แช่ออนเซน เที่ยวศาลเจ้าทาเคะโอะ ดูต้นการบูรอายุ 3,000 ปี

Posted by :

ศาลเจ้าทาเคะโอะ ตั้งอยู่ที่เมืองทาเคะโอะ ออนเซน จังหวัดซากะ บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ซึ่งว่ากันกว่าศาลเจ้าทาเคะโอะนั้นถูกสร้างขึ้นมาบนบริเวณตีนเขาของเขามิฟุเนะยะมะซึ่งเป็นภูเขาที่มีประวัติอันยาวนานหลายพันปี เพื่อให้ปกปักรักษาพื้นที่โดยรอบให้มีความสงบ และเชื่อกันว่า ศาลเจ้าทาเคะโอะนั้นเป็นที่อยู่ของเทพเจ้า Takeuchi-no-Sukune ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่มีอายุยืนมาก ผู้คนจึงนิยมมาไหว้ขอพรให้มีอายุยืนกันค่ะ

ศาลเจ้าทาเคะโอะ จังหวัดซากะ

วิธีการเดินทาง โดยรถไฟ มาลงสถานี Takeo Onsen จากนั้นเดินต่อ 20 นาที หรือจะนั่งแท็กซี่ก็ได้ หากนั่งรถบัสให้ขึ้นรถบัสที่ประตูทิศใต้ มาลงป้าย YouMe Town ประมาณ 10 นาที จากนั้นเดินต่อ 5 นาทีมายังศาลเจ้า

เวลาทำการ 9.00-17.00 คืนวันสิ้นปี เปิดทั้งคืน เพราะคนญี่ปุ่นมักจะมาไหว้พระวันปีใหม่ ข้ามคืนกันค่ะ

มีที่จอดรถฟรี

ศาลเจ้าทาเคะโอะ จังหวัดซากะ

ศาลเจ้าทาเคโอะนั้นอยู่บนเขาจึงสามารถมองลงไปเห็นวิวเมืองทาเคะโอะออนเซนได้แม้ไม่สูงมากนัก ตัวศาลเจ้าหลักจะเป็นสีขาว ดูสวยงามมาก ถ้ามาวันที่ฟ้าใสๆ จากนั้นเดินไปบริเวณด้านหลังของศาลเจ้าจะมีป่าไผ่ ที่ศาลเจ้านี้มีเครื่องรางขาย มีโอมิกุจิ คล้ายๆเซียมซีของญี่ปุุ่นซึ่งถ้าออกมาดีก็เก็บไว้ถ้าไม่ดีก็ผูกไว้ที่ศาลเจ้าได้ค่ะ และเอมมะ หรือแผ่นไม้ที่เอาไว้เขียนขอพร

ศาลเจ้าทาเคะโอะ จังหวัดซากะ

ทางเดินป่าไผ่นี้ แม้จะไม่ยาวมากนัก แต่ก็มีไผ่หลายร้อยต้นเลยทีเดียว และไผ่แต่ละต้นก็ยังอยู่ในสภาพดีอยู่ค่ะ

ศาลเจ้าทาเคะโอะ จังหวัดซากะ

ในช่วงเทศกาลโอบ้งของแต่ละปี(ประมาณต้นเดือนสิงหาคม) ศาลเจ้าทาเคะโอะจะมีการแสดง แสง สี ช่วงกลาคืน 18.00-22.00 ให้เข้าชมฟรีค่ะ

ต้นการบูรยักษ์ ศาลเจ้าทาเคะโอะ จังหวัดซากะ

จุดที่นักท่องเที่ยวทุกคนอยากมาถ่ายรูปด้วยที่สุดคือ ต้นการบูรยักษ์ ที่มีอายุกว่า 3,000 ปีต้นนี้ค่ะ ต้นการบูรยักษ์นี้มีความสูง ถึง 27 เมตร โดยจากผลสำรวจในปี 1989 พบว่า เป็นต้นไม้ที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของญี่ปุ่น รากบางส่วนก็แข็งราวกับหินเลยค่ะ ต้นการบูรนั้นสื่อให้เห็นถึงการมีอายุยืนยาวค่ะ นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าไปใกล้บริเวณต้นการบูรได้ค่ะ เข้าชมได้ถึงบริเวณที่กั้นรั้วไว้ แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถชื่นชมความใหญ่โตของต้นการบูรยักษ์ได้ดีค่ะ

ต้นการบูรยักษ์ ศาลเจ้าทาเคะโอะ จังหวัดซากะ

บริเวณทางขึ้นศาลเจ้ามีต้นไซปรัส 2 ต้น แต่ความพิเศษของต้นไซปรัส 2 ต้นนี้ก็คือ ยอดต้นไซปรัสทั้งคู่นั้นมาเกี่ยวพันกันจนกลายเป็นต้นเดียวกัน โดยมีเปรียบเปรยว่าต้นไซปรัส 2 ต้นนี้เปรียบได้กับผู้หญิง ผู้ชาย นักท่องเที่ยวมักกจะมาขอพรเกี่ยวกับความรัก การงาน เงินเป็นต้น โดยเชือกที่ห้อยลงมาจากต้นไซปรัสนั้นมีกระดิ่งผูกเอาไว้ เพื่อขอพรเรื่องความรัก ในปีหนึ่งๆ มีคนมาผูกกระดิ่งกว่า 10,000 อันที่นี่ค่ะ

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด