สักการะหลวงพ่อโตวัดโทไดจิ พระไวโรจนพุทธเจ้า (Vairocana Buddha) ในวันซากุระบาน ณ เมืองนารา

Posted by :

เมื่อกล่าวถึงหลวงพ่อโตวัดโทไดจิ หลายท่านคงรู้จักกันดี แต่หากตั้งคำถามให้ลึกไปกว่านั้นว่า ท่านคือพระพุทธเจ้าองค์ใด และเป็นการนับถือพระพุทธศาสนานิกายใด เรื่องนี้น้อยคนนักที่จะรู้หรืออยากจะรู้…


หลวงพ่อโตวัดโทไดจิ คือ พระไวโรจนพุทธเจ้า ทรงเป็น ๑ ในพระธยานิพุทธะ ๕ พระองค์ เป็นพระพุทธเจ้าที่ประทานด้านปัญญาอันบริสุทธิ์แก่มนุษย์ เป็นพระพุทธเจ้าที่ผู้นับถือสายมหายาน-วัชรยานนับถือมากพระองค์หนึ่ง ประเทศญี่ปุ่นได้สร้างพระองค์ขึ้นภายใต้ความศรัทธาในพระพุทธศาสนานิกาย “เคะงง (Kegon)”

วัดโทไดจิ ถูกสร้างขึ้นในสมัยนารา ช่วง คศ. 710-794 และหลวงพ่อโตถูกสร้างขึ้นในปี คศ. 752 เป็นองค์สำริดและปิดทับด้วยทองคำ ลักษณะเด่นของพระพุทธรูปคือ ท่านจะประดิษฐานบนดอกบัว สร้างขึ้นตามพระสูตรที่บรรยายภาพไว้ว่าพระไวโรจนพุทธเจ้าประทับนั่งอยู่บนมหาดอกบัวแห่งจักรภพ เป็นบัวที่มีกลีบซ้อนกันหลายพันกลีบ

?

มนตราที่ท่องเพื่อบูชาพระองค์ คือ โอม อโมฆะ ไวโรจนะ มหามุทรา มณีปัทมะ ชวละ ประวรรตยะ หูม

Om amogha bairochana mahameudeura mani padeuma cheubara peurabareutaya hum

Japanese: おん あぼきゃ べいろしゃのう まかぼだら まに はんどま じんばら はらばりたや うん

Tibetan: ༀ་ཨ་མོ་གྷ་བཻ་ཪོ་ཅ་ན་མ་ཧཱ་མུ་དྲཱ་མ་ཎི་པ་དྨ་ཇྭཱ་ལ་པྲ་ཝ་རྟྟ་ཡ་ཧཱུྂ།

Chinese: 唵 阿謨伽 尾盧左曩 摩訶母捺囉 麽抳 鉢納麽 入嚩攞 鉢囉韈哆野 吽

Korean : 옴 아모가 바이로차나 마하무드라 마니 파드마 즈바라 프라바릍타야 훔

ถ้าเพื่อนๆ ไปกราบสักการะท่านและอยากสวดมนต์แนะนำบทนี้ค่ะ สำหรับเราแล้วการได้ไปกราบพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ของญี่ปุ่น ถือได้ว่าเป็นกระแสที่ดีนะคะ รับรู้ได้ถึงความสงบสุข และสันติภาพ แม้ว่าจะอยู่ท่ามกลางผู้คนมากมายที่มาท่องเที่ยวก็ตาม

วัดโทไดจิถือได้ว่า เป็นวัดที่มีนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้ความสนใจและเข้ามาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย เนื่องจากวัดนี้คือวัดที่สร้างด้วยไม้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แม้ว่าจะเคยถูกไฟไหม้ในปี คศ. 1180 และ คศ. 1567 แต่ก็ได้มีการบูรณะขึ้นมาใหม่ทุกครั้ง

ปีนี้ได้มีโอกาสไปวัดแห่งนี้ในวันที่ 16 เม.ย. ซึ่งอยู่ในช่วงสงกรานต์พอดีบรรยากาศช่วงนี้ในปี 2019 ยังมีซากุระบานให้เห็นอยู่บ้าง แม้จะไม่ Full bloom แต่ก็สวยงามน่าประทับใจ ตามภาพ

น้องกวางนาราใต้ต้นซากุระบาน กับอากาศเย็นๆ ราวๆ 15 องศา ก็จะฟินกันนิดนึงค่ะ วันนี้เราจะมารับบุญจากหลวงพ่อโตกันนะคะ ในระหว่างทางก็เจอกับน้องกวางที่เยอะแยะมากมายและแอบซน เพราะน้องๆ อยากกินเซมเบ้     ในทริปพวกเราสงสัยกันมากว่าทำไมช่วงนี้ขนของน้องกวางถึงไม่สวย คำตอบก็คือ น้องๆ เขากำลังจะผลัดขนค่ะ

ภาพวัดโทไดจิ กับต้นซากุระย้อย กับฝูงชนผู้ศรัทธาและนักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบประเทศญี่ปุ่น

กลีบดอกซากุระตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าสวยไร้เมฆ มีไลเคนส์รูปใบ หรือ Foliose lichne ขึ้นตามลำต้นของต้นซากุระเปรียบเหมือนต้นไม้ใส่เสื้อ เจอบรรยากาศแบบนี้ที่บ้านเราหาไม่ได้ พวกเราก็ชุ่มชื่นหัวใจดีนะคะ นี่แหละเนาะ มนต์เสน่ห์ของญี่ปุ่น ดินแดนอาทิตย์อุทัย

ใครว่าช่วงสงกรานต์ปีนี้ซากุระหมดต้นแล้ว ไม่จริงนะไม่จริง ดูสิ ยังมีซากุระบานอยู่เลย ถึงจะไม่สวยมากแต่ก็น่าประทับใจสุดๆ

อาหารเที่ยงวันนี้ เป็นข้าวกล่องแบบสไตล์นาราค่ะ สังเกตเอกลักษณ์สำคัญคือ หัวไชเท้าดองแบบ Narazuke รสชาติเข้มข้นดีค่ะ ถ้าไปนาราต้องลองไปทานกันดูนะคะ พอดีมื้อนี้ไปทำงาน ทางเจ้าภาพเขาเลยเลี้ยงพวกเรา

ท้ายที่สุด หลังจากไหว้ขอพรหลวงพ่อโต และเทพเจ้ารอบวัดแล้ว เราก็ได้โอกาสบูชาเครื่องรางทางด้านการเงินมา 1 ชิ้น ปัจจุบันห้อยติดกระเป๋าตลอดเวลา มีความเชื่อและศรัทธาในแรงของบุญแห่งพุทธะผู้บริสุทธิ์ค่ะ แต่ก็ต้องทำงานหนักเพื่อหาเลี้ยงชีพอย่างสุจริตอยู่ทุกวัน เรื่องเงินไม่สามารถประมาทได้ ยิ่งเงินไลบร้าจะมาปีหน้าแล้วด้วย ยิ่งต้องมีวินัยทางการเงินให้มาก พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของโลกทางการเงินจ้า

สำหรับการเดินทาง วัดโทไดจิ ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของสวนสาธารณะนารา ปกติจะเดินเล่นไปเรื่อยๆ จาก Kintetsu Nara Station หรือไม่ก็ JR Nara Station เพราะระหว่างทางก็จะมีอะไรหลายๆ อย่างให้ดู ให้ชมเรื่อยๆ ขอให้มีแผ่นนี้แผ่นเดียว เราก็เที่ยว Nara Park ได้อย่างสบายใจค่ะ Naramachi Walking Map สามารถขอได้จาก Infomation Center ใกล้สถานีรถไฟนะคะ

วันนี้มารีวิวมุมทางด้านพระพุทธศาสนาของวัดโทไดจิให้เพื่อนๆ ได้อ่าน บวกกับบรรยากาศซากุระในนาราช่วงสงกรานต์ปีนี้ แต่คราวหน้าจะมาแชร์เรื่องอะไรนั้น มารอติดตามชมกับ Imagine in Japan ค่ะ

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง