ปิ้ง ย่าง BBQ สไตล์ญี่ปุ่น ที่สวน Yamashirojoushinrin@Kyoto

Posted by :

สวัสดีค่ะ แม่หญิงนักเขียนมือใหม่ค่ะ วันนี้จะมาแนะนำกิจกรรมครอบครัวตั้งแคมป์ที่ให้ความสนุกมากกว่าการไปเดินช้อปปิ้งในห้างและไม่ต้องกังวลเรื่องเชื้อโควิด-19 ด้วยค่ะ ขอแนะนำที่นี่เลย Yamashiro Forest Park , 山城上森林公園 อ่านว่า ยามะชิโระโจวชินริงโคเอ็น

Yamashiro Forest Park อยู่ที่เกียวโตเป็นสวนสาธารณะสไตล์วิลเลจ มีน้ำตกและลำธารเล็กๆ  เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุดสั้นๆ ระหว่างทางเข้าก่อนถึงสวนสาธารณะ มีวิวทิวทัศน์ให้ชื่นชมตลอดเส้นทางไม่ว่าจะเป็นหุบเขาที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี ลานทุ่งนา และนอกจากนั้นยังมีสวนชาเขียวที่ขึ้นชื่อของแถบเกียวโตที่ทุกคนคงเคยได้ยินและรู้จักกันบ้าง
ชาเขียวที่ว่านั้นคือ ชาเขียวพันธุ์อุจิ
宇治 อ่านว่า อุจิ
ถ้าใครเคยมาเที่ยวญี่ปุ่น แถบคันไซ โดยเฉพาะแถวๆ เกียวโตจะมีโอกาสได้พบเห็นร้านขายของฝากและผลิตภัณฑ์ขนมญี่ปุ่นที่ทำจากชาเขียวพันธุ์อุจิ วางขายเรียงรายกันจนอดที่จะหยิบซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไม่ได้เป็นแน่นอนค่ะ
เพียงแค่ทางเข้าก็ชวนให้อยากแวะลงเก็บภาพถ่ายวิวสวยๆเอาไว้โพสต์ลงโซเชียลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ หรือบล็อกของตัวเองกันเอาไว้ให้ตัวเองและเพื่อนๆ ได้ชื่นชมความสวยงามแบบธรรมชาติสุดๆของแถบชานเมืองเกียวโต
การถ่ายภาพสวยๆลงIG
ภาษาญี่ปุ่นจะพูดว่า インスタ映え อ่านว่า อินสตาบะเอ่ะ แปลว่า การถ่าย รูปแล้วโพสต์ลง IG นั่นเอง☝😃
ป้ายค่าธรรมเนียมเข้าสวน
ค่าธรรมเนียม
ผู้ใหญ่ ,  大人 中学生以上       200円
เด็ก , 小人 小学生              100円
ค่าจอดรถ ,  駐車料金 1台     500円
大人 อ่านว่า ไดนิน  แปลว่า ผู้ใหญ่
ตามสถานที่ท่องเที่ยวหรือรถโดยสารประจำทางในญี่ปุ่น หมายถึงบุคคลที่อยู่ในระดับมัธยมต้นขึ้นไป ซึ่งสวนสาธารณะที่ไปมา ระบุว่า 中学生以上 อ่านว่า จูวกักคุเซอิโจว แปลว่า เด็กมัธยมต้นขึ้นไปจ่ายค่าเข้าราคา 200 เยน
小人 อ่านว่า โชวนิน  แปลว่า เด็กที่มีอายุต่ำกว่าระดับประถมศึกษา
เกร็ดความรู้ : บางคนเข้าใจผิด คิดว่าตัวคันจิด้านบน อ่านว่า 大人โอะโตะนะ ที่แปลว่า ผู้ใหญ่ และ 小人โคะบิโตะ ที่แปลว่า คนตัวเล็ก คนที่มีรูปร่างเล็ก แต่ถ้าคันจิสองคำนี้ที่พบเห็นตามประตู
ทางเข้าตรงที่จ่ายค่าธรรมเนียมและตามรถประจำทางจะอ่านตามด้านบนที่แม่หญิงเขียนไว้นะคะ
อ้างอิงจากข้อมูลดิกชันนารีออนไลน์ https://dictionary.goo.ne.jp/word/小人_%28しょうにん%29/
**บางสถานที่ท่องเที่ยวและรถโดยสารประจำทาง จะแบ่งกำหนดราคา
สำหรับเด็กโต ใช้ภาษาญี่ปุ่นคำนี้  中人อ่านว่า จูวนิน แปลว่า เด็กประถมและมัธยมต้น
ซึ่งค่าธรรมเนียมก็จะแตกต่างกันไปตามระดับอายุที่ระบุไว้ด้านบนนะคะ
駐車料金 1台 อ่านว่า จูวชะโจว อิจิดัย แปลว่า ค่าจอดรถ 500 บาท/คัน ราคาไม่แพงมากนัก
ท้องฟ้าแจ่มใส

ถึงเเล้ว!! เรามาเริ่มตั้งเเคมป์กันเลยดีกว่าค่ะ

🌈  บรรยกาศดี ท้องฟ้าแจ่ม อากาศสดชื่น เย็นสบาย

น่าไปนั่งเล่นชิล ชิล ปิ้ง ย่างไป คุยกันไป ถ้าจะไปควร

เลือกไปวันธรรมดาจะดีที่สุดค่ะ เพราะคนไม่เยอะ

ถ้าไปวันหยุดอาจแออัด แถมกังวลว่าจะติดเชื้อโควิดไหม

************************^^^

วัตถุดิบที่ซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้ๆค่ะ

สำหรับวัตถุดิบ แวะซื้อมาจากซุปเปอร์มาเก็ตที่ผ่านมาค่ะ ว่าจะซื้อมาไม่เยอะ 😂 แต่ละคน หิวจัด หยิบเอาหยิบเอา ตอนจ่ายเงิน

อืม! ซื้อเยอะเหมือนกันนะเนี่ย จะกินหมดไหม มาลุ้นกันต่อค่ะ😅

เก้าอี้ และโต๊ะพับปิคนิค

มาตั้งแคมป์ก็จัดเต็มอุปกรณ์ ทั้งเตาปิ้งย่าง เต้นท์ เก้าอี้และแผ่นพลาสติกรองนั่งติดไว้ในรถตลอด ส่วนวัตถุดิบพวกผักและเนื้อสัตว์บางส่วนที่ซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่สวนนี้ก็มีบริการอ่างล้างทำความสะอาดข้าวของต่างๆรวมทั้งผัก เนื้อสัตว์ที่ซื้อมาทำปิ้งย่าง ด้วยค่ะ

เตาย่างปิคนิค ที่สามารถพับและประกอบได้เองง่ายๆ มือใหม่ที่ออกแคมป์ปิ้ง ครั้งแรกก็สามารถประกอบได้เองค่ะ แถมถ่านของญี่ปุ่นก็ติดไฟง่ายไม่ต้องพึ่งชนวน จำพวก กิ่งไม้หรือเศษกระดาษแต่อย่างใด ขอแค่มีไฟแชค หรือถ้าไม่มีไฟแชค ก็สามารถขอยืมเจ้าหน้าที่ที่สวนได้ค่ะ🥰

เก้าอี้และโต๊ะปิคนิค หลังประกอบเสร็จ
เตรียมของเสร็จก็เริ่มปิ้งย่างได้เลยค่ะ!! เนื้อที่ปิ้งย่างอารมณ์เหมือนกินไก่ย่าง ปลาเผาแต่รสชาติอาจไม่เข้มข้นเท่ากินที่เมืองไทย ดีหน่อยที่น้ำจิ้ม เนื้อย่าง ยี่ห้อ エバラ อ่านว่า เอ่ะบ่ะระ่  รสชาติเข้มข้นอร่อย เลยช่วยเพิ่มรสชาติอาหารได้ดีทีเดียว

ใครมาเที่ยวญี่ปุ่น ลองแวะหาซื้อน้ำจิ้มซอสเนื้อย่างของ エバラ หรือยี่ห้ออื่นๆที่ไม่มีขายในไทย ติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากที่ดีทีเดียวค่ะ น้ำจิ้มเนื้อย่างญี่ปุ่นมี 3 รสชาติ ให้เลือกตามชอบใจ รสชาติหวาน รสชาติเผ็ดปากกลาง และรสชาติเผ็ดมาก

สำหรับคนที่ชอบตั้งแคมป์จะชอบกิจกรรมแบบนี้มากค่ะ อุปกรณ์ต่างๆก็ไม่ยุ่งยากนัก ส่วนเตาปิ้งย่างขนาดกระทันรัดแถมยังไม่ต้องใช้กระดาษหรือเศษกิ่งไม้มาก่อไฟให้เสียเวลาค่ะ

หลังจากที่ปิ้ง ย่าง เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทุกคนต้องถือขยะกลับไปทิ้งที่บ้านของตัวเองด้วยนะคะ แล้ว*อย่าลืมแยกขยะก่อนทิ้งทุกครั้งนะคะ

โดยรวมถือว่าสนุกดีค่ะ เพราะลูกสาวได้เล่นน้ำลำธารเป็นครั้งแรก ดูสนุกสนานแถมมีคนพาน้องหมามาเดินเล่นน้ำลำธารด้วยค่ะ บรรยากาศน่ารักสุดๆ มีน้องหมาร้อง ワンワン อ่านว่า วั่ง วั่ง  เสียงร้องต่างจากน้องหมาไทย ส่วนความน่ารักก็ไม่ต่างจากน้องหมาของไทยค่ะ
ส่วนใครที่เล่นน้ำแล้วอยากอาบน้ำตัวเปียกสกปรกและอยากล้างตัวก็สามารถใช้บริการห้องอาบน้ำได้ค่ะ  ราคาค่าบริการใช้ห้องอาบน้ำ 500 เยน ค่ะ หรือถ้าไม่เปื้อนมากก็ใช้น้ำจากก๊อกน้ำต่อท่อสายยางที่เอาไว้ล้างเนื้อ ล้างผัก มาล้างมือ ล้างได้ค่ะ

สำหรับใครที่อยู่ละแวกชาน เมืองเกียวโต(Kyoto)หรือนาระ(Nara) ลองหาโอกาสมาเที่ยวแคมป์ปิ้งสวน Yamashirojoushinrin ดูนะคะ รับรองว่าจะติดใจกับธรรมชาติที่สวยงามแน่นอนค่ะ

พิกัด :  1,Mikamisan,zindozi,Yamashiro-cho,Kyoto >>  https://goo.gl/maps/afbeANsktiRPwTkY6
*เกร็ดความรู้ :  การทิ้งขยะที่ญี่ปุ่น

การใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่น ทุกคนจำเป็นต้องแยกขยะก่อนทิ้งทุกครั้ง ซึ่งแต่ล่ะเขตมีข้อกำหนดการทิ้ง และวันทิ้งต่างกัน  ควรเช็ครายละเอียดให้เรียบร้อยก่อนทิ้งขยะนะคะ ไม่งั้นอาจโดนเพื่อนบ้านเคลม และพนักงานเก็บขยะจะไม่เอา

ขยะไปทิ้งให้ อำเภอเมืองนาระ ที่แม่หญิงอาศัยอยู่ค่าทิ้งขยะฟรีค่ะ❗️ แม้กระทั่งขยะขนาดใหญ่ ที่เรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า โซะดัยโกะมิ 粗大ゴミ

🌈🌈อย่างเช่น

机 ทสึคุเอ่ะ    โต๊ะ

テレビ เทเร่ะบิ     ทีวี

ベッド เบดโดะ    เตียง

แล้วไว้คราวหน้าแม่หญิงจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแถบคันไซ ที่น่าสนใจให้เพื่อนๆได้ปักหมุดเอาไว้ตามรอยไปเที่ยวกันนะคะ😊

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง