TeamLab Planets Tokyo มิติใหม่ของการเสพศิลป์

Posted by :

เราอาจจะเคยได้ยินหรือคุ้นๆกับชื่อ TeabLab กันมาก่อน แต่เอ๊ะ มันคืออะไร เขาทำอะไรกัน แล้วมันน่าสนใจยังไง เราจะมาเล่าให้ฟัง ><

TeamLab Planets: Body Immersive Concept

TeabLab เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ได้เป็นการจัดโชว์ผลงานภาพวาดทั่วไป แต่เป็นจัดการแสดงโดยการนำดิจิทัล เทคโนโลยีมาผสมผสานกับการโชว์แสงสีเสียงในรูปแบบของศิลปะ เราจะเรียกว่า Digital Art Museum ซึ่งการนำเทคโนโลยีมาผสมผสาน ไม่ได้แค่ทำให้เกิดแค่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่เรียกได้ว่าตื่นตาตื่นใจมาก กับประสบการณ์เข้าพิพิธภัณฑ์ที่เลิศมาก มาทั้งแสง สี เสียง และ ผิวสัมผัส

ที่โตเกียวจะแบ่ง TeabLab เป็น 2 ที่ มีที่ Odaiba จะเรียกว่า TeabLab Borderless และที่ Toyosu ซึ่งไม่ไกลกันมาก จะเป็น TeabLab Planets ซึ่งทั้ง2ที่ ก็จะจัดการแสดงที่ต่างกันไปอีกเหมือนกัน แต่วันนี้เราจะมาแนะนำและรีวิวการไป TeabLab Planets ซึ่งเป็นอะไรที่เรารู้สึกว่าคุ้มค่า และประทับใจมาก กับประสบการณ์ใหม่ ที่เราอยากบอกว่า ใครมีโอกาสได้ไปหรืออยากไปอยู่แล้ว ณ จุดๆ นี้ห้ามพลาด (บัตรหมดเร็วด้วย ควรจองตั๋วล่วงหน้า ด่วนๆ)

ขอเกริ่นก่อนว่าของ Planets จะพิเศษกว่า Borderless ตรงที่เราจะเข้าไปข้างในแบบเท้าเปล่า สัมผัสด้วยความรู้สึกแบบเปลือยเปล่าของจริง (บางคนอาจจะกลัวว่าสกปรกรึเปล่า จะเละเทะมั้ย ทางธีมงานข้างในจะมีการบริการอย่างดี ขอแค่เตรียมตัวไปให้พร้อมก็พอ)

ขั้นแรกเมื่อเราต่อคิว โชว์ตั๋วเรียบร้อย ธีมงานจะให้เราไปยืนต่อคิวสักแปปนึง เผื่อชมวิดีโอแนะนำขั้นตอนต่างๆ เช่นต้องถอดรองเท้า ในบางห้องผู้ใหญ่ต้องคอยดูแลเด็กให้ดี และจะขอบอกว่ามีบางห้องที่เป็นพื้นกระจก ใครที่ใส่กระโปรงมาก็ต้องระวังหรือจะขอเปลี่ยนไปใส่กางเกงก็ได้ (ณ จุดๆ นี้ แนะนำให้ใส่กางเกงไป ปลอดภัยที่สุด หรือใส่กระโปรงพร้อมซับในนะ ไม่มีใครแอบดูหรอก แต่จะเผลอก้มดูแล้วเจอตัวเอง ><) และหลังจากนั้นเราก็จะเข้าไปในห้องที่มีล๊อคเกอร์ เลือกได้ตามสบาย แถมตัวล๊อคเป็นสายรัดข้อมือไม่ต้องกลัวหายด้วย

ที่นี้ก็ได้เวลาผจญภัยกันแล้ว แค่ทางเข้าก็แฮปปี้แล้ว เป็นอะไรที่เปิดประสบการณ์การเข้าพิพิธภัณฑ์มาก โดยรวมๆข้างในจะแยกอีกเป็นห้องประมาณ 5-6 ห้อง และแต่ละห้องก็จะมีธีมต่างกันไป เช่นห้องที่เต็มไปด้วยน้ำ และจะมีปลาคาร์ปว่ายไปมา เป็นห้องที่ชอบที่สุด เดินจับปลาคาร์ปกันไป >< เราจะเดินอยู่ในน้ำจริงๆ ถ้าใส่ขายาวก็พับขาเลยจ้า เพราะน้ำจะสูงเกือบเท่าเข่าของผู้ใหญ่ แล้วก็อาจจะต้องระวังเด็กเล็กๆ ด้วย ผู้ปกครองจะต้องดูแลเด็กตลอดเวลา เผื่อความปลอดภัย

               

สายถ่ายรูปก็ห้ามพลาด ข้างในถึงบางห้องอาจจะมืดไปบ้าง แต่เราจะได้รูปเก๋ๆ ติสหน่อยๆ ก่อนเข้าไปในงาน ขอแนะนำให้โหลดแอพลิเคชั่น TeabLab Exhibition App ซึ่งในแอพจะมีลูกเล่นต่างๆ ที่เราสามารถใช้ระหว่างอยู่ภายในงานได้

มาเป็นรูปภาพปริศนา ให้ทุกคนได้ไปค้นหาและสัมผัสกัน

ในแต่ละห้อง เราสามารถอยู่ได้แบบไม่จำกัดเวลา เพราะฉะนั้นอยู่ให้คุ้มค่ากันไปเลย เราใช้เวลาโดยประมาณชั่วโมงกว่า อาจจะนานกว่านี้ก็ได้ หรือ ดูเสร็จเริ่มหิวก็มีร้านอาหารอยู่ข้างนอก ทั้งร้านสเต็ก หรืออาหารกินเล่นอย่างแซนวิช เฟรนฟรายก็มี มีที่ให้นั้งเล่น ถ่ายรูปกัน

การจองตั๋ว 

เราขอแนะนำให้จองล่วงหน้า โดยเราสามารถเลือกวันและเวลาได้ จะแบ่งห่างกัน 1 ชั่วโมง และเราควรไปล่วงหน้าอย่างน้อย 15 นาที ตั๋วก็จะมีราคาต่างกันไปตามอายุ

  • ผู้ใหญ่ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจะอยู่ที่ราคา 3,200 เยน
  • เด็กตั้งแต่อายุ 4-12 ปี อยู่ที่ 800 เยน
  • 65 ปีขึ้นไป 2,400 เยน
  • จะมีราคานักเรียน และนักศึกษาจะอยู่ที่ 2500 เยน (พนักงานจะเรียกขอเช็คบัตรหรือไม่เช็คก็ได้)

สามารถเข้าไปจองได้ที่ : https://planets.teamlab.art/tokyo/

โดยการเดินทางจะขึ้นอยู่แต่ละสถานที่พัก: มาลงที่ Toyosu หรือ Shin-Toyosu

  • Toyosu Station: จะใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที
  • Shin-Toyosu (Yurikamome Line): แค่ลงมาจากสถานีก็จะถึงเลย เดิน 1 นาที

อย่างเช่นจากใจกลางเมืองชิบูย่า ขึ้นสาย JR Line ต่อด้วย Tokyo Metro Yurakucho Line ลงที่ Toyosu จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

เวลาเปิด: 9.00am-10.00pm (เข้ารอบสุดท้ายที่เวลา 9.30pm)

เป็นประสบการณ์ใหม่ๆที่หาได้แค่ที่โตเกียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นลองไปเปิดประสบการณ์กันดู ไปกับครอบครัวก็สนุก ไปกับคู่รักก็สวีทกันไปเลยจ้า รับรองว่าจะประทับใจ

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง