ชวนเที่ยว “วัด Unrinji” วัดแมวเหมียวแห่งจังหวัดยามางุจิ

Posted by :

ถ้าพูดถึงเมืองฮะงิ จังหวัดยามางุจิ ที่นี่เป็นที่รู้จักในฐานะ “เมืองต้นกำเนิดของเหตุการณ์ปฏิรูปฟื้นฟูเมจิ” แต่จะบอกว่าเมื่อไม่นานมานี้ ดูเหมือนว่าที่เมืองฮะงิกำลังเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมาก

นั่นก็เพราะ “วัดแมว” ที่ตั้งอยู่ในเมืองฮะงิแห่งนี้ไงล่ะ >w<

แม้ว่าการเดินทางมายังวัดแมวแห่งนี้จะไม่ได้สะดวกสบายเท่าไหร่ แต่ก็มีผู้คนเดินทางมาสักการะทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติเลยนะ

และวัดแมวที่จะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปทำความรู้จักกันก็คือ “วัดอุนรินจิ” (Unrinji Temple : 雲林寺) วัดที่เต็มไปด้วยแมวในทั่วทุกอณูจนสามารถเรียกได้ว่าเป็น “สรวงสวรรค์ของคนรักแมว” อย่างแท้จริง

วัดอุนรินจิ ตั้งอยู่ในเขตคิเบะคามิ ทางตะวันออกของเมืองฮะงิ ถ้าหากใครเช่ารถขับหรือเดินทางด้วยรถยนต์ก็สามารถเดินทางจากภายในย่านเมืองฮะงิได้โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที เมื่อถึงที่หมายก็สามารถเข้าไปจอดรถได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

แต่ทว่า เมื่อเดินมาถึงในบริเวณวัดก็ได้พบกับป้ายนี้…

 

「ネコを捨てた世はほろびる 聖書」

อ่านได้ว่า “เนโกะ โอ๊ะ สุเตตะ โยะ วะ โฮโรบิรุ เซโฉะ” หรือแปลได้ว่า “โลกที่ทอดทิ้งแมวก็คือโลกที่ล่มสลาย พระคัมภีร์”

โอยยยย เขียนได้น่ากลัวมากกกค่ะแม่ ;-;  ทำเอาเดาไม่ถูกเลยว่าสิ่งที่กำลังจะได้พบอยู่ตรงหน้าจะเป็นอย่างไร จะน่ากลัวมั้ยหนอ… แต่พอได้ขึ้นบันไดอย่างระมัดระวังแล้ว สิ่งที่ได้พบก็คือ…

“แมวววววววววววว!!!”

มีแมวแกะสลักไม้กับแมวนางกวักขนาดใหญ่มหึมาออกมาต้อนรับที่หน้าทางเข้าวัดล่ะ ♥ ฮือออออ แค่นี้ก็ทำเอาใจเต้นจนแทบจิทนม่ายหวายแว้ววว~

แต่ “วัดอุนรินจิของแท้” นั้น เราก็รู้กันอยู่ว่าไม่ได้มีอยู่เพียงแค่บริเวณทางเข้า เพราะบริเวณรอบวัดและบริเวณภายในอุโบสถก็มีแมวให้เห็นอยู่มากกว่า 600 ตัวแล้ว ซึ่งแต่ละตัวก็น่ารักคาวาอี้ฝุดๆ!! ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาแมวแกะสลักไม้สามตัว “มิเนีย” ที่เอามือปิดตา, “คิคะเนีย” ที่เอามือปิดหู และ “อิวะเนีย” ที่เอามือปิดปาก

และ “นาเดบุทสึซามะ” ที่ไม่ควรพลาด

อีกทั้งยังมีรูปปั้นแกะสลักแมวตามจุดต่างๆ ภายในวัดอยู่มากมาย รับรองว่าได้ถ่ายรูปกันแบบไม่หวาดไม่ไหวแน่ๆ ค่ะ

นอกจากนี้ ที่นี่ก็ยังมี “เจ้าแมวนางกวัก” ที่ขึ้นชื่อมาก ว่ากันว่าเพียงแค่นำโทรศัพท์สมาร์ทโฟนถ่ายภาพเก็บไว้แล้วใช้แทนเครื่องราง ก็ช่วยให้โชคลาภทางด้านการเงินและด้านการงานดีขึ้นได้ด้วยนะ ^^

และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ “หัวแมว” นั่นเองค่ะ ถ้าหากได้สวม “หัวแมว” แกะสลักไม้ของที่นี่ ทุกคนก็จะสามารถกลายร่างเป็นแมวได้ ภาพหัวแมวที่วางเรียงกันเป็นแถวอาจจะทำให้ดูน่าขนลุก และเวลาถืออาจจะทำให้รู้สึกหนักไปบ้าง แต่ก็อยากให้คนรักแมวได้มาลองสวมหัวแมวกันดูนะคะ ><

สำหรับใครที่ต้องการซื้อของฝากเกี่ยวกับแมวหรือเขียนคำขอพรลงบนแผ่นไม้รูปแมว ที่นี่ก็มีให้บริการเช่นกัน

และหากใครได้แวะมาที่วัดในช่วงหน้าร้อน ประมาณปลายเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือนสิงหาคม ที่นี่ก็จะมี “ทุ่งดอกทานตะวัน” ให้ได้ชมกัน แถมถ้ามาในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่นี่ก็จะมีใบไม้แดงให้ได้เพลิดเพลินอิ่มตาอิ่มใจด้วยเช่นกัน

ใครที่เป็นสาวกเหล่าทาสแมว ถ้ามีโอกาสต้องแวะมาเที่ยววัดนี้ให้ได้นะ!!

วัดอุนรินจิ (Unrinji Temple : 雲林寺)
ที่อยู่ : 2489 Kibekami, Hagi, Yamaguchi 758-0304
เวลาทำการ : 9.00-17.00 น.

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
https://rocketnews24.com/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด