รวมเมนูอาหารไทยขวัญใจชาวญี่ปุ่นที่หลายคนยกนิ้วให้ มีอะไรบ้างมาดูกัน

Posted by :

อาหารญี่ปุ่นนี่ก็ต้องบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ชาวไทยชอบมากๆ จะซาชิมิ,​ ซูชิ, ราเม็ง ฯลฯ  ทานกันไม่เบื่อเลยล่ะ (โดยเฉพาะแชลมอนซาชิมิเนี้ยะ คนญี่ปุ่นยังอึ้งทึ่งเสียวว่าทำไมคนไทยชอบกันขนาดนี้ 555 ) ทางเราแนะนำอาหารญี่ปุ่นมาก็เยอะจนหลายคนเริ่มจะรู้แล้วว่าอะไรอร่อยหรือไม่อร่อย ในทางกลับกัน ชาวญี่ปุ่นเขาก็ชอบอาหารของบ้านเราเอามากๆ เหมือนกันนะ แต่เราก็ไม่ค่อยรู้ว่าคนญี่ปุ่นเขาชอบอะไรบ้าง วันนี้ทาง JGB ก็มีเมนูอาหารไทยที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบมาให้ดูกัน ว่ามีเมนูไหนกันบ้าง (จริงๆ บางเมนูไม่ได้เป็นอาหารไทยแท้ๆ แต่กำเนิดหรอก แต่ว่ามีขายที่ไทยอยู่เยอะเขาก็เลยคิดว่าเป็นอาหารไทยแท้ๆ อิอิ)

ต้มยำกุ้ง

tomuyamukunr_kurukuma0214

เมนูของไทยที่ยอดฮิตในหลายๆ ชาติทั่วโลก รวมถึงชาวญี่ปุ่นแล้วก็คนไทยนี่แหละ เรียกว่าถ้ามาเมืองไทยครั้งแรกต้องไปหากินให้จงได้ เหมือนเราไปญี่ปุ่นครั้งแรกแล้วพุ่งไปตลาดทสึคิจินั่นแหละ 555

แกงเขียวหวาน

s_00ae

แกงแสนอร่อยที่ชาวญี่ปุ่นจะนึกถึงเป็นอย่างแรกถ้าเราพูดถึงแกงไทยโดยเขาจะเรียกว่ากรีนคาเร หรือ Green Curry จัดจ้านเครื่องแกงและกะทิหอมมัน จนร้านขายแกงกะหรี่บ้างร้านในญี่ปุ่นนำเจ้าแกงเขียวหวานนี้ไปเป็นเมนูของร้านด้วยนะ

แกงมัสมั่น

mainimg

อีกหนึ่งแกงไทยที่ได้รับอิทธิพลมากจากมลายู ชาวต่างชาติรู้จักกันดีเพราะว่าติดหนึ่งใน 50 อันดับเมนูอร่อยของโลกที่ทาง CNN เคยจัดอันดับด้วย

ข้าวมันไก่

013002

จริงๆ แล้วต้นกำเนิดของเมนูนี้ไม่ใช่ประเทศไทยหรอก แต่ว่าก็ขายกันเยอะในไทยก็นับเป็นอาหารไทยละกัน อิอิ เรียกว่าชาวญี่ปุ่นมาทีไรก็ต้องไปหาข้าวมันไก่ทานกัน จนร้านดังแถวประตูนํ้าเขาโกอินเตอร์บินไปเปิดร้านขายกันถึงถิ่นญี่ปุ่นเลยทีเดียว

กะเพราไก่ไข่ดาว

chiken-fried-basil-leafs-and-fried-egg

เมนูแสนธรรมด้าธรรมดา หรือบางคนเรียกว่าเมนูสิ้นคิด นึกไม่ออกก็ผักกะเพรามันนี่แหละ 555 ซึ่งเมนูนี้ชาวญี่ปุ่นเขาก็ชอบมากๆ จนมีบริษัทญี่ปุ่นนำเมนูไปทำขายดิบขายดีในญี่ปุ่นเลย

ปูผัดผงกระหรี่

02

เมนูแสนอร่อยที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบกันมาก และนิยมไปทานที่ร้าน….โภชนา ที่อดีตนายกรัฐมนตรี โคอิซุมิ จุนอิจิโร่ เคยได้ไปทานด้วย

ผัดผักบุ้งไฟแดง

r18

เมนูผักที่หาทานได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นร้านตามสั่งยันภัตตาคาร เป็นที่โปรดปรานชองชาวญี่ปุ่นเลยทีเดียว มีคนญี่ปุ่นที่รู้จักเคยมาถามว่าร้านไหนอร่อยบ้าง เขาจะตามไปกินให้หมด กลายเป็นภาระเราที่ต้องมานั่งเปิด Google ให้นางเลย 55

ส้มตำ

papaya-salad

ปาปาย่าป๊อกๆ กรุบกรอบ อาหารอีสานรสแซ่บที่ชาวญี่ปุ่นต้องยกนิ้วให้ แต่คิดว่าน่าจะเป็นส้มตำธรรมดามากกว่า ถ้าใส่ปลาร้าแบบไทยแท้คงจะแตกฮือกันไม่ใช้น้อย

ไก่ย่าง

0093-m1

มีส้มตำแล้วก็ต้องมีไก่ย่าง อันนี้ผู้เขียนสารภาพเลยว่าไม่รู้เขาหมักกันยังไง แต่ว่ามันเป็นรสชาติที่มีเฉพาะไทยเท่านั้น ประเทศอื่นไปย่างมันก็ไม่ออกมาอร่อยแบบนี้ 555

ข้าวซอย

Screen Shot 2559-03-08 at 10.31.23 AM

อาหารเหนือที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหมู่ชาวญี่ปุ่นที่อยู่ในภาคเหนือ ซึ่งก็อาศัยกันอยู่เยอะมากโดยเฉพาะเชียงใหม่ เนื่องจากรสชาติที่อร่อยก็เลยแนะนำกันปากต่อปาก เคนมีชาวญี่ปุ่นมาถามว่าอยากกินข้าวซอย ต้องไปกินที่ไหน  อันนี้ก็เลยเซย์กลับไปว่าโกเมนนาไซ เพราะก็ไม่รู้เหมือนกันในกรุงเทพมีร้านแถวไหนขาย 555

ออส่วน

20150603_1183809

นี่ก็ไม่ใช่กำเนิดมาจากไทยเหมือนกัน แต่ว่าได้มีการวิวัฒนาการและขายกันอย่างแพร่หลายจนชาวญี่ปุ่นคิดว่าเป็นอาหารไทยและพวกเขาก็โปรดปรานเลย

ก๋วยเตี๋ยว

P1120041

ดูเผินๆ เหมือนจะไม่มีอะไรให้พิศมัย แต่สำหรับเขามันคือราเม็งที่สามารถเลือกเส้นได้ ใหญ่เล็กเส้นหมี่บะหมี่เส้นเซี่ยงไฮเกี้ยมอี๋ มีกันหลากหลาย แถมก๋วยเตี๋ยวบ้านเราก็ยังมีตั้งหลายแบบ

ข้าวเหนียวมะม่วง

sticky-rice

ของหวานขั้นเทพที่ชาวญี่ปุ่นสุดแสนจะเลิฟ ร้านตรงหน้าปากซอยทองหล่อนี่ขายดิบขายดีทีเดียว ขนาด May’n นักร้องชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่งถ้าแกได้มาไทยทีไร นางจะไม่พลาดข้าวเหนียวมะม่วงเลย

เพื่อนๆ คนไหนที่มีเพื่อนเป็นชาวญี่ปุ่น หรือว่ามีชาวญี่ปุ่นมาถามว่าอาหารไทยอะไรอร่อยก็ลองแนะนำให้ทานกันได้เลย แต่ถ้าเป็นคนที่รู้จักดีอยู่แล้วเราก็คงจะโดนถามว่าร้านไหนอร่อยที่สุดซะมากกว่า อิอิ

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://matome.naver.jp

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง