ญี่ปุ่นเปิดตัวรถไฟ Shinkansen ALFA-X รถไฟหัวกระสุนที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก

Posted by :

เจอาร์อีสต์ (JR East) เปิดให้สื่อมวลชนเข้าชมการทดสอบเดินรถไฟหัวกระสุนชิงกันเซ็งรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า “อัลฟา-เอ็กซ์” (ALFA-X) รถไฟหัวกระสุนชิงกันเซ็ง (Shinkansen) รุ่นใหม่ของญี่ปุ่น ในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมา

บริษัทการรถไฟแห่งญี่ปุ่นภาคตะวันออก หรือ เจอาร์อีสต์ (JR East) ตั้งเป้าว่าจะเริ่มให้บริการรถไฟรุ่นนี้ในเดือนเมษายน ปี 2030 หรืออีกประมาณ 10 ปีข้างหน้า  พร้อมกับการขยายเส้นทางรถไฟฮอกไกโดชิงกันเซ็งต่อไปจนถึงเมืองซัปโปโร เกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น

โดยทางบริษัทมีแผนที่จะเดินรถด้วยความเร็วสูงสุดที่ 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (249 ไมล์/ชั่วโมง)  และจะกลายเป็นรถไฟหัวกระสุนที่มีความเร็วที่สุดในโลก!

การทดสอบเดินรถของรถไฟหัวกระสุนชิงกันเซ็งรุ่น “อัลฟา-เอ็กซ์” (ALFA-X) ได้เริ่มขึ้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม  ส่วนในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม สื่อมวลชนได้รับเชิญให้ร่วมชมขบวนรถไฟขณะแล่นมาถึงสถานีรถไฟโมริโอกะ (Morioka) โดยก่อนหน้านี้ รถไฟขบวนนี้ออกเดินทางมาจากเมืองเซ็นได (Sendai) รถไฟขบวนนี้สร้างขึ้นโดย Kawasaki Heavy Industries มี 10 ตู้โดยสาร

รถไฟรุ่นนี้มีลักษณะโดดเด่น ในส่วนหัวขบวนด้านหน้าที่แลดูคล้ายจมูกซึ่งออกแบบมาให้ลู่ลมมากขึ้น  โดยส่วนหัวของรถไฟมี 2 รูปแบบ รูปแบบแรกมีความยาว 16 เมตร และอีกรูปแบบหนึ่งมีความยาว 22 เมตร

รูป1 ภาพรถไฟแบบแรก มีความยาว 16 เมตร | รูป 2 ภาพรถไฟแบบที่สอง มีความยาว 22 เมตร มีจำนวนตู้โดยสาร 10 ตู้ | รูป 3 ภาพ Hokkaido Shinkansen ที่ใช้ปัจจุบันนี้ (เดินทางถึงสถานี Shin-Hakodate ของฮอกไกโด)

บริษัทเจอาร์อีสต์ระบุว่า การทดสอบเดินรถในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคมนั้น รถไฟทำความเร็วสูงสุดจนถึงตอนนี้อยู่ที่ 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยการทดสอบที่เกิดขึ้นเป็นการทดสอบระบบหยุดรถและการเร่งความเร็ว ตลอดจนความสบายในการโดยสาร

และวางแผนทดสอบการเดินรถไฟระหว่างเมือง Sendai และ Shin-Aomori  ต่อไปในช่วง 3 ปีข้างหน้า โดยการทดสอบจะเริ่ม 2 ครั้ง/สัปดาห์ในช่วงเวลากลางคืน  เป็นการทดสอบเรื่องการลดแรงต้านลมและการควบคุมระดับเสียงขณะที่รถไฟวิ่งลอดอุโมงค์ต่าง ๆ

เพื่อเป็นการต้อนรับโอลิมปิกในปี 2020  ญี่ปุ่นเตรียมเปิดตัวรถไฟหัวกระสุนรุ่น Shinkansen N700  ที่มีความเร็วสูงสุดอยู่ราว 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง  นำร่องก่อนที่รุ่น ALFA-X  จะพัฒนาไปจนถึงความเร็วสูงสุดที่เหนือกว่ารุ่น N700  และยังเหนือกว่าความเร็วรถไฟอันดับ 1 ของโลกอย่าง Shanghai Maglev ที่มีความเร็วราว 267.8 ไมล์/ชั่วโมงด้วย

สุดท้ายนี้ เรามีภาพวิดิโอ  Shinkansen ALFA-X ในระหว่างการทดสอบเดินรถ มาให้ชมกัน

 

ขอบคุณที่มาและภาพจาก

www3.nhk.or.jp

www.kobkid.com

edition.cnn.com

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด