10 เมนูสตรีทฟู้ดญี่ปุ่นสุดฮิต เห็นแล้วต้องบุกประชิดเข้าไปลอง

Posted by :

เชื่อว่าหนึ่งใน To-do-list เวลาไปเที่ยวที่ไหนสักที่ของหลายๆ คน ก็คือ Street Food หรืออาหารข้างทางเนี่ยแหละที่ต้องไปลองสักครั้ง ยาไต เป็นชื่อเรียกของเหล่าบรรดาอาหารข้างทางญี่ปุ่น นอกจากพวกทาโกะยากิ, โอโคโนมิยากิ, โอเด้ง หรือยากิโซบะแล้ว ก็มีสตรีทฟู้ดที่น่าสนใจอีกเยอะแยะมากมายจนเลือกไม่ถูก วันนี้เราก็เลยขอหยิบเอา 10 เมนูสตรีทฟู้ดยอดฮิต มาแนะนำให้รู้จักกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. Watame

watame

เริ่มกันที่สตรีทฟู้ดสุดน่ารัก นั่นก็คือ วาทาเมะ หรือสายไหมสีสันสดใส ขนมหวานแสนคุ้นเคยที่มักจะเห็นกันตามตลาดนัดหรืองานเทศกาลต่างๆ ในบ้านเรา สำหรับที่ญี่ปุ่น สายไหมบ้านเขาเนี่ยจะบรรจุอยู่ในถุงลายการ์ตูนยอดฮิต ไม่ว่าจะเป็นฮัลโหลคิตตี้ หมีริลัคคุมะ ซินนามอนโรล พาวเวอร์เรนเจอร์ หรือโดราเอมอน ก็พากันขนขบวนความน่ารักมาให้แฟนๆ สะสมกันเพียบ

2. Yaki Imo

yakiimo-tile

จะมีอะไรดี๊ดีไปกว่า มันหวานญี่ปุ่นเผาร้อนๆ บอกเลยว่าถ้าเห็นรถบรรทุกคันเล็กๆ พร้อมปล่องควันส่วนตัวที่ไหนเมื่อไหร่แนะนำว่าให้รีบพุ่งตัวเข้าไปทันที เพราะนั่นคือหนึ่งในของดีญี่ปุ่นเขาล่ะ รสชาติมันหวานๆ สมชื่อ แถมยังเนื้อเหนียวนุ่ม หอมอร่อยทุกคำ ยิ่งถ้าได้ทานเวลาอากาศหนาวๆ ด้วยนะ ฟินแบบไม่ต้องมีคำบรรยายเลยล่ะ

3. Crepe

crepe1

เห็นบ้านเราเรียกกันเครปญี่ปุ่นๆ เจ้าขนมนามว่า “เครป” เนี่ยที่ญี่ปุ่นเขาก็ฮิตจริงๆ แหละ มีรวมกันแล้วก็มากกว่า 10,000 ร้านเชียวนะ ส่วนใหญ่ก็จะตั้งอยู่ตามโรงเรียนมัธยมต่างๆ ทีเด็ดของเครปญี่ปุ่นแท้ๆ อยู่ที่ไส้ด้านใน ก็มีทั้งวิปครีม ไอศกรีม ถั่วแดง และผลไม้สดอีกหลากหลายชนิด ใครไปเที่ยวแล้วพบปะร้านเครปก็อย่าลืมแวะเข้าไปลองกันนะ ดีงามจริงๆ

4. Imagawayaki / Obanyaki

obanyaki

อิมากาวะยากิ หรือที่ทางแถบคันไซเรียกกันว่า โอบันยากิ เป็นขนมแผ่นกลมๆ สองอันประกบคู่สอดไส้ถั่วแดง คัสตาร์ด และชาเขียว บางร้านก็เอามาแปลงร่างเป็นอาหารคาวด้วยการสอดไส้ทงคัตสึ ทานร้อนๆ ตอนทำเสร็จใหม่ๆ บอกเลยว่าดีมาก

5. Shioyaki

shioyaki

อีกหนึ่งเมนูสตรีทฟู้ดที่ฮอทฮิตสุดๆ ก็คือ ชิโอะยากิ หรือปลาย่าง ที่เห็นตามร้านข้างทางต่างๆ ส่วนใหญ่จะใช้เป็นปลาซาบะ เอาหมักเกลือ แล้วก็เสียบไม้ย่างกันหอมๆ ทานตอนร้อนๆ เนื้อหวานนุ่ม อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง