Shinchi-Chinatown

พาเที่ยวไชน่าทาวน์(Shinchi Chinatown) ที่นางาซากิ

Posted by :

คนไทยอาจจะคุ้นเคยกับ ไชน่าทาวน์ เยาวราช ในกรุงเทพบ้านเรา แต่ที่ญี่ปุ่นก็มีไชน่าทาวน์เหมือนกันค่ะ โดยมีทั้งหมด 3 แห่ง คือ โยโกฮาม่า นางาซากิ และโกเบค่ะ ไชน่าทาวน์แต่ละแห่งก็มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน โดยคนจีนมาตั้งรกรากตั้งแต่สมัยก่อนค่ะ ซึ่งที่นางาซากินั้นก็เป็นไชน่าทาวน์ที่มีอายุตั้งแต่สมัยเอโดะ โดยชื่อว่า ชินจิ ไชน่าทาวน์ หรือแปลว่า ดินแดนใหม่ นั่นเองค่ะ

วิธีการเดินทาง นั่งรถรางสาย 1 หรือ 5 มาลงป้าย Shinchi Chinatown (Shinchi Chukagai จากนั้นข้ามถนนมาก็ถึงเลยค่ะ)

ที่อยู่ 〒850-0842 長崎県長崎市新地町10−13

ที่จอดรถ มีที่จอดรถแบบรายชั่วโมงรอบๆไชน่าทาวน์ ไม่มีที่จอดรถฟรีค่ะ

ในสมัยก่อนนางาซากิ เป็นเมืองที่ได้รับอนุญาตให้ทำการค้าขายกับชาวต่างชาติ พ่อค้าชาวจีนก็ได้เดินทางมาทำการค้าขายและตั้งรกรากที่นี่ โดยไชน่าทาวน์ที่นี่มีความยาวประมาณ 250 เมตร มีร้านอาหารประมาณ 40 ร้าน และมีร้านขายข้าวของเครื่องใช้จากจีน เช่น หมี่กรอบแบบบ้านเราเลยค่ะ

ส่วนใหญ่ร้านอาหารจีนในชินจิไชน่าทาวน์จะเป็นร้านที่สืบทอดกันมาเรื่อยๆ ตั้งแต่รุ่นก่อนๆ และสามารถพูดภาษาจีนได้ด้วยค่ะ ตามแต่ละร้านก็จะมีตู้โชว์อาหารหน้าร้านพร้อมราคาให้เราตรวจสอบได้ก่อนด้วยค่ะ

อาหารที่ดังและต้องชิมให้ได้เลยก็คือ จัมปง ค่ะ ทุกร้านในชินจิ ไชน่าทาวน์จะมีเมนูนี้ในร้านแน่นอนค่ะ โดยเป็นเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่หนาหน่อย และมีต้มซุปที่มีผัก เนื้อสัตว์ต่างๆค่ะ

อีกเมนูดังเลยก็คือ มาโบโดฟุ หรือเต้าหู้เผ็ด ถ้าใครไม่ทานเผ็ดต้องบอกว่าขอแบบไม่เผ็ดนะคะ เพราะถ้าไม่บอกทางร้านจะทำให้แบบจีนเลยก็คือ เผ็ดจริงๆ เวลาสั่งให้สั่งว่า “คะระกุจิ” ค่ะ เมนูนี้ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมากค่ะ รับรองโดยเพื่อนชาวจีนของผู้เขียนเลยค่ะ ว่าอร่อยแบบของจีนจริงๆค่ะ

นอกจากร้านอาหารจีนแล้ว ที่นี่ก็ยังมีร้านชานมไข่มุก ติ่มซำ ปอเปี๊ยะ ของกินเล่นอื่นๆอีกเพียบเลยค่ะ และหลังๆมานี้ัมีร้านเปิดใหม่ ชื่อร้าน เรนกะ ที่จำหน่ายสินค้าโตโตโร่และตัวการ์ตูนน่ารักๆของจิบลิ (Ghibli) มีตั้งแต่ตุ๊กตา กระเป๋า อุปกรณ์เครื่องเขียน กล่องข้าว เป็นต้นค่ะ ใครสายน่ารักๆเข้าร้านนี้หมดตัวแน่นอนค่ะ

ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์จะจัดงานเทศกาลโคม โดยจะมีการประดับโคมไปทั่วไชน่าทาวน์ ยิ่งช่วงกลางคืนจะมีการเปิดไฟสวยงามมากค่ะ

เดินจากประตูฝั่งหนึ่งมาอีกฝั่งหนึ่งแล้ว ก็จะเป็นลานกว้างสวนสาธารณะมินาโตะ เราจะเห็นผู้สูงอายุมานั่งเล่นมาจองที่นี่ตอนกลางวัน และเด็กๆจะมาเล่นที่นี่กันเยอะมากค่ะ มีทั้งเล่นสเก็ตบอร์ด ซ้อมเต้น และเด็กๆที่มานั่งเล่นกันค่ะ ถือเป็นย่านที่ผู้คนนิยมมาเดินเที่ยวกัน เพราะนอกจากจะมีร้านอาหารเยอะเเล้ว ยังเป็นแหล่งชุนชมชาวจีนที่ญี่ปุ่นอีก ประมาณบ้านเราเลยค่ะ

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด