“ส้มชีกวาซ่า” ที่สุดของยาอายุวัฒนะญี่ปุ่น จากโอกินาว่า นำเข้าไทยเเล้ว!!

เปิดตัวสินค้านำเข้าใหม่!! เครื่องดื่มส้มชีกวาซ่า Shikwasa จากโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น โดยความร่วมมือจากญี่ปุ่นองค์กรยักษ์ใหญ่ JA Group (Japan Agricultural Cooperatives) กลุ่มสหกรณ์การเกษตรญี่ปุ่นประดับประเทศ กับบริษัท Cpoint (Thailand) Corp,.Ltd ประเทศไทย นำเข้าสินค้าผลิตภัณฑ์ส้มชีกวาซ่า ที่เป็นสินค้าเด่นของเมืองโอกินาว่า เรียกว่า สุดยอดของดีมาแรงที่ส่งออกไปหลายประเทศเลยในตอนนี้

ja okinawa shikwasa shikuwasa

สำหรับสินค้าที่นำเข้าไทยจะเป็นแบบไม่มีน้ำตาล ขนาด 500ml /1,500 ml


ja-okinawa-shikwasa-shikuwasa02

 

จังหวัดโอกินาว่า (Okinawa) เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของผู้คนชาวญี่ปุ่นที่มีสุขภาพดี อายุยืน ทั่วโลกให้นิยามพื้นที่นี้ว่า “Blue zones” ด้วยความที่อยู่ในเขตร้อน มีภูมิอากาศอบอุ่นตลอดปี ล้อมรอบด้วยมหาสมุทรและธรรมชาติที่สวยงาม อุดมสมบูรณ์  

อาหารโอกินาว่า เคล็ดลับสุขภาพดี อายุยืน ของคนญี่ปุ่น


ไม่ใช่แค่พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่สมดุล สังคม และลักษณะนิสัยที่ใจกว้าง สบายๆ ไม่เครียดเมื่อเทียบกับคนญี่ปุ่นในเมืองอื่นๆ ยังมีเรื่องเกี่ยวกับอาหารการกินที่ถือเป็น “เคล็ดลับ” ที่ทำให้ชาวโอกินาว่าที่นี่มีสุขภาพดี มีอายุยืนยาว

อาหารโอกินาว่า ใช้วัตถุดิบที่มีคุณสมบัติเป็นยาสูงในหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นหัวมันที่ใช้เป็นอาหารหลัก พืชผักสีเขียวเหลือง ผลไม้ที่มีรสหวานและกลิ่นหอม เต้าหู้ อาหารทะเลอย่างเช่นปลาทะเล สาหร่ายทะเล รวมถึงเนื้อหมูที่ทานในปริมาณที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไปและมีวิธีการทำให้ไขมันหมูลดน้อยลงก่อนจึงจะรับประทาน ดังนั้นอาหารโอกินาว่าจึงเป็นยาแห่งชีวิตที่ช่วยให้พวกเขามีอายุยืนยาวที่หมู่บ้านโอกิมิ (Ogimi Village) ที่ตั้งอยู่ทางเหนือของจังหวัดโอกินาว่า ก็มีชื่อเสียงว่าเป็นหมู่บ้านที่อายุยืนที่สุดในโลก ที่นี่เป็นแหล่งปลูกผลไม้ประเภทส้มเขียวหวานชนิดหนึ่ง เรียกว่า “ส้มชีกวาซ่า (Shikuwasa | シークヮーサー)” หรือบางคนเรียก “ส้มชีกัวซา” หรือ “ส้มชิคุวาซา” ซึ่งมีปริมาณการปลูกมากถึง 60% ของจังหวัดโอกินาว่า หมู่บ้านโอกิมิจึงได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกส้มชีกวาซ่าอันดับหนึ่งของโอกินาว่า และยังเป็น 1 ใน 2 แหล่งปลูกชีกวาซ่าในโลก ซึ่งมีเพียงที่นี่และไต้หวันเท่านั้น

“ส้มชีกวาซ่า” มีสารอาหารหลายอย่างที่ถือเป็นเคล็ดลับทำให้อายุยืนยาวด้วย จนบางคนเรียกว่า “ยาอายุวัฒนะ” ของคนญี่ปุ่นเลยทีเดียว 

ที่สุดของยาอายุวัฒนะญี่ปุ่น สารสกัดสีทองจากส้มชีกวาซ่า


ส้มชีกวาซ่า เป็นผลไม้ประเภทส้มเขียวหวาน ในภาษาโอกินาว่า คำว่า “ชี” จะหมายถึง “กรด”​ และคำว่า “ควาซา” หมายถึง “การรับประทาน”​ ซึ่งตรงกับความจริงที่ว่า สารอาหารที่อยู่ในส้มชีกวาซ่านั้น อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่โดดเด่นคือ วิตามินธรรมชาติจากกรดซิตริก (Citric acid) แคโรทีน (Carotenoid) และโนบิลิติน (Nobiletin) โดยเฉพาะอย่างยิ่งพบมากบริเวณส่วนเปลือกของผล

ส้มชีกวาซ่า ได้กลายเป็นที่รู้จักและแพร่หลายทั่วญี่ปุ่น เพราะได้รับการแนะนำผ่านสื่อว่าเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยแร่ธาตุหลากหลายชนิด ทั้งกรดซิตริก วิตามินซี วิตามินบี1 แคโรทีน เหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายและคลายความเหนื่อยล้าได้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สารโนบิลิตินในส้มชีกวาซ่านั้น เป็นสารที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง จึงมีส่วนช่วยชะลอความชราได้ สารโนบิลิตินมักพบในพืชผลไม้ตระกูลส้มและมะนาว และเป็นสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ชนิดหนึ่งซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อร่างกายเสื่อมหรือถูกทำลาย เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย หัวใจ และหลอดเลือด รวมถึงลดระดับคลอเสเตอรอลในเลือด 

เมื่อเปรียบเทียบปริมาณสารโนบิลิตินในส้มชีกวาซ่า กับผลไม้ตระกูลส้ม (Citrus) อื่นๆ อย่างเช่น ส้มยูซุ (Yuzu | ゆず) ที่นิยมรับประทานกันแพร่หลาย พบว่าสารโนบิลิตินในส้มชีกวาซ่า มีมากกว่าในผลไม้ตระกูลส้มอื่นๆ 2 - 12 เท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ผิวของส้มชีกวาซ่า มีสารโนบิลิตินมากกว่าถึง 400 เท่าเลยทีเดียว!!

ส้มชีกวาซ่ายังเหมาะกับคนที่ต้องการลดความอ้วนอีกด้วย เพราะส้มชีกวาซ่ายังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน (เมตาบอลิซึม)ในร่างกาย, ปรับปรุงระบบการเผาผลาญไขมัน, ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน, ลดความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด 

นอกจากนี้ ยังช่วยลดการอักเสบของอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ป้องกันโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และโรคข้อเข่าเสื่อม, ลดการอักเสบของผิวหนังจากรังสี UV,​ ปรับปรุงภาวะจอประสาทตาเสื่อมจากเบาหวาน, ป้องกันและรักษาโรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น

อ่านมาถึงตรงนี้ บอกเลยว่าประโยชน์ของส้มชีกวาซ่านั้นเพียบ!! สมกับที่ถูกเรียกว่า “ยาอายุวัฒนะ” ของชาวโอกินาว่าเลยล่ะค่ะ 

สรุปคุณประโยชน์ของส้มชีกวาซ่า  • ยับยั้งมะเร็ง - อุดมไปด้วยสารโนบิเลทิน (Nobiletin) มากที่สุดอันดับ1 ซึ่งเป็นสารยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งรวมไปถึง การเกิดกระบวนการตายของเซลล์มะเร็ง จึงช่วยชะลอความชรา

  • ต้านอนุมูลอิสระ - มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) มากกว่าส้มชนิดอื่นๆ ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  ป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อร่างกายเสื่อมหรือถูกทำลาย เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย หัวใจ และหลอดเลือด ลดคลอเสเตอรอลในเลือด 

  • เพิ่มความสดชื่น - แร่ธาตุหลากหลายชนิด ทั้งกรดซิตริก (Citric acid) วิตามินซี วิตามินบี1 แคโรทีน เหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายและคลายความเหนื่อยล้าได้

  • ลดความอ้วน - ส้มชีกวาซ่าช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน (เมตาบอลิซึม)ในร่างกาย ควบคุมระบบการเผาผลาญไขมัน ลดความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดคอเรสเตอรอล

  • ป้องกันโรคตับ - น้ำส้มชีกวาซ่ามีสารโนบิเลทินในปริมาณมาก ซึ่งเป็นสารที่ไปยับยั้งการทำงานของสารดีกาแลกโตซามีน (D-galactosamine) ซึ่งเป็นสารที่กระตุ้นให้เกิดการบาดเจ็บของตับ ช่วยทำให้ตับแข็งแรง

  • ลดการอักเสบ - ป้องกันโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และโรคข้อเข่าเสื่อม, ลดการอักเสบของผิวหนังจากรังสี UV,​ ปรับปรุงภาวะจอประสาทตาเสื่อมจากเบาหวาน, ป้องกันและรักษาโรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น
 

เมนูอาหารและเครื่องดื่มจากส้มชีกวาซ่า


ชาวญี่ปุ่นมักเก็บเกี่ยวส้มชีกวาซ่าก่อนที่ผลจะสุก จะมีรสค่อนข้างเปรี้ยว ให้ความสดชื่น มักนิยมไปประกอบอาหารเมนูปลา เช่น อาจทำเป็นซอสราดในขณะที่ผลส้มสุกสีเหลืองนั้นจะมีรสหวาน ก็สามารถทานได้เช่นกัน นิยมนำมาทำน้ำผลไม้ หรือวัตถุดิบสำหรับทำขนม และในปัจจุบันนี้ก็มีน้ำส้มชีกวาซ่าออกวางจำหน่ายแบบสำเร็จรูปแล้วมากมาย เพื่อสะดวกต่อการไปปรุงอาหาร

“ส้มชีกวาซ่า” เคล็ดลับสุขภาพดีอายุยืนของคนญี่ปุ่น จากโอกินาว่า 

ชาวหมู่บ้านโอกิมิ ยังมีทิปเล็กๆ ในการวิธีเจาะผลส้มชีกวาซ่าเพื่อเอาน้ำออกมาปรุงอาหารได้เลย โดยไม่ต้องผ่าออก 

  • ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปที่ส่วนก้นของส้ม ห่างจากฐานเล็กน้อย

  • หมุนโยกไม้จิ้มฟันไปมา เพื่อเค้นเนื้อส้มด้านใน

  • เอาไม้จิ้มฟันออก บีบผิวส้ม ให้น้ำส้มออกมาทางรูที่เจาะ

  • เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟคู่กับอาหาร อย่างเช่น ปลาย่าง เนื้อ หรือราดบนผักสลัด ได้แล้วค่ะ
 

น้ำส้มชีกวาซ่า มีจำหน่ายในไทยแล้ว!!


สำหรับใครที่สนใจสั่งซื้อน้ำส้มชีกวาซ่า ยาอายุวัฒนะชาวญี่ปุ่น ตอนนี้ในไทยมีจำหน่ายแล้ว ในรูปแบบของ “เพสท์น้ำส้มเข้มข้น (Shikuwasa Orange Paste)” นำไปทำเป็นเครื่องดื่ม ขนม และของหวานได้  หรือจะนำไปแช่เย็นก็ได้ เพิ่มความสดชื่นไปเล้ยย 

shikuwasa shikawasa okinawa

นำเข้า 2 ขนาด แบบเข้มข้น 100% ไม่มีน้ำตาล 


ขนาด 500ml ราคา  : 649 บาท จากปกติ 799 บาท

ขนาด 500ml ราคา  : 1,749 บาท จากปกติ 1,990 บาท

จัดจำหน่ายโดย : C-point (Thailand) Corp.,Ltd..
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่  Shikwa Thailand

 

-----------------------------------------------------

ที่มา

visitokinawa.jp
kanko.vill.ogimi.okinawa.jp
https://www.sanook.com