พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มิไรคัง (Miraikan)

ตะลุยโลกเทคโนโลยีที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์มิไรคัง (Miraikan)

Posted by :

คอนนิจิวะค่ะทุกคน วันนี้แอดจะพาทุกคนข้ามน้ำข้ามทะเลไปเที่ยวกันที่ญี่ปุ่น แต่ครั้งนี้จะไม่ใช่สถานทีท่องเที่ยวทั่วไปที่เราจะได้เห็นกันบ่อยๆ ตามเว็บ แต่แอดจะพาไปดูนวัตกรรมใหม่ๆ และเทคโนโลยีที่ก้าวไกล กันที่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มิไรคัง (Miraikan) หรือชื่อเต็มๆ คือ The National Museum of Emerging Science and Innovation  พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ที่โอไดบะ (Odaiba) ซึ่งไม่ไกลจากโตเกียวมากนัก สามารถเดินทางไป one day trip ได้

การเดินทางไปพิพิธภัณฑ์

  • นั่งรถไฟสายวงกลม สีเขียวอ่อน Yamanote line มาลงสถานี Shimbashi แล้วต่อรถไฟสาย Yurikamome line มาลงสถานี Fune-nokagakukan หรือมาลงสถานี Telecom Center เดินต่อไปอีกประมาณ 4-5 นาที (ตลอดทางจะมีป้ายบอกทางไปพิพิธภัณฑ์ ไม่ต้องกลัวหลงเลยค่ะ)

ราคา

  • อายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป                ราคา  620 เยน / คน
  • อายุ 18 ปี หรือต่ำกว่า 18 ปี           ราคา  210 เยน / คน

(สำหรับผู้มาเป็นกลุ่ม)

  • อายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป                ราคา  490 เยน / คน
  • อายุ 18 ปี หรือต่ำกว่า 18 ปี           ราคา  210 เยน / คน

เวลาเปิด-ปิด :  10:00 – 17:00 น.

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มิไรคัง (Miraikan)

เดินมาจะเห็นตึกอย่างชัดเจนเลย  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ค่อยข้างมีพื้นที่ใหญ่ และกว้างขว้างมาก  โดยรอบจะมีสนามหญ้า และลานโล่งแจ้ง จะมีผู้คนมาเดินเล่นกันอย่างเยอะแยะเลย

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มิไรคัง (Miraikan)

และแล้วเราก็เข้ามาถึงตัวอาคารกันแล้ว แวะซื้อตั๋วให้เรียบร้อยแล้ว พุ่งตัวเข้าไปกันเลยค่ะ (ราคาแอดได้แจ้งไปแล้วในตอนแรกนะคะ)

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มิไรคัง (Miraikan)

เข้ามาถึงเลย แอดรู้สึกตกใจกับความอลังการของรูปโลกมากเลย มีขนาดใหญ่และอยู่ในจุดที่เด่นชัด เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี้ได้เลย  ความพิเศษของลูกโลกนี่คือ สามารถแสดงสภาพปัจจุบันในแต่ละพื้นที่ให้เราได้เห็น เช่น อุณหภูมิ พื้นดิน หรือแม้กระทั้งโอโซนของโลก โดยลูกโลกจะมีการอัพเดทข้อมูลเป็นวันต่อวัน ทำให้เราได้รับขอมูลที่แน่นอน  รอบๆของลูกโลกจะมีบันไดวนสำหรับขึ้นไปแต่ละชั้น ทำให้เราได้มองเห็นลูกโลกได้แบบ 360 องศา

มาต่อกันที่โซนที่เด็กๆชื่นชอบเป็นพิเศษก็คือ……เจ้าหุ่นยนต์ ASIMO จาก HONDA

เจ้าหุ่นยนต์ ASIMO จาก HONDA ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มิไรคัง (Miraikan)

เจ้าหุ่นยนต์ ASIMO ตัวนี้ สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้เหมือนคน ไม่ว่าจะวิ่งหรือเดิน อีกทั้งยังสามารถสื่อสารด้วยระบบเสียง และท่าทาง อีกทั้งยังมีการแสดงเล็กน้อยจากเจ้า ASIMO ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็ก การที่ได้เห็นหุ่นยนต์ ASIMO นี้ทำให้แอดคิดว่า โลกเรานี้พัฒนาไปได้ไกลมากแล้วจริงๆ

หุ่นยนต์ในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มิไรคัง (Miraikan)

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มิไรคัง (Miraikan)

มาที่โซนต่อไปที่แอดชอบเป็นพิเศษ

หุ่นจำลองแมวน้ำ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มิไรคัง (Miraikan)

นั้นก็คือ หุ่นจำลองแมวน้ำตัวนี้นี่เอง  ความพิเศษของเจ้าแมวน้ำตัวนี้สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้เหมือนของจริง มีเสียงด้วยนะ แอดเห็นแล้วอยากจะแอบเอากลับมาไทยด้วยเลยย

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มิไรคัง (Miraikan)

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มิไรคัง (Miraikan)

เดินดูมาหลากหลายโซนมาแล้ว แต่ละโซนก็จะมีความหลากหลาย และทำให้ได้เห็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีของญี่ปุ่น และเปิดมุมมองใหม่ๆสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ  แอดสังเกตได้ว่าที่นี่จะให้ความสำคัญแก่เด็กๆ ให้ความรู้และให้ลองทำ เพื่อเด็กโตขึ้นจะได้มีคุณภาพที่ดี

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ มิไรคัง (Miraikan)

หากเดินมาเหนื่อยๆ ชั้นล่างสุดจะเป็นที่พักผ่อน สามารถนั่งพัก หรือให้เด็กๆได้วิ่งเล่น มีเก้าอี้ โซฟาไว้รองรับด้วยนะ

หมดเวลาของการทัศนศึกษาแล้ว ถือว่าลองเปลี่ยนรูปแบบการท่องเที่ยวจากช็อปปิ้ง มาดูความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี หากใครมีโอกาสขอให้ได้มาลองสัมผัสด้วยตัวของคุณเองนะคะ  ติดตามครั้งหน้าว่าแอดจะพาไปตะลุยที่ไหนอีก เกาะจอเตรียมรอกันเลยนะ

สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ดูได้ที่นี่: https://www.miraikan.jst.go.jp/en/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด