14 มีนาคม วัน Seppuku Monaka ขนมโบราณที่แสดงถึงความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่

Posted by :

ในวันนี้ สำหรับคนหนุ่มสาวก็จะรู้จักกันดีว่ามันเป็น White Day ที่เปิดโอกาสให้กับหนุ่มๆ ได้ตอบแทนสาวๆ ที่มอบช็อคโกแลตให้ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ หรือว่าวันวาเลนไทน์ แต่จริงๆ แล้ววันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญเกี่ยวกับเจ้าขนมแสนอร่อยชนิดหนึ่งที่มีประวัติมายาวนาน นั่นก็คือวัน Seppuku Monaka no hi  นั่นเอง วันนี้เราก็เลยมีเรื่องราวมาเล่าให้ฟังกันจ้า

anko20140821-1

640x640_rect_46764278

ก่อนอื่นเรามาพูดถึงเจ้าขนมชนิดนี้กันก่อนเลย Seppuku Monaka เป็นขนมแป้งเวเฟอร์หรือที่ญี่ปุ่นเรียกกันว่า Monaka สอดไส้ด้วยถั่วแดงกวน เป็นขนมดั้งเดิมจากร้าน Shinsei-do ที่มีประวัติยาวนานถึง 105 ปีแล้ว เรียกว่าเป็นหนึ่งในขนมญี่ปุ่นที่เก่าแก่มากๆ เลยล่ะ

By Unknown - self-made at a display in front of the site of the Matsu no Ōrōka, Public Domain, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=11926949
By Unknown – self-made at a display in front of the site of the Matsu no Ōrōka, Public Domain, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=11926949

ที่มาของขนมชนิดนี้มาจากเรื่องราวของ อาซาโนะ นางาโนริ ไดเมียวผู้เป็นเจ้าเมืองอะโค ได้ทำการคว้านท้องหรือ Seppuku (หรือที่เรียกว่าฮาราคีรี) เพื่อแสดงความรับผิดชอบจากการที่เขาพยายามสังหาร คิระ โยชินากะ  ผู้ดำรงตำแหน่งโคเคะ (เจ้าหน้าที่ระดับสูงสมัยของตระกูลโทกุกาวะ ) โดยการแทงเข้าด้านหลัง เป็นเหตุให้โชกุน โทกุงาวะ ทสึนะโยชิ ตัดสินโทษให้ อาซาโนะ นางาโนริ ทำการคว้านท้องตัวเอง และเป็นจุดเริ่มต้นของซามุไรไร้สังกัดหรือ 47 โรนิน นั่นเอง (เรื่องราวนี้อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง 47 Ronin นะจ๊ะ ใครสนใจสามารถไปหาชมได้นะ) โดยเรื่องราวนี้เกิดขึ้นในวันที่ 14 มีนาคม ปีเก็นโรคุที่ 14 

ด้วยเหตุนี้เองจึงได้มีการทำขนมชนิดนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นการยกย่องในแง่ของการแสดงความรับผิดชอบในชื่อ Seppuku Monaka นั่นเองจ้า ปัจจุบันเจ้าขนมชนิดนี้ก็ยังคงมีจำหน่ายที่ร้าน Shinsei-do ที่อยู่ในย่านชินบาชิของโตเกียว และผู้คนก็นิยมซื้อไปเป็นของฝากเพื่อเป็นการขอโทษและแสดงความรับผิดชอบในวงการธุรกิจด้วย เพื่อนๆ คนไหนที่ไปเที่ยวโตเกียวก็สามารถไปหาซื้อทานได้ตามลายแทงด้านล่างเลย เพราะรสชาติของมันก็อร่อยดีทีเดียวเลยล่ะ

แผนที่ร้าน Shinsei-do

 

ข้อมูลและภาพจาก

www.ariworiaru.com
www.naney.org

tabelog.com

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง