งานจะเข้าอีกไหม! ชาวเน็ตติงโลโก้ใหม่ของโตเกียว ละม้ายคล้ายกับที่อื่นอีกแล้ว

Posted by :

ก่อนหน้านี้ก็มีประเด็นดราม่าร้อนฉ่าไปทั่วโลกเลยทีเดียว เกี่ยวกับเรื่องโลโก้หลักของการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 หลังจากมีการถกเถียงตบตีกันอย่างหนักว่าไปลอกชาวบ้านเขามาดื้อๆ จนสุดท้ายก็มีการสั่งปลดและเรื่องราวก็จบลงกันไปด้วยดี เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมาทาง Yoichi Masuzoe ผู้ว่าราชการของโตเกียว ได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวโลโก้ใหม่ของเมืองโตเกียวอย่างเป็นทางการ หนึ่งในโปรเจ็คต์ทำแบรนดิ้งของเมืองโตเกียว ลักษณะเรียบง่ายมีตัวหนังสือว่า &TOKYO พื้นหลังไปธงชาติญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผลงานจาก Hakuhodo Design บริษัทในเครือของของเอเจนซี่ชื่อก้องโลก Hakuhodo โดยฝีมือของคุณ Kazufumi Nagai ประธานและครีเอทีฟไดเรคเตอร์ ที่มีสร้างสรรผลงานไว้มากมายเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ดีไซน์เนอร์ ซึ่งงานชิ้นนี้มีมูลค่าสูงถึง 130 ล้านเยนเลยทีเดียว และจะโปรโมทให้ทั่วโลกได้รับรู้

xx

ออกแบบไว้มากมายตามสิ่งที่เป็นเสน่ห์ของโตเกียว

andtokyo-logo-plagiarism-1-1024x377 andtokyo-logo-plagiarism-2

โลโก้ก็ดูสวยดี ชาวโตเกียวและชาวญี่ปุ่นก็น่าจะแฮปปี้กัน แต่ที่นี้มันก็มีคนจุดดราม่าขึ้นมาจนได้ เมื่อมีชาวเน็ตได้ตั้งข้อสังเกตว่าไอ้เจ้าโลโก้เนี้ย มันดันไปป๊ะกับโลโก้ของบริษัท Jones&Co บริษัทที่ปรึกษากฎหมายของประเทศฟินแลนด์ และ Plug&See แบรนด์แว่นตาของฝรั่งเศสซะอย่างนั้น มาเป็นพิมพ์นิยมเดียวกันเลย งานนี้ก็เลยมีการถกเถียงกันยกใหญ่เลยทีเดียว

b3

แน่นอน เรื่องนี้ Plug&See ก็ได้เห็นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วอันเนื่องจากกระแสชาวเน็ต ก็มีการทวีตกันออกมา อ้างถึงความสัมพันธ์ระหว่างฝรั่งเศสและญี่ปุ่น และเขาพร้อมที่จะซัพพอร์ทโดยการเปลี่ยนโลโก้ด้วย ประมาณว่าแกใช้โลโก้นี่ไปเถอะ เดี๋ยวฉันถอยเอง อันนี้ก็ไม่รู้ว่าพี่แกพูดจริงจังให้แบรนด์ดูหล่อเหลา หรือว่าพี่แกประชดญี่ปุ่นก็ไม่รู้ อันนี้ก็ยังมิอาจทราบได้ ส่วนทางด้าน Jones&Co ก็ก็ยังไม่ได้มีท่าทีออกมาพูดอะไร ไม่รู้ว่ารู้เรื่องแล้วหรือยัง งานนี้จะออกหัวหรือก้อย จะกลายเป็นเรื่องร้ายแรงเหมือนงวดโลโก้โตเกียวโอลิมปิก 2020 หรือไม่ ต้องมาคอยติดตามกันล่ะ

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://www.japantrends.com/

http://en.rocketnews24.com/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง