั่นในแฟชั่นเครื่องแต่งกายคงชอบหน้าดูหรือแม้แต่ขนาดเราที่ไม่ได้เรียนสายแฟชั่นยังชอบเลย ที่ได้เห็นชุดของนักเต้นมากกว่าพันชีวิตที่มีสีสัน การออกแบบเด่นสะดุดตาและมีเอกลักษณ์มาก มองไปก็คิดไปว่าราคาต่อชุดนี้คงต้องถึงหมื่นแน่ เพราะมันไม่ใช่แค่เสื้อยืด กางเกง แต่เป็นผ้ากิโมโน ยูกาตะ ชุดย้อนยุคแฟชั่นป๊อปหรือชุดประจำชาติ มา Mix and Match กัน บางทีมไม่ได้มีแค่ชุดเดียวซ้อนสองสามชุดไวด้านในอีก แต่จุดพีคจะอยู่ต้องที่เวลาเขาเต้น เขาจะทำการเปลี่ยนชุดณต้องนั้น! อย่างเนียนและโคตรเท่เลยขอบอก

คนส่วนใหญ่อาจโฟกัสไปกับการเต้นของนักเต้น ซึ่งมันก็ควรเป็นอย่างนั้นล่ะ ไม่ให้ดูคนเต้นจะให้ไปดูอะไรละถูกไหม5555 แต่ถ้าเราลองมองออกมาอีกนิดออกมาทางด้านหลังดู เราจะเห็นเหล่าคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่ท้ายขบวน ซื้อขวดน้ำ ขวดนม ผ้าเชดเหงื่อ เวลานักเต้นๆเสร็จนึงจบ เหล่าบรรดาทีมกำลังใจก็จะแห่รีบวิ่งเข้าไปเอาน้ำเอาขนมไปให้ แล้วรีบวิ่งออกมาแอบเห็นคุณพ่อบางคนมือนึงก็อุ้มเด็กเล็ก อีกมือก็เข็นรถเด็กดูแล้วก็อยากเปนกำลังใจให้ทีมกำลังใจแทนทีมนักเต้นเลย

อะปักหมุดกันหน่อย จะไปดูได้ที่ไหน อย่างไร

Tsukiji Honganji Bon Odori :

วันที่ : 31 ก.ค. – 3 ส.ค. 2019

เวลา : วันที่ 31 ก.ค.  – 2  ส.ค. 2019 เวลา 19:00 น. – 21:00 น., วันที่ 3 ส.ค. 2019 เวลา 18.00 น. – 20.30 น.

สถานที่ : ลงรถไฟที่สถานี Tsukiji Station เดินต่ออีก 1 นาที งานจัดที่ Tsukiji Honwanji Temple

Minato Mirai Bon Odori :

วันที่ : 16 ส.ค. 2019

เวลา : 16:30 น. – 20:30 น.

สถานที่ : ลงรถไฟที่สถานี Yokohama Station งานจัดที่ Minatomirai 21

Roppongi Hills Bon Odori : เป็นธีมงานเต้นตามแบบ โดราเอมอน

วันที่ : 25 – 26 สิงหาคม 2019

เวลา : 15:00 น. – 21:00 น. (เริ่มเต้น Bon dance: 17:00 น. – 20:00น.)

สถานที่ : ลงรถไฟที่ Roppongi Station งานจัดที่ Roppongi Hills

Hibiya Park Marunouchi Ondo Bon Odori :

วันที่ : 23 – 24 สิงหาคม 2019

เวลา : 18:00 น. – 21:00 น.

สถานที่ : ลงรถไฟที่สถานี Hibiya Station เดินต่ออีก 3 นาที งานจัดที่ Hibiya Park

Super Yosakoi 2018

วันที่ : 24 – 25 สิงหาคม 2019

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง