วากาเมะ ผักกาดแห่งท้องทะเล

Posted by :

ผักกาดทะเล

“ใบยาว ๆ สีน้ำตาลอมเขียว โบกไหวไปตามคลื่นน้ำที่ม้วนเกลียว” ลักษณะที่ได้กล่าวมานั้นคือผักกาดทะเล เอ๊ะ! ผักกาดทะเล ผักกาดมันต้องเป็นหัวเหมือนกับผักกาดขาวไม่ใช่เหรอ ทำไมเป็นใบยาวๆล่ะ นั่นสิ ทำไมไม่เหมือนกัน วันนี้เราจะไปทะเล ไปทำความรู้จักกับผักกาดทะเลกันค่ะ

ผักกาดทะเล หรือที่เรารู้จักกันดีก็คือ สาหร่ายวากาเมะ (wakame) นั่นเองค่ะ สาหร่ายวากาเมะจัดเป็นสาหร่ายสีน้ำตาลอมเขียวชนิดหนึ่ง พบได้ในแถบทวีปเอเชียและพบมากที่สุดที่ประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นต้น มีก้านใบเป็นเส้นยาว วากาเมะจะเจริญเติบโตได้ดีในน้ำทะเลที่อุณหภูมิเย็นปานกลางไปจนถึงอุณหภูมิที่เย็นมาก หากเราเก็บสาหร่ายวากาเมะขึ้นมาสดๆจากทะเลจะได้สีน้ำตาล แต่หากเรานำไปลวกน้ำร้อนวากาเมะจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม คราวนี้ก็พร้อมที่จะนำไปทำอาหารเมนูต่าง ๆ เช่น ราดข้าว ใส่ในซุปมิโซะ ใส่หน้าโซบะ ยำสาหร่าย  หรือใส่เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหาร แต่หากใครที่อยากเก็บวากาเมะไว้รับประทานในมื้อถัดไปและหากมีเวลา เราขอแนะนำค่ะว่า หลังจากที่เก็บวากาเมะสดมาแล้ว ให้เอาไปล้างทำความสะอาด แล้วนำไปลวก คลุกเกลือ จากนั้นนำไปตากแดดจนแห้ง แค่นี้ก็เก็บวากาเมะไว้คู่ครัวได้นานขึ้นแล้วค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีเวลา สามารถหาซื้อสาหร่ายวากาเมะแห้งได้ตามซุปเปอร์มารเก็ตชั้นนำทั่วไปได้ค่ะ

ว่าแต่ว่า สาหร่ายวากาเมะที่เรา ๆ ท่าน ๆ รับประทานกัน มันคือส่วนไหนของต้นกันล่ะ ใบ ลำต้น ก้าน เรามาค้นหาความจริงกันค่ะ อย่างที่เราทราบกันว่าสาหร่ายว่ากาเมะนั้นทานได้นะคะ แต่ที่เราทานๆกันอยู่และที่นิยมก็คือส่วนที่นำมาทำยำสาหร่ายหรือที่ใส่ซุปมิโซะ นั่นคือส่วนของใบสาหร่ายวากาเมะค่ะ ส่วนที่เราเคยเห็นในชามราเมง สลัด หรือที่นำไปผัดกับน้ำมันงา นั่นคือส่วนของก้านบริเวณตรงกลางของใบสาหร่ายวากาเมะ ส่วนนี้จะมีลักษณะค่อนข้างแข็ง  มีสีเขียวเข้ม มักจะนำไปซอยเป็นเส้น ๆ ใส่ในเมนูอาหารต่าง ๆ และอีกส่วนคือส่วนลำต้น มีสีเขียวเข้ม ค่อนข้างแข็งกรอบและมีเมือกลื่น ๆเกาะอยู่ที่ลำต้น ในส่วนของลำต้นก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้เช่นกันนะคะ ว้าว! กินได้ทั้งต้นเลยนะเนี่ย

กินได้ทุกส่วนขนาดนี้ คุณค่าทางอาหารจะขนาดไหนนะ แน่นอนค่ะว่า สาหร่ายวากาเมะให้คุณค่าทางอาหารแบบที่เราคิดไม่ถึงเลยที่เดียว นั่นเพราะในวากาเมะมีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต โพลิแซคคาไรด์ เกลือแร่ วิตามินเอ บี อี และเค มีไขมันต่ำ และยังมีสารอื่นๆ เช่น ฟูโคแซนทิน (Fucoxantin) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการเกิดความอ้วน ยังค่ะ ยังไม่หมดแค่นี้ ยังมีสารอาหารที่ซ่อนตัวอยู่ในสาหร่ายวากาเมะอยู่อีกค่ะ นั่นคือ สารไฮเพอร์อินซูลินีเมีย  (hyperinsulinemai) จากงานวิจัยของทางประเทศญี่ปุ่น ในปี 2009 บอกไว้ว่า สาหร่ายวากาเมะสามารถช่วยในการลดน้ำหนักและป้องกันโรคเบาหวานได้ แถมยังลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ให้แคลเซียมสูงมากกว่านมที่เราๆดื่มกันมาก ในด้านความสวยความงาม สาหร่ายวากาเมะช่วยให้ระบบไหลเวียนของน้ำหล่อเลี้ยงผิวชั้นในทำงานดี มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวแข็งแรง ลดการระคายเคือง ลดความหยาบกร้าน….. โอ้โห ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ผักกาดทะเลไม่ธรรมดาจริง ๆ ค่ะ

ขอยกให้เป็นหนึ่งไอเท็มที่ต้องมีคู่ครัวคู่เมนู เพราะผักกาดทะเล หรือสาหร่ายวากาเมะ ทั้งอร่อยและมีคุณค่าทางอาหาร ดีต่อผู้รับประทานอย่างเราๆท่านๆขนาดนี้ ถ้าในแต่ละเมนูอาหารได้วากาเมะเป็นส่วนประกอบในเมนูด้วยแล้ว สุขภาพจะต้องแข็งแรงยิ่งขึ้นแน่ ๆ ค่ะ ฉะนั้น วันนี้คุณรับประทานสาหร่ายสารพัดประโยชน์กันหรือยังคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก :

https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/knowledge_full.php?id=11
https://th.wikipedia.org/wiki/วะกะเมะ

 

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง