Sashimi หนึ่งอาหารจากแดนอาทิตย์อุทัย เรียบง่าย แต่เลอค่า ตอนที่2

Posted by :

สวัสดีค่า Sashimi หนึ่งอาหารจากแดนอาทิตย์อุทัย เรียบง่าย แต่เลอค่าตอนที่ 2 มาแล้วจ้า (❁´▽`❁)*✲゚* สำหรับตอนนี้กระรอกนุ๊ยจัดซาชิมิระดับพระกาฬ!! (แหม่…ก็ไม่ถึงขนาดนั้นนะ อิ _ อิ) สำหรับตอนที่แล้วกระรอกนุ๊ยนำเสนอไป 10 ประเภทแล้ว ในตอนนี้จะนำเสนออีก 11 ประเภทที่เหลือ บางอย่างตอนเขียนคอลัมน์อยู่ก็ถึงกับน้ำลายไหลเลยล่ะ °˖ ✧◝(○ ヮ ○)◜✧˖ °

สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่ได้อ่านตอนแรก Sashimi หนึ่งอาหารจากแดนอาทิตย์อุทัย เรียบง่าย แต่เลอค่า ตอนที่1

 

pic_basashi1_bg11. Basashi
บะซาชิ หรือเนื้อม้าดิบนั่นเองค่ะ เนื้อม้าเป็นเนื้อที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกันในวาระพิเศษ และมีเพียงร้านอาหารญี่ปุ่นบางแห่งเท่านั้นที่มีบะซาชิให้บริการ หลายๆคนอาจจะกลัวและคิดว่าคนญี่ปุ่นเค้าทานกันได้ยังไงใช่ไหมล่ะคะ? แต่กระรอกนุ๊ยของบอกค่ะว่าคนญี่ปุ่นไม่ได้ทานเนื้อม้ากันทุกคนนะคะส่วนใหญ่จะเป็นที่นิยมกันในแถบคิวชู โดยเฉพาะเมืองคุมาโมโต้ค่ะ เนื้อม้าอุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก โอเมก้า3 วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มีไขมันน้อยกว่าเนื้อวัวและหมูอีกด้วยนะ! ใครที่อยากรู้เกี่ยวกับบะซาชิเพิ่มเติมสามารถเข้าไปอานในคอลัมน์นี้ได้เลยค่ะ จากอาชาแห่งทุ่งกว้างสู่อาหารเลิศรสหลากหลาย

 

Ikura12. Ikura
อิคุระ อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มาจากปลาแซลมอนค่ะ กระรอกนุ๊ยเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะชอบเมนูนี้กันเพราะว่าเวลาที่ทานเข้าไปมันจะแตกเป๊าะอยู่ในปาก ฟินอย่าบอกใครเชียวล่ะค่ะ (*´꒳`*) (อันนี้มาจากอินเนอร์ส่วนตัว /ฮา) แต่เนื่องจากเป็นที่นิยมกันมากก็มีพ่อค้าหัวใสผลิตอิคุระปลอมออกมาเหมือนกันนะคะ สำหรับวิธีการดู JGB ของเราก็เคยมีคอลัมน์เขียนบอกเพื่อนๆเอาไว้ ใครที่ยังไม่เคยอ่านก็เข้าไปอ่านได้นะคะที่ ไข่ปลาแซลมอน (ikura) ที่กินอยู่แน่ใจหรือว่าเป็นของจริง

 

Kampachi+Platter13. Kanpachi
คัมปาจิ หรือปลาช่อนทะเล เป็นปลาที่มีเนื้อแน่น มีไขมัน รสชาติอร่อยเลิศ รสสัมผัสจะเนื้อเหนียวนุ่มนิดๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนจนถึงฤดูใบไม้ร่วงจะเป็นช่วงที่อร่อยที่สุดเพราะว่าเป็นช่วงฤดูของปลาคัมปาจินั่นเอง

 

DSC0464614. Katsuo
คัทสึโอะ หรือปลาโอนั่นเอง หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับปลาโอตากแห้งที่โรยอยู่บนทาโกะยากิ ยากิโซบะ หรือซุปดาชิที่ทำมาจากปลาโอตากแห้งมากกว่า แต่ขอบอกเลยค่ะว่าทานเป็นแบบซาชิมิแบบนี้รสชาติไม่เลวเลยนะคะ แถวยังเป็นที่นิยมทานกันในหมู่คนญี่ปุ่นซะด้วยค่ะ

 

suzuki-sashimi15. Suzuki
สึซึกิ เป็นซาชิมิที่ทำมาจากปลากระพงขาวค่ะ กระรอกนุ๊ยเองบอกตรงๆ เลยว่ายังไม่เคยทานค่ะ แต่ดูเหมือนในเมืองไทยจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันซักเท่าไหร่ ใครที่เคยทานมาก็มาแบ่งปันประสบการณ์ได้นะคะ

 

108216631.Q6XF1AjJ.554116. Awabi
อาวาบิ หรือที่รู้จักกันว่าหอยเป๋าฮื้อค่ะ หอยเป๋าฮื้อเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นอาหารทะเลที่มีคอเลสเตอรอลต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ นอกจากนี้ยังไขมันต่ำและมีคอลลาเจนสูงด้วยล่ะค่ะ ใครชื่นชอบเนื้อสัมผัสนุ่มๆ ก็ขอแนะนำให้ลองทานดูนะคะ

 

snappersashimi17. Tai
ไท หรือปลาซีบรีมนั่นเอง สำหรับซาชิมิประเภทนี้จะมีรสชาติและสัมผัสที่อ่อนนุ่ม และได้รับการยกย่องว่าเป็นปลาเนื้อขาวที่ยอดเยี่ยมที่สุดในอาหารญี่ปุ่นค่ะ ปลาไทหรือปลาซีบรีมมักจะเสิร์ฟในโอกาสพิเศษ อาทิ ในงานแต่งงาน หรือในช่วงปีใหม่ค่ะ

 

sanma-sashimi18. Sanma
ซัมมะ เป็นซาชิมิที่ทำมาจากปลาซัมมะตามชื่อของมันเลยค่ะ ปลาซัมมะมีน้ำมันปลาที่อุดมไปด้วยโอเมกา-3 เป็นปลาที่มีเนื้อสัมผัสที่ละเอียด และด้วยความที่เป็นที่คนญี่ปุ่นนิยมทานในช่วงฤดูใบไม้ร่วงค่ะ

 

img_151919. Uni
อุนิ เป็นซาชิมิที่ทำมาจากรังไข่ของหอยเม่นค่ะ ซึ่งเป็นซาชิมิที่ราคาค่อนข้างสูงแม้แต่ในประเทศญี่ปุ่นเองค่ะ มีรสค่อนข้างหวาน เนื้อสัมผัสจะครีมๆ ข้นๆ คล้ายกับเนย ใครสนใจก็ลองหาทานกันดูได้ค่ะ ₍՞◌′ᵕ‵ू◌₎♡

 

Fugu20. Fugu
ฟุกุ หรือปลาปักเป้านั่นเองค่ะ อย่างที่เราทราบกันว่าปลาปักเป้านั้นเป็นปลาที่มีพิษ เพราะฉะนั้นพ่อครัวที่จะแล่เนื้อปากปักเป้ามาให้เราทานนั้นจะต้องผ่านการสอบใบวิชาชีพถึงจะสามารถแล่ซาชิมิประเภทนี้ให้เราได้ทานกันได้ค่ะ ดังนั้นซาชิมิประเภทนี้จึงมีราคาค่อนข้างสูงและจะออกแนวไปทางอาหารระดับสูงซักนิดหนึ่งค่ะ

 

1a01912ea241418f9dd11465d107d62f21. Hamachi
ฮามาจิ เป็นซาชิมิที่ทำมาจากปลาหางเหลืองหรือปลาบุรี(*)ค่ะ เป็นปลาที่เนื้อแน่นและมีรสหวาน และอุดมไปด้วยวิตามินบี1 บี2 และวิตามินดี ซึ่งเป็นปลาที่คนญี่ปุ่นมองว่าเป็นหนึ่งในปลาที่เหมาะกับการนำมาทำเป็นซาชิมิค่ะ
(*) ปลาบุรีจะมีชื่อเรียกที่ต่างกันไปตามช่วงอายุของปลาค่ะ อย่างฮามาจิเองก็เป็นชื่อเรียกในช่วงอายุหนึ่งของปลาบุรีค่ะ 

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 21 ประเภทของซาชิมิ มีใครเคยทานครบทุกอย่างแล้วบ้างคะ? จริงๆแล้วซาชิมิยังมีอีกมากมายหลายประเภทเลยนะ สำหรับใครที่เคยทานประเภทอื่นๆที่กระรอกนุ๊ยไม่ได้พามานำเสนอก็มาแบ่งปันรูปภาพให้เพื่อนๆดูกันได้นะคะ สำหรับวันนี้กระรอกนุ๊ยต้องขอลาไปก่อนค่ะ ไว้เจอกันคอลัมน์หน้าน้า บ๊ายบาย ヾ(๑╹ꇴ◠๑)ノ”

 

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก :
http://food.japan-talk.com
http://www.pbase.com  By Richard Young
http://imgkid.com/
http://sushi-girl.wikia.com by Ben Valentine (Justis Kills)
http://allbingeandnopurge.com
http://shizuokasushi.com
http://mizusbg.com
http://shizuokagourmet.com/
http://1208meme.blog60.fc2.com/
http://galleryhip.com
http://www.evilyoshida.com
http://melissatrainercommunications.com/

by กระรอกนุ๊ย (•⚗৺⚗•)

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง