เดินเพลิดเพลินชมต้นแปะก๊วยที่เรียงรายบนเส้นทาง Koshu Kaido และ Tamagoryu

อัพเดทเรื่องราวใหม่ๆ ของญี่ปุ่นได้ทุกวันที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เรื่องเที่ยว เทศกาล สาระน่ารู้ ข่าวสารที่น่าสนใจเกี่ยวกับญี่ปุ่นต่างๆ เรารวบรวมไว้เพื่อคุณแล้ว

จากใจกลางกรุงโตเกียว นิฮอนบาชิ ผ่านชินจูกุ เส้นทาง Koshu Kaido ที่มุ่งตรงสู่เมืองฮะจิโอจิ, จังหวัดยามะนาชิ, จังหวัดนากาโนะ. จาหบริเวณใกล้เคียงด้วยรถไฟสาย JR Main Line (JR中央線) จากสถานี นิชิฮะจิโอจิ (西八王子駅) สู่สถานีทาคาโอะ (高尾駅) ตลอดเส้นทางระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร “ต้นแปะก๊วยเรียงราย” ที่ทอดยาวต่อเนื่อง ถือเป็น 1 ใน “3 สถานต้นไม้เรียงรายที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น”

ภาพทิวทัศน์ที่สวยงามจากสะพานลอยสำหรับข้ามถนน Koshu Kaido เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบถ่ายรูปได้เป็นอย่างดี ตลอดเส้นทางจากสถานีนิชิฮะจิโอจิ ไปจนถึงสถานีทาคาโอะ มีสะพานลอยทั้งหมด 4 แห่งด้วยกัน และเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์บ้านเมืองที่เรียงรายไปพร้อมกับการเปลี่ยนสีของต้นแปะก๊วย

การเดินทางไปยังต้นแปะก๊วยที่เรียงราย นั้นจะเดินทางแสนสะดวกโดย รถไฟสาย JR Main Line จากสถานีนิชิฮะจิโอจิ เดินตรงสู่สถานีทาคาโอะ แต่ในครั้งนี้เราจะออกจากสถานีนิชิฮะจิโอจิ ทางออกเหนือ (北口) เข้าสู่เส้นทางเดินตรงงสู่สถานีทาคาโอะ เพื่อดื่มด่ำเพลิดเพลินไปกับต้นแปะก๊วยที่เรียงรายบนเส้นทาง Koshu Kaido 

nishihachioji02

การเดินทางด้วย JR Main Line สู่สถานีนิชิฮะจิโอจิ จากใจกลางกรุงโตเกียวจากสถานีรถไฟชิจูกุ ด้วยรถไฟด่วยขบวนพิเศษใช้เวลาประมาณ 40 นาที และไปยังจุดเริ่มต้นของเส้นทางต้นแปะก๊วยนั้นเดินจากทางออกเหนือของสถานีนิชิฮะจิโอจิ เพียง 5 นาที ไปยังแยกไฟแดง Oiwakechou (追分町)

oiwake03

แยกไฟแดง Oiwakechou (追分町) แห่งนี้ก็เป็นที่ตั้งของสะพานลอยแรกนั่นเอง เดินขึ้นไปบนสะพานกันเลย

oiwake01

บริเวณใกล้ๆสี่แยกนั้น มี “วัดโมเอะ(วัดที่มีคาแรคเตอร์น่ารักๆ ประดับ)” ที่ถือได้ว่าเป็นสถานที่อันโด่งดังแก่ผู้ที่ชื่อชอบวัฒนธรรม Pop Culture ซึ่งชื่อที่แท้จริงของวัดนี้ก็คือ วัดเรียวโฮจิ (了法寺) ในระหว่างทางของการชมต้นแปะก๊วยแห่งเส้นทาง Koshu Kaido นั้น โปรดแวะชมให้ได้เลยนะ ว่านี่คือวัดจริงหรือ? ก็ได้เกิดคำถามในใจขึ้นมาเมื่อเห็นแผ่นป้านที่แสนครึกครื่นนี้

ryohoji02

วัดเรียวโฮจิ (了法寺)
Tokyo Hachioji-Shi Hiyoshi-Cho 2-1

จากนั้นก็เดินกลับมาชมถนนสายต้นแปะก๊วยกันต่อ แล้วมุ่งหน้าไปทางเหนือ 400 เมตรก็จะพบกับ สะพานลอยแห่งที่ 2 สี่แยก “Chuuou Toshokan Mae (中央図書館前)” เมื่อมองจากตรงนี้ก็จะพบว่าแตกต่างไปจากสี่แยก  Oiwakechou อย่างมาก

tosyokan04

ข้างหน้านี้คุณจะได้เห็นภูเขาทาคาโอะทอดต่อจากต้นแปะก๊วยที่เรืองรองด้วยสีเหลืองและแดง จากตรงนี้จะเดินมุ่งตรงสู่ภูเขาทาคาโอะ โปรดเพลิดเพลินกับต้นแปะก๊วยอันสดใสพร้อมกับเข้าใกล้ภูเขาไปทีละนิดๆ

ระหว่างนั้นจากเส้นทาง Koshu Kaido มุ่งไปทางตะวันตก 500 เมตรโดยประมาณ ก็จะพบสะพานลอยแห่งที่ 3 “สี่แยก Namiki Machi (並木町交差点)”  เป็นเมืองที่ได้ชื่อมาจากถนนสายแปะก๊วย ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของการเดินทางในครั้งนี้

namikichi01

เมื่อยิ่งเข้าใกล้ภูเขาเท่าไหร่ ขนาดของเหล่าต้นแปะก๊วยก็มีความสูงเท่ากับภูเขา จากตรงนี้จะเห็นว่าผู้คนมากมายถ่ายรูปมุมสูงขึนไปทางสะพานลอย

และแล้วก็มาถึงสะพานแห่งสุดท้าย สะพานแห่งที่ 4 เดินต่อมาจากสะพานลอย Namiki Machi ประมาณ 700 เมตร แล้วก็เข้าใกล้ภูเขาทาคาโอะไปอีกด้วย

machidakaido04

ก่อนที่จะขึ้นไปยังสะพานลอยมาลองมองที่เท้าของเรากันเถอะ

กว่าจะเดินมาถึงตรงนี้อาจจะมีคนที่รู้สึกได้ถึงเหล่าต้นแปะก๊วยที่เรียงรายนี้ ผู้ที่ได้รับมอบหมายจากเมือง และเหล่าคนท้องถิ่นนั้นทำความสะอาดด้วยตนเอง เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มานั้นรู้สึกเดินได้สะดวกยิ่งขึ้น และรวมไปถึงเหล่าต้นแปะก๊วยที่เรียงรายนั้น “สวย” จริงๆ นะ

machidakaido02

สี่แยก Machi Kaidou(町田街道入口交差点)

เมื่อเดินเลี้ยงไปยังโค้งถัดไป ก็จะถึงสถานีรถไฟทาคาโอะ สาย JR ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดการเดินทางของการชมต้นแปะก๊วยแห่งนี้

takaostation

สถานีรถไฟทาคาโอะ สายJR (JR高尾駅)

เส้นทางสาย Koshu Kaido นี้ยังเป็นทางเข้าสู่การขึ้นภูเขาทาคาโอะต่อได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปีนภูเขา ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะเดินต่อไปยังภูเขา
(จากสถานีรถไฟทาคาโอะ ไปยังทางขึ้นภูเขาอย่างใกล้ๆ สามารถต่อรถไฟสาย Keio ไปยังสถานี ทาคาโอะ ยามะกุจิ (高尾山口駅) ได้อีกด้วย)

tamagoryo03

Tamagoryu(多摩御陵)

สะพาน Minami Asa Kawa Bashi(南浅川橋) ใกล้กับ Tamagoryu(多摩御陵) ที่คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับใบเปลี่ยนสีอันสดใสไปตลอดทางเลียบแม่น้ำ

Tamagoryu(多摩御陵) คือ หลุมฝังพระศพของจักรพรรดิไทโช (Tama no Misasagi(多摩陵)) หลุมฝังพระศพของจักรพรรดิโชวะ (Musashi no Misasagi(武蔵野陵)) และยังมีบรรดาหลุมฝังพระศพของจักรพรรดินีรวมถึงสี่แห่งด้วยกัน

taisyotenno

หลุมฝังพระศพของจักรพรรดิไทโช(Tama no Misasagi(多摩陵))

syowatenno

หลุมฝังพระศพของจักรพรรดิโชวะ(Musashi no Misasagi(武蔵野陵)) 

Tamagoryu(Musashi no Misasagi)
1833 Nagabusamachi, Hachiouji-shi, Tokyo แผนที่ได้ที่นีj
เวลาเปิดให้เข้าชม: 9:00-16:00 (เข้าชม 15 – 30นาที)
วันหยุด: วันที่มีพระราชพิธี
ค่าเข้าชม: ฟรี

อ่านต่อ

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง