ชมงานศิลป์ อิงธรรมชาติ ที่คางาวะ

Posted by :

จังหวัดแห่งเจ้าตำรับซานุกิอุด้ง และงานศิลปะที่โด่งไปทั่วโลก ผนวกรวมเข้ากับธรรมชาติที่สวยสมบูรณ์แล้วก็ต้องที่จังหวัดคางาวะ วันนี้เราจะไปเที่ยวที่จังหวัดคางาวะกันค่ะ Let’s go!

ชมงานศิลป์ อิงธรรมชาติ ที่คางาวะ

คางาวะ (Kagawa) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของภูมิภาคชิโคขุ ประเทศญี่ปุ่น โดยมีเทือกเขาซานุกิที่สูงกว่า 1,000 เมตร และภูเขาริวโอซังที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 1,060 เมตร เป็นภูเขาที่สูงที่สุดซึ่งพาดผ่านส่วนใต้ของจังหวัดคางาวะ 

และยังมีที่ราบซานุกิซึ่งได้แผ่ขยายอาณาเขตไปจนถึงทางตอนเหนือของจังหวัด รายล้อมด้วยทะเลเซโตะ มีเกาะเล็กเกาะใหญ่อยู่กว่า 116 เกาะ ซึ่งหนึ่งในนั้นได้รวมไปถึงเกาะโชโดชิมะด้วย

ชมงานศิลป์ อิงธรรมชาติ ที่คางาวะ

เกาะโชโดชิมะ

เกาะโชโดชิมะแห่งนี้คือ ที่ตั้งของหุบเขาคังคะเคะ ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น 1 ใน 3 หุบเขาที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น และยังเป็นสัญลักษณ์ของอุทยานเซโตอุจิ ที่อุดมไปด้วยธรรมชาติพืชพรรณนานาชนิดที่ช่วยกันแต่งแต้มให้ในทุกฤดูกาลของที่นี่สวยแปลกตาและไม่เหมือนใครอีกด้วยค่ะ

ชมงานศิลป์ อิงธรรมชาติ ที่คางาวะ

ศาลเจ้าโคโตะฮิรากุ (Kotohiragu) 

จากนั้น เราไปต่อกันที่ศาลเจ้าโคโตะฮิรากุ (Kotohiragu) หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ศาลเจ้าคมพิระ (Kompirasan) ตั้งอยู่บนทางลาดของภูเขาโซซุ (Zozu) เป็นศาลเจ้าที่สถิตของเทพเจ้าแห่งท้องทะเล ซึ่งเป็นที่เคารพสักการบูชาของชาวประมงและชาวเรือ เพื่อให้การออกเดินเรือเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย 

ศาลเจ้าโคโตะฮิรากุเป็นศาลเจ้าที่ในอดีตเป็นการผสมผสานกันระหว่างศาสนาพุทธและศาสนาชินโต และหลังจากที่เวลาล่วงเลยมา ได้มีการแยกศาสนาทั้งสองนี้ออกจากกัน แต่ก็ยังคงหลงเหลือความเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างกลมกลืนให้เข้าได้เป็นผ่านศิลปะและการตกแต่งภายในศาลเจ้าแห่งนี้ 

ชมงานศิลป์ อิงธรรมชาติ ที่คางาวะ

บันไดหิน ศาลเจ้าโคโตะฮิรากุ

และจุดเอกลักษณ์ของศาลเจ้าแห่งนี้ก็คือ บันไดหินจำนวน 1,368 กว่าขั้นที่ทอดยาวขึ้นไปสู่ศาลเจ้า โดยที่ระหว่างทางจะมีร้านค้าขายของที่ระลึก ร้านซานุกิอุด้ง และหลังจากเดินเลยขึ้นมาจะพบกับส่วนของอาคารพิพิธภัณฑ์ศาลเจ้า โดยที่ถัดออกไปจะเป็นจุดชมวิวที่เราๆ ท่านๆ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ด้านล่างของศาลเจ้าได้อย่างทั่วถึง 

จุดปักมุดอีกจุดที่ต้องไปเยือนของศาลเจ้าแห่งนี้คือ หอเอมะ (Ema hall) ที่จัดแสดงสมบัติทางประวัติศาสตร์กันล้ำค่า และยังมีการจัดแสดงภาพเรือรบและเรือดำน้ำประเภทต่างๆ และรูปแบบการรบของเรือให้ได้ชมกันค่ะ 

ชมงานศิลป์ อิงธรรมชาติ ที่คางาวะ

สวนริสึริน (Ritsurin Park)

เดินชมธรรมชาติและไหว้พระ ณ ศาลเจ้ากันไปแล้ว เราไปต่อกันที่สวนริสึริน (Ritsurin Park) สวนแห่งนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ.2168 โดยไดเมียว ฮิโกะมะ ทาคาโตชิ แต่มาแล้วเสร็จเในสมัยของ ไดเมียวมัตสึไดระ โยริตากะ จนมาถึงในสมัยปฏิรูปยุคเมจิ สวนริสึรินจึงได้เป็นสมบัติของจังหวัดคางาวะ จนถึงปัจจุบัน จึงจัดได้ว่าสวนริสึรินเป็นสวนญี่ปุ่นเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ 

โดยภายในสวนมีพื้นที่กว้างขวาง มีสระน้ำ 6 บ่อ เนินเขาเตี้ยๆ อีก 13 แห่ง สนามหญ้ากว้าง แต่งแต้มด้วยป่าสน และเรือนน้ำชาสวยๆ ให้ได้ถ่ายรูปสวยๆ โดยมีภูเขาชิอัน (Mount Shiun) เป็นฉากหลังที่สวยที่สุดเลยละค่ะ และอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของสวนแห่งนี้ก็คือ สะพานเอ็นเกะสึเคียว (Engetsu-Kyo) สะพานไม้ที่ทอดข้ามบึงน้ำนันโกะ (Nanko Lake) โดยมีเหล่าปลาคาร์ปแหวกว่ายอยู่ในบึงน้ำให้เราได้ชมกันด้วย

ชมงานศิลป์ อิงธรรมชาติ ที่คางาวะ

สวนสาธารณะทามาโมะ (Tamamo park)

หากใครยังไม่เต็มอิ่มกับสวนริสึรินแล้วละก็ มีอีกหนึ่งที่แนะนำค่ะ นั่นคือสวนสาธารณะทามาโมะ (Tamamo park) สวนสาธารณะแห่งนี้เกิดขึ้นจากการฟื้นฟูปราสาททาคามัตสึ (Takamatsu) ที่ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะแห่งนี้ค่ะ ซึ่งปราสาททาคามัตสึ ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1590 นับเป็นหนึ่งในปราสาทไม่กี่แห่งที่สร้างขึ้นริมน้ำ และมีคูน้ำที่เป็นทางน้ำเค็มมาจากทะเลเซะโตะโดยตรงอีกด้วย โดยภายหลังได้ถูกทำลายในสมัยเมจิ แต่ในปี 2013 จึงได้รับการบูรณะฟื้นฟูขึ้นมาใหม่จนแล้วเสร็จ ด้วยความช่วยเหลือจากหอมูลนิธิปราสาท เป็นปราสาทกลางน้ำที่สวยและนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ท่านๆ ได้เข้าเที่ยวชมความงามของปราสาทได้ตลอดทั้งปี

เยี่ยมชมธรรมชาติอันสงบและสวยงามกันไปแล้ว ที่ต่อไป เราไปต่อกันที่เกาะนาโอชิมะ เกาะที่กล่าวได้ว่าเป็นดังพิพิธภัณฑ์จัดแสดงศิลปะ ก็ด้วยเพราะมีงานศิลปะที่มีการติดตั้งไว้ทั่วเกาะนั่นเองค่ะ โดยผลงานศิลปะต่างๆ ที่จัดแสดงก็ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะบ้านเบเนส พิพิธภัณฑ์อูฟาน พิพิธภัณฑ์ศิลปะชิชู และพิพิธภัณฑ์อันโดะ ฯ ซึ่งแสดงผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงของโลก 

นอกจากงานศิลปะแล้วที่เกาะนาโอชิมะยังเป็นเกาะที่อุดมไปด้วยธรรมชาติ และนอกเหนือไปจากงานศิลปะและธรรมชาติแล้วยังมีกิจกรรมอื่นๆ อย่างการเดินป่าและว่ายน้ำ ให้นักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมกันอีกด้วย

ชมงานศิลป์ อิงธรรมชาติ ที่คางาวะ

ซานุกิอุด้ง

พักเมื่อยด้วยการรับประทานอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดคางาวะ อย่างซานุกิอุด้ง ชื่อนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดเลยทีเดียว โดยเส้นอุด้งจะมีลักษณะเด่นที่ความเหนียวนุ่มของเส้น ซึ่งทำจากข้าวสาลี จึงให้เนื้อสัมผัสของเส้นแตกต่างจากอุด้งชนิดอื่นๆ นิยมเสิร์ฟแบบเย็นนำมาแช่ซอส หรือเสิร์ฟแบบในซุปร้อนร่วมกับท๊อปปิ้งอื่นๆ ก็อร่อยได้แล้วค่ะ 

นอกจากซานุกิอุด้งที่ขึ้นชื้อของจังหวัดคางาวะแล้ว จังหวัดแห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักกันในนามของแหล่งผลิตใยฝ้าย น้ำตาล และเกลือ โดยเรียกรวมกันว่า “ซานุกิ ซังปาคุ” มีความหมายว่า ของขาว 3 สิ่งแห่งซานุกิ นั่นเองค่ะ

หลังจากที่พักรับประทานของดี ของขึ้นชื่อ ของอร่อยกันไปแล้ว ต่อไปเรามาเลือกหาของขวัญของฝากกันดีกว่าค่ะ โดยเริ่มที่ของขึ้นชื่อเมื่อสักครู่อย่างซานุกิอุด้งในแพ็ค เส้นสดที่มาพร้อมกับน้ำซุปสำหรับซื้อกลับไปเป็นของฝากให้ได้ลองทำรับประทานที่บ้าน  หรือจะเป็นโชยุแบบดั้งเดิม ที่ผลิตมาจากถั่วเหลืองหมักเข้มข้นให้รสชาติที่ไม่เหมือนที่ไหน 

ชมงานศิลป์ อิงธรรมชาติ ที่คางาวะ

ขนมวาซัมบง

หรือจะเป็นขนมน้ำตาล หรือวาซัมบง เป็นขนมน้ำตาลที่อัดแข็งเป็นก้อนมีเอกลักษณ์อยู่ที่รูปร่างหน้าตาน่ารักและรสสัมผัสละลายในปาก ของขวัญของฝากน่าคบหาพากลับบ้านขนาดนี้ หากได้ไปเที่ยวกันที่คางาวะแล้วละก็ อย่าลืมซื้อกลับไปเป็นของฝากให้กับคนที่คุณรักนะคะ

นับได้ว่าเป็นพื้นที่ของงานศิลป์และธรรมชาติที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ไม่มากเกินไปและไม่น้อยจนเกินไป และหากใครกำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้ปอดของคุณได้รับโอโซนบริสุทธิ์และเพลิดเพลินไปกับงานศิลป์แล้วละก็ ต้องที่นี่ค่ะ ที่จังหวัดคางาวะ 

 

ข้อมูลจาก

https://matcha-jp.com/th/3945

https://www.japanhoppers.com/th/shikoku/naoshima/

https://www.jnto.or.th/attractions/highlight-of-japan/shikoku/kagawa/

https://ja.wikipedia.org/wiki/%E5%92%8C%E4%B8%89%E7%9B%86

 

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด