Sashimi หนึ่งอาหารจากแดนอาทิตย์อุทัย เรียบง่ายแต่เลอค่า ตอนที่1

Posted by :

สำหรับคนรักอาหารญี่ปุ่นอย่างเพื่อนๆ ชาว JGB ทุกคน กระรอกนุ๊ยคิดว่าทุกคนน่าจะเคยรู้จักซาชิมิ และหลายๆ คนก็น่าจะเคยลิ้มลองซาชิมิแล้วก็หลงเสน่ห์ของดิบๆ พวกนี้ก็ไปที่เรียบร้อย ในวันนี้กระรอกนุ๊ยก็เลยนำเรื่องซาชิมิมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ กันค่ะ ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ซาชิมิก็มาดูกันนะคะ ว่าเคยชิม Sashimi ประเภทไหนกันมาบ้าง

b2

ซาชิมิ (刺身: Sashimi) เป็นอาหารที่นำเอาเนื้อสัตว์มาแล่เป็นชิ้นๆ เป็นอาหารที่มักจะนิยมรับประทานกันสดๆ หรือรับประทานคู่กับเครื่องปรุงอย่างโชยุ และวาซาบิ พร้อมด้วยเครื่องเคียงอย่าง การิ(ขิงดอง)นั่นเองค่ะ ซาชิมิเริ่มเป็นที่รู้จักมาตั้งแต่สมัยคามาคุระ(ค.ศ. 1185 – 1333) ซึ่งเป็นอาหารที่นิยมกันในกลุ่มชาวประมง โดยชาวประมงจะทำปลามาแร่เป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาทานกันสดๆค่ะ หลังจากนั้นพอมาถึงสมัยมุโรมาจิ (ปีค.ศ. 1336 – 1573) โชยุก็ได้ถูกคิดค้นขึ้น จึงนำมาใช้รับประทานคู่กับซาชิมิ แต่โชยุในสมัยนั้นถือเป็นสินค้าที่มีราคาสูง เมนูซาชิมิจึงกลายเป็นอาหารชั้นสูงสำหรับผู้ที่มีฐานะไปโดยปริยาย แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายสมัยเอโดะ (ปีค.ศ. 1603 – 1867) โชยุได้เริ่มแพร่หลายไปสู่คนทั่วไปมากขึ้น จึงทำให้ซาชิมิสามารถหาทานได้ทั่วไปและเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบันนั่นเองค่ะ (´▽`ʃƪ)

ประเภทของซาชิมิ
ซาชิมินั้นอย่างที่เราทราบกันว่ามีหลายชนิดมาก วันนี้กระรอกนุ๊ยเลยนำเอา 21 ประเภทของซาชิมิที่สามารถพบเห็นและหาทานกันได้ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่นมาแบ่งปันกันค่ะ เผื่อใครที่ชื่นชอบหรืออยากจะลองทานจะได้สั่งกันถูกนะคะ (สำหรับวันนี้ขอพามาแนะนำเพื่อนๆ ซัก 10 ประเภทก่อนก็แล้วกันนะคะ) มาดูกันเลยดีกว่า (•̀ᴗ•́)و ̑̑

 

036-Sashimis-Sake-Sashimi1. Sake
นี่คือเมนูที่ฮอตฮิตที่สุดของคนไทย มันคือ ซาเคะ หรือ แซลมอน ซาชิมินั่นเองค่ะ! ด้วยเนื้อสีส้มสดใสของแซลมอนตัดกับริ้วคลื่นขาวๆ ที่เพิ่มดีกรีความน่าลิ้มลองเข้าไป ไม่เหมือนกันซาชิมิหลายๆ ประเภทที่มักจะมีสีแดง แถมปลาแซลมอนยังอุดมไปด้วยโอเมกา-3 ที่ประกอบไปด้วยกรด EPA และ DHA ลดอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะลองทานซาชิมิดูครั้งแรกๆ กระรอกนุ๊ยขอแนะนำซาชิมิประเภทนี้ค่ะ

 

thumb_6002. Akami
อะคามิ ทำมาจากปลาทูน่าหรือมากุโร่นั่นเองค่ะ เป็นส่วนเนื้อส่วนกลางของปลาทูน่าและมีไขมันน้อย ซาชิมิประเภทนี้เราจะสังเกตได้จากสีแดงเข้มของเค้าค่ะ

 

I7A9751-w7003. Chutoro
จูโทโร่ เรียกได้ว่าเป็นขั้นกว่าของอะคามิค่ะ จูโทโรเป็นเนื้อส่วนที่อยู่ใกล้กับครีบของปลาทั้งด้านบนและท้องส่วนหลังของปลาทูน่าค่ะ เนื้อส่วนนี้รสสัมผัสที่นุ่มกว่าอะคามิเพราะว่ามีไขมันคั่นสลับกับเนื้อปลาทั้งชิ้น ในขณะที่อะคามิที่สัมผัสเนื้อจะแน่นกว่า

 

SONY DSC4. Otoro
โอโทโร่ อันนี้ต้องเรียกว่าเป็นขั้นสุดของปลาทูน่าเลยล่ะค่ะ! เนื้อในส่วนนี้จะมาจากเนื้อท้องส่วนหน้าของปลาทูน่าค่ะ ลักษณะของโอโทโร่จะเป็นเนื้อปลาที่มีไขมันแทรกซึมอยู่แทบทั้งชิ้น แตกต่างจากอะคามิและจูโทโร่อย่างชัดเจน สังเกตได้จากลายของเนื้อปลาที่คล้ายกับหินอ่อนสีชมพูสวยงามค่ะ และขอบอกว่าโอโทโร่นั้นจะพบในปลาทูน่าที่มีน้ำหนัก 100 กิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งปลาทูน่าไซส์เบิ้มแบบนี้จะพบได้ในบริเวณกระแสน้ำอุ่นในทะเลลึก อย่างมหาสมุทรแปซิฟิกหรือแถบทะเลเมดิเตอเรเนียนเท่านั้น เป็นเหตุให้โอโทโร่มีราคาสูงมากๆ ค่ะ (จะทานในเมืองไทยทีกระรอกนุ๊ยต้องรอให้โบนัสออกกันทีเดียว (ᗒᗣᗕ)՞)

 

702001-100183-195-B5. Hotate
โฮตะเตะ หรือหอยเชลล์นั่นเอง หอยเชลล์จะมีรสหวาน เป็นอีกหนึ่งประเภทซาชิมิที่กระรอกนุ๊ยขอแนะนำค่ะ นอกจากนี้โฮตะเตะยังมีแคลลอรี่ต่ำ และ มีโปรตีนสูงอีกด้วยนะ

 

1312-sasi-ika-6. Ika
อิคะ เป็นซาชิมิที่ทำมาจากปลาหมึกหอมค่ะ รสสัมผัสจะหนึบๆ ค่ะ ( ๑ ❛ ڡ ❛ ๑ )

 

Uminohana_Amaebi7. Amaebi
อะมะเอบิ หรือว่ากุ้งหวานค่ะ โดนส่วนใหญ่แล้วอะมะเอบิที่มีคุณภาพนั้นจะมีสีใสๆ หรืออาจจะมีสีชมพูอ่อนนิดๆ รสชาติของซาชิมิประเภทนี้จะมีรสหวานแบบธรรมชาติแบบที่ไม่ต้องผ่านการปรุงแต่งใดๆเลยล่ะค่ะ

 

shimesaba0028. Saba
ซาบะ เป็นซาชิมิที่ทำมาจากปลาแมคเคอเรลหรือปลาซาบะนั่นเองค่ะ ซาบะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3) สูง ที่ช่วยลดการอุดตันของหลอดเลือดด้วยนะ

 

IMG_25499. Aji
อาจิ หรือปลาอาจินั่นเอง เป็นปลาที่มีความมันและหอมอร่อย

 

037-Sashimis-Tako-Sashimi10. Tako
ทาโกะ หรือซาชิมิหนวดปลาหมึกยักษ์นั่นเอง เป็นหนวดปลาหมึกแบบที่พบเจอในใส้ทาโกะยากิค่ะ สำหรับคนที่ยังไม่กล้าทานแบบดิบๆ เลย ก็ลองทานซาชิมิประเภทนี้ได้นะคะ เพราะว่าซาชิมิประเภทนี้จะมีการนำไปลวกเบาๆ ก่อนที่จะนำมาเสริ์ฟค่ะ

ครบกันแล้วกับซาชิมิ 10 ประเภทแรกกันเบาๆในครั้งนี้ ครั้งหน้ากระรอกนุ๊ยจะนำเอาอีก 11 ประเภทมาแบ่งปันกันนะคะ เมืองไทยบ้านเราก็มีร้านซาชิมิ(และซูชิ)ที่มีคุณภาพกันอยู่หลายร้านเลย ใครเห็นรูปแล้วอดใจไม่ไหวก็หนีไปทานซาชิมิรอคอลัมน์ไปพลางๆ ก่อนนะคะ สำหรับวันนี้กระรอกนุ๊ยคงต้องขอลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่นะ! ٩(●˙▿˙●)۶…⋆ฺ

 

สำหรับตอนที่2 ตามไปได้เลยจ้า Sashimi หนึ่งอาหารจากแดนอาทิตย์อุทัย เรียบง่าย แต่เลอค่า ตอนที่2

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :
http://food.japan-talk.com
http://www.mayu.com.br
http://fishforsushi.com
http://www.kevineats.com
http://www.sushi-king.com
http://douraku.co.jp.e.at.hp.transer.com
http://jeanniebayb.livejournal.com
http://izakaya-folks.com
http://www.diarygrowingboy.com
http://japandeluxetour.com
http://kienthucgiadinh.com.vn
http://www.foodspotting.com (by Waffle)

 

by กระรอกนุ๊ย ヾ(*ゝω・*)ノ

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง