ทงคัตสึวาโก เจ้าตำรับทงคัตสึครองใจชาวญี่ปุ่นมากว่า 50 ปี

Posted by :

ทงคัตสึ หมูชุบเกล็ดขนมปังทอดกรุบกรอบชุ่มฉ่ำ แค่ได้ข้าวสวยมาจับคู่กันก็เพลินได้ยาวๆ แล้ว ตอนนี้ไทยเองก็ต้องบอกว่าหาทานได้ไม่ยากเลย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปหรือกระทั่งร้านขายทงคัตสึโดยเฉพาะ คราวนี้เราจะมารีวิวร้านทงคัตสึเจ้าหนึ่ง ซึ่งเปิดให้บริการมาได้ไม่นานมาก แต่ก็ได้รับความนิยมมากๆ และเป็นที่กล่าวถึงในหมู่คนรักทงคัตสึกันเลยทีเดียว กับร้านที่มีชื่อว่า ทงคัตสึวาโก ส่งตรงความอร่อยจากญี่ปุ่นแท้ๆ

DSCF2330

ทงคัตสึวาโก (とんかつ和幸) เป็นร้านทงคัตสึส่งตรงจากญี่ปุ่นจากเครือ Wako Group ที่มีสาขาอยู่มากมายในญี่ปุ่นจนขยายความอร่อยให้ชาวไทยได้ลิ้มรส กับสูตรลับความอร่อยที่อยู่คู่ปากท้องคนรักทงคัตสึและได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากว่า 50 ปี คัดสรรค์แต่วัตถุดิบคุณภาพดี มาปรุงเป็นทงคัตสึแสนอร่อย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูคุณภาพดี, นํ้ามันพืชสูตรเฉพาะของทางร้าน, เกล็ดขนมปังสูตรพิเศษที่ทำเองภายในร้าน รวมถึงข้าวสวยที่ใช้นั้น ก็ได้ทำการค้นคว้านำข้าวสายพันธุ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทานคู่กับทงคัตสึมาหุงในหม้อแบบคามะ เพื่อคงอุณหภูมิให้ได้ทานข้าวสวยร้อนๆ จนหมด

บรรยากาศภายในร้าน

DSCF2352

DSCF2351

บรรยากาศของร้านนี้ตกแต่งแบบสบายๆ ออกแนวสไตล์ไดนิ่งนิดๆ มีที่นั่งประมาณ 50 ที่ มีทั้งโต๊ะแบบ 2 ที่นั่ง, 4 ที่นั่งและ 6 ที่นั่ง พนักงานให้บริการรวดเร็วและดูแลอย่างทั่วถึงโดยมี เทนโจ (ผู้จัดการสาขา) เป็นชาวญี่ปุ่น คอยสังเกตลูกค้าอย่างใกล้ชิด อันนี้ขอชมเชยมาก เพราะนี่คือสิ่งที่ร้านให้ความสำคัญมาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มก่อตั้งร้านเมื่อ 50 ปีที่แล้ว

เมนูแนะนำ

DSCF2345

ชุดทงคัตสึสันนอก 320 บาท

มาร้านทงคัตสึทั้งที ก็ต้องสั่งทงคัตสึแหละ 5555 ก็เลยมาลิ้มรสเมนูที่เขาภาคภูมิใจที่สุดเลยก็คือชุดทงคัตสึนี้เอง โดยสั่งเป็นส่วนสันนอกที่มีมันติดด้วยจ้า เนื้อหมูชิ้นไม่เล็ก และก็ไม่ใหญ่ อิ่มกำลังดี แต่ถ้าใครทานเยอะอาจจะรู้สึกว่าน้อยไปนิดนึง

DSCF2342

ตัวเนื้อหมูต้องบอกเลยว่านุ่มมาก ถึงจะชิ้นหนาแต่ก็เคี้ยวจนขาดได้สบายๆ และไม่ได้มาเป็นแบบเปื่อยยุ่ย ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะเนื้อส่วนสันนอกที่มีมันด้วย อีกส่วนหนึ่งก็เป็นเคล็ดลับการเตรียมเนื้อหมูของทางร้านให้มีความนุ่มทานง่าย เกล็ดขนมปังก็ทอดออกมาได้กรอบไม่มีกลิ่นหืนจนต้องฝืนกินแม้แต่นิดเดียว

DSCF2344

DSCF2347

อาหารที่มาในเซ็ตนั้นก็จะมีข้าวสวยใส่มาในหม้อเล็กๆ ซึ่งเก็บความร้อนได้ดีมาก ทำให้เพลิดเพลินกับข้าวสวยร้อนๆ ได้จนหมดหม้อ ใครที่ยังทานแล้วรู้สึกว่ายังไม่จุใจ สามารถขอเติมได้ไม่อั้นจ้า นอกจากนั้นก็มีเครื่องเคียงกับซุปมิโสะมากันด้วย

DSCF2338

หมูมีแล้ว ข้าวมีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งสำคัญที่จะทำให้เกิดความสมบูรณ์และขาดไปเสียไม่ได้เลยก็คือ ซอส นั่นเอง ก็เลยชะโงกไปดู ชะอ้าว ทำไมมันมีอะไรหลายกระปุก นี่พี่จะมีซอสไรเยอะแยะขนาดนั้น แต่พอเปิดฝาดูก็ถึงบางอ้อ เรียงจากซ้ายมาเลยก็คือซอสทงคัตสึ, นํ้าสลัดงา, นํ้าสลัดยุซุ แล้วก็คาราชิสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความเผ็ด

DSCF2350

หลังจากที่ลิ้มลองหมูเพียวๆ ให้รู้รสชาติของเนื้อหมูไปแล้ว เรามาลองทานกับซอสทงคัตสึกันบ้างดีกว่า และก็ทำให้รู้ว่าพระเอกของร้านทงคัตสึวาโกแห่งนี้อีกคนนี้ก็คือ ซอสทงคัตสึ นี่เอง เป็นซอสที่มีรสเข้มข้นกลมกล่อม หวานอมเปรี้ยวนิดๆ กระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี เป็นรสชาติที่ได้จากส่วนผสมมากมายของผักและผลไม้ ท่านใดที่ปกติไม่ชอบทานซอส อยากให้ลองดูสักครั้ง อาจจะเปลี่ยนใจได้

DSCF2348

กะหลํ่าซอยที่แนบเคียงมา ก็จัดแจงนำน้ำสลัดราดลงไป ส่วนตัวชอบนํ้าสลัดยุซุมากๆ รสเปรี้ยวสดชื่นผนวกกับกะหลํ่าซอยสดๆ ช่วยตัดรสแก้เลี่ยนได้อย่างดีเลยทีเดียว และแน่นอนว่า สามารถเติมได้ไม่อัน ไม่ต้องเกรงใจ

DSCF2335

DSCF2336

นอกเหนือจากทงคัตสึแล้ว ก็ยังมีคัตสึแสนอร่อยอีกมากมายให้เลือกทานกัน ไม่ว่าจะเป็นกุ้งทอด อกไก่ หมูห่อชีส ทั้งแบบเดี่ยวหรือแบบผสมกัน    อ้อ แล้วสำหรับท่านใดที่สั่งเมนูมาแล้ว รู้สึกว่ามันขาดๆ ไปนิดหน่อย ถ้าได้อีกสักชิ้นก็คงแจ๋วไม่ใช่น้อย ทางร้านเขาก็มีให้สั่งเพิ่มด้วยจ้า อันนี้สงวนสิทธิให้กับท่านที่สั่งเป็นเซ็ตนะ จะไปสั่งเอาดื้อๆ ไม่ได้จ้า

งานนี้ก็ต้องบอกว่า ทงคัตสึวาโก นั้นเป็นร้านทงคัตสึที่อยู่ในระดับต้นๆ ในไทย ณ ตอนนี้เลยก็ว่าได้ จึงไม่แปลกใจเท่าไหร่ที่ร้านจะเต็มไปด้วยลูกค้าเป็นจำนวนมาก สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ขอเชิญท่านไปพิสูจน์กันได้ด้วยลิ้นของตัวเองเลยจ้า

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง