ตามรอยการ์ตูนเรื่อง SLAMDUNK ที่เนิน Nissaka เมืองคามาคุระ

Posted by :

ใครที่ชื่นชอบการ์ตูนหรืออนิเมะ โดยเฉพาะการ์ตูนหรืออนิเมะที่มีเรื่องราวมาจากสถานที่ที่มีอยู่จริง ก็ต้องย่อมมีความใฝ่ฝันที่อยากจะไปสัมผัสและพบเห็นด้วยตาตัวเองให้ได้สักครั้ง

และรีวิวที่ผู้เขียนจะเอามาเล่าในวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้ไปมาโดยมีจุดเริ่มต้นมาจากอนิเมะเรื่องหนึ่งค่ะ

อนิเมะเรื่องที่ว่านี้ก็คือเรื่อง SLAMDUNK การ์ตูนอนิเมะชื่อดังของญี่ปุ่นที่มีเนื้อหาเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬาบาสเก็ตบอล

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้เขียนอยากเดินทางตามรอยการ์ตูนเรื่อง SLAMDUNK ก็มาจากคลิปเพลง OP ของการ์ตูนเรื่องนี้ กับเพลงที่มีชื่อว่า “Kimi ga Suki da to Sakebitai” (君が好きだと叫びたい) หรือแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “อยากตะโกนบอกว่าชอบเธอ” ซึ่งเป็นเพลงของวง BAAD ที่ออกมาช่วงปลายปี 1993

โดยฉากที่เป็นที่กล่าวถึงว่าเป็นสถานที่ที่มีอยู่จริงก็มาจากฉากในนาทีที่ 0:54 ของคลิปนี้เลยจ้าา

ฉากรถไฟเอโนะเด็นสีเขียว-ครีมที่วิ่งผ่านฉากหลังที่เป็นทะเล ช่างเป็นอะไรที่น่าดึงดูดใจสำหรับผู้เขียนมากกก จนทำให้รู้สึกว่าอยากจะไปให้เห็นกับตาให้ได้สักครั้งเลยทีเดียว ซึ่งหลังจากที่ได้หาข้อมูลมา ก็ได้รู้ว่าสถานที่ดังกล่าวที่ปรากฏอยู่ในคลิปเพลง OP ของอนิเมะเรื่อง SLAMDUNK ก็คือที่เนิน Nissaka (日坂) ในเมืองคามาคุระนั่นเอง

และเมื่อช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมา ตัวผู้เขียนก็มีโอกาสได้ไปเที่ยวแถวย่านคามาคุระ-เอโนะชิมะ ก็เลยถือโอกาสแวะไปตามรอยการ์ตูนเรื่อง SLAMDUNK ด้วยซะเลย ^-^

ว่าแล้วก็ตามมาค่ะ ไปตามรอยฉากที่ว่านี้กันเถอะ!!

เนิน Nissaka ในเมืองคามาคุระ ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Kamakura Koko Mae (鎌倉高校前) หรือสถานีหน้าโรงเรียนมัธยมปลายคามาคุระ ของทางรถไฟเอโนะเด็น พอเดินออกจากรถไฟก็จะเจอกับป้ายไม้ขนาดใหญ่แบบนี้

และสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้าก็คือ… ชานชาลา รางรถไฟที่มีแค่รางเดียว ถนน และวิวทะเลที่สามารถมองเห็นเกาะเอโนะชิมะได้อย่างชัดเจน

หลังจากที่ถึงสถานีรถไฟแล้วก็ไม่รอช้า เดินไปเนิน Nissaka กันค่ะ!! ซึ่งเนินนี้ก็อยู่ตรงทางด้านซ้าย ไม่ไกลจากสถานีเลย

หลังจากที่เดินเท้าไปแป๊บเดียวก็ถึงบริเวณที่ปรากฏในอนิเมะแล้ว ซึ่งตรงบริเวณเนิน Nissaka ก็มักจะมีรถยนต์วิ่งเข้า-ออกทานขึ้นลงเนินเป็นประจำเลยทีเดียว ใครที่ไปตามรอยก็ระวังเรื่องรถยนต์ที่ใช้สัญจรเป็นประจำด้วยนะคะ

จากนั้นก็ไปยืนรอพร้อมกับคนอื่นๆ ที่เดินทางมาเพื่อจุดประสงค์เดียวกันค่ะ

หลังจากรอได้ซักพัก รถไฟเอโนะเด็นก็มา เลยต้องรีบอาศัยจังหวะนี้ถ่ายรูปให้ได้มุมดีๆ หน่อย ซึ่งทำได้ดีสุดก็เพียงแค่รูปภาพทางด้านล่างเท่านั้นแหละนะ แบบว่า…เวลาเที่ยวมันจำกัดอ่าา ต้องรีบไปที่อื่นต่ออีก ^^”

เพิ่งสังเกตตอนหลังจากถ่ายเสร็จว่ามีคนสวมเสื้อบาสเบอร์ 10 แบบซากุรางิด้วยล่ะ!! >w<

หลังจากที่ถ่ายรูปเรียบร้อยแล้ว พี่ที่มาเที่ยวด้วยกันก็ชักชวนให้ข้ามถนนลงไปเดินเล่นริมทะเลกัน ไหนๆ ก็ได้มาแถวนี้แล้ว ก็ถือโอกาสไปสัมผัสทะเลญี่ปุ่นด้วยเลยละกันนน

ตอนที่ลงไปเดินเล่นวันนั้นก็แอบเห็นว่ามีคู่หนุ่มสาวมาถ่ายพรีเวดดิ้งกันตรงริมทะเลด้วยล่ะ ดีงามมากๆ

ต้องบอกว่าที่จริงแล้ว ทะเลแถบนี้ในช่วงหน้าร้อน ผู้คนจะนิยมมาเที่ยวเล่นทะเลและเล่นโต้คลื่นกันเยอะมากเลยค่ะ เนื่องจากเป็นชายหาดที่อยู่ไม่ไกลจากโตเกียวมาก แต่มาในช่วงอากาศเย็นๆ อย่างช่วงฤดูใบไม้ร่วงแบบนี้ก็ดีนะ แม้จะให้บรรยากาศเงียบๆ ก็จริง แต่ก็รู้สึกชิลๆ สบายๆ ดี ^-^

และพอได้ลองหันกลับไปยังทางฝั่งสถานีรถไฟและเนิน Nissaka ก็ทำให้ได้เห็นว่ามีคนแวะมาตามรอยกันมากมายขนาดไหน ตู้วหูวววว ขนาดแค่วันธรรมดานะเนี่ยยย ถ้าเป็นช่วงวันหยุดจะขนาดไหนหนอออ ^^”

หลังจากที่เดินเที่ยวจนหนำใจแล้วก็ได้เวลาเดินทางไปที่อื่นต่อค่ะ ว่าแล้วก็ขอลงรูปส่งท้ายกันซะหน่อยนะ

ใครที่จะเดินทางมาตามรอย ขอบอกเลยว่าที่นี่เดินทางไม่ยากเลยค่ะ แค่เดินทางมาลงที่สถานี Kamakura Koko Mae ของทางรถไฟ Edoden แล้วออกทางออกที่อยู่ฝั่งซ้ายแล้วเดินตรงไปอีกหน่อยจนถึงทางแยกที่เป็นถนนทางขึ้น-ลงเนินก็ถึงที่หมายแล้ว

แต่สิ่งสำคัญที่ควรต้องระวังก็คือ เนื่องจากถนนทางขึ้น-ลงเนิน Nissaka เป็นถนนที่คนท้องถิ่นใช้สัญจรไปมาในชีวิตประจำวัน ก็ขอให้ระมัดระวังในการถ่ายภาพหรือถ่ายคลิปวิดีโอด้วยนะคะ พยายามอย่าขวางทางสัญจร โดยเฉพาะในช่วงที่มีรถแล่นผ่านเข้ามาค่ะ ^^

เนิน Nissaka (日坂)
ที่อยู่ : 1 Chome-1 Koshigoe, Kamakura-shi, Kanagawa-ken 248-0033
การเดินทาง : เดินเท้า 2 นาที จากสถานี Kamakura Koko Mae ของทางรถไฟ Edoden

 

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด