Uguisubari พื้นนิรภัยกันผู้บุกรุกในยุคซามุไร

Posted by :

หลายต่อหลายคนทราบกันดีว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นได้สร้างสรรนวัตกรรมสุดเจ๋งออกสู่สายตาชาวโลกมาอย่างมากมายจากความสามารถของชาวญี่ปุ่น แน่นอนว่ามันไม่ได้เป็นเพราะแรงฮึดสู้หลังจากที่พ่ายแพ้ในสงครามโลก แต่มันเป็นภูมิปัญญาของชาวญี่ปุ่นที่มีมาตั้งแต่โบราณ

หากใครเคยได้ไปเที่ยวปราสาทญี่ปุ่นเก่าๆ อย่างเช่นปราสาทนิโจที่เกียวโต เวลาที่เราเดินบนพื้นไม้ เราจะได้ยังเสียงเอี๊ยดอ้าดดังสนั่นกันใช่ไหมล่ะ เสียงนี้ไม่ได้มีออกมาเพราะว่าพื้นมันเก่าหรอกนะ แต่มันเป็นสุดยอดเทคโนโลยีที่มีมานานนับร้อยๆ ปี ที่ใช้ตรวจจับผู้บุกรุกที่เข้ามาในปราสาทนั่นเอง ซึ่งเจ้าพื้นนี้เรียกว่า Uguisubari นี่เองจ้า


Uguisubari หรือ Nightingale floors เป็นพื้นไม้ที่ถูกออกแบบโดยช่างไม้ในสมัยโบราณ ซึ่งวัตถุประสงค์ของมันก็คือเป็นพื้นไม้สำหรับตรวจจับผู้ที่บุกรุกเข้ามาในปราสาทในยุคที่มีการแก่งแย่งชิงดีลอบสังหารเพื่อที่จะได้เป็นใหญ่ ซึ่งเมื่อเดินบนพื้นไม้นี้แล้วจะทำให้เกิดเสียงดัง ทำให้รู้ว่าผู้บุกรุกกำลังเดินอยู่ ต่อให้เป็นนักย่องเบาขนาดไหนก็เสร็จเจ้าพื้น Uguisubari หมด

bb732661

ลักษณะของ Uguisubari ก็คือจะเป็นการปูแผ่นไม้ไว้ด้านบน และมีคานรองรับอยู่ด้านล่าง ยึดด้วยหมุดไม่ให้แน่นและหลวมจนเกินไป เมื่อเวลามีคนเดิน แผ่นไม้ด้านบนจดเสียดสีกับหมุดที่ยึดอยู่ตรงคานทำให้มันมีเสียงดังนั่นเอง

ฟังแล้วเหมือนว่าจะดูดี แต่บางคนอาจจะมีข้อสงสัย อ้าว งี้จะรู้ได้ไงว่าเป็นเสียงเหยียบของศัตรูหรือว่าเป็นเสียงของพวกเดียวกัน เขามีวิธีแยกแยะโดยการกำหนดจังหวะของการเดินให้กับเหล่าคนสนิทและผู้รักษาความปลอดภัยเอาไว้ ถ้าจังหวะของเสียงเหยียบผิดเพี้ยนไปจากที่กำหนดเอาไว้ก็มั่นใจได้เลยว่าต้องเป็นศัตรูแน่นอน (แต่ถ้าเกิดมีไส้ศึก อันนั้นก็ช่วยไม่ได้ล่ะจ้า บัยยยย 555) เรียกว่าเป็นเทคโนโลยีที่เจ๋งโคตรๆ ในสมัยนั้นเลยทีเดียว แล้วไม่ใช่ว่าใครๆ ก็สามารถคิดได้ด้วย ต้องขอยกนิ้วให้เลยจ้า

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://www.all-nationz.com/archives/1024309545.html

rocketnews24.com

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง