ไปเที่ยวญี่ปุ่นเคยเจอมั้ย? เจ้าแมวเหมียว หูกลีบซากุระ (SAKURA CAT)

Posted by :

ทาสแมวทั้งหลายเคยได้ยินชื่อ SAKURA-NEKO กันบ้างรึเปล่า? หรือไปเดินตามตรอกซอยในญี่ปุ่นได้เห็นเจ้าเหมียวเหล่านี้บ้างมั้ยเอ่ย? โดยสังเกตที่ใบหูของน้องจะเป็นแหว่งเป็นรูปตัววี ( v) มองไปคล้าย ๆ กลีบซากุระ … อยากทราบไหมคะว่าแมวเหล่านี้มีที่มาที่ไปยังไงบ้าง

SAKURA-NEKO ได้ถูกเรียกครั้งแรกในปี 2012 ที่เกาะอิชิงากิ โอกินาว่า โดยตั้งจากหูของน้องเหมียวที่มีลักษณะเป็นตัววี ( v) คล้ายกลีบซากุระ เพราะว่าถูกขลิบหูนั้นเองเป็นการแสดงสัญลักษณ์ว่าน้อง ๆ ได้ถูกทำหมันแล้วนั่นเอง โดยกองทุนช่วยเหลือสัตว์และมูลนิธิ TNR เป็นหน่วยงานที่ทำงานร่วมกัน เพื่อดูแลและทำหมันให้กับของน้องแมวและน้องหมา

เจ้าแมวหูกลีบซากุระ (SAKURANEKO)

เจ้าแมวหูกลีบซากุระ (SAKURANEKO)

 

ความน่าสนใจของเจ้า SAKURA-NEKO นอกจากกิมมิคหูแมวเป็นรูปกลีบซากุระแล้ว หากมองถึงสถิติการทำหมันของแมวก็พบว่ามีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2014 มีจำนวน 10,000 ตัว ปี 2016 จำนวน 30,000 ตัว ปี 2017 จำนวน 50,000 ตัว และคาดว่าในเดือนกันยายน ปี 2019 นี้ จะมีจำนวน SAKURA-NEKO มากถึง 100,000 ตัวเลยล่ะ นับว่าเป็นจำนวนที่เยอะมาก ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ ซึ่งจำนวนที่เพิ่มขึ้นนี้แสดงให้เห็นถึงการให้ความสนับสนุนทั้งของภาครัฐและเอกชนที่มีส่วนร่วมในการดูแลแมวและสัตว์จรจัดเหล่านี้ 

เจ้าแมวหูกลีบซากุระ (SAKURANEKO)

“โครงการทำหมันแมวฟรี SAKURA-NEKO เป็นโครงการที่สามารถไปใช้บริการได้ที่โรงพยาบาลสหกรณ์ 136 แห่งทั่วประเทศ สำหรับการทำงานของกองทุนช่วยเหลือสัตว์และมูลนิธิTNR ก็จะมีอาสาสมัครจากหน่วยงานรัฐและอาสาสมัครรายบุคคลที่สนใจออกหน่วยสำรวจไปทำหมันน้องแมวในพื้นที่ต่าง ๆ โดยมีเงินทุนในการดำเนินงานจากผู้สนับสนุน และหน่วยงานต่าง ๆ

เจ้าแมวหูกลีบซากุระ (SAKURANEKO)

เจ้าแมวหูกลีบซากุระ (SAKURANEKO)

การจำกัดปริมาณแมวจรจัดด้วยวิธีการทำหมันฟรี ส่งผลให้ประชากรแมวเกิดใหม่มีจำนวนลดลง และแมวจรที่อยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ก็ลดลงเช่นกัน เพราะจำนวนแมวที่มากเกินไปจะส่งผลเสีย หากทำความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน น้องเหมียวก็อาจจะถูกฆ่าหรือถูกทำร้ายได้ ดังนั้น การทำหมันก็เป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการแก้ไขปัญหาจำนวนแมวจรจัด

เจ้าแมวหูกลีบซากุระ (SAKURANEKO)

และเป็นการระลึกในการให้ความสำคัญกับเหล่าสัตว์เลี้ยง และน้องแมวน้องหมาทั้งหลาย ในวันวันที่ 20-26 กันยายนนี้ ตามราชบัญญัติการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ได้กำหนดให้เป็น “สัปดาห์คุ้มครองสัตว์” ทางกองทุนจึงถือโอกาสนี้เชิญชวนมาร่วมสนับสนุนในการรณรงค์ช่วยเหลือน้องแมวเหมียวๆ กัน หรือหากใครที่เป็นทาสแมวก็ช่วยในเรื่องการรับเลี้ยงน้อง ก็จะดีมาก ๆ เจ้าแมวหูกลีบซากุระ (SAKURANEKO)

เจ้าแมวหูกลีบซากุระ (SAKURANEKO)

เจ้าแมวหูกลีบซากุระ (SAKURANEKO)

การแก้ไขปัญหาการดูแลสัตว์จรจัดที่ญี่ปุ่นนี่ดีจังเลย เห็นถึงความร่วมมือของหลายฝ่าย อีกทั้งความน่ารักของน้องแมวหูกลีบซากุระแล้ว ก็ดูน่าเอ็นดูไปอีกแบบ ถ้าเพื่อน ๆ ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น แล้วเจอเจ้าแมว SAKURA-NEKO เหล่านี้ก็อย่าตกใจไปว่าทำไมน้องหูแหว่งนะ ไปถ่ายรูปกับน้อง ๆ เค้าได้นะจ๊ะ 

 

ที่มา  : prtimes.jp , tnr.doubutukikin.or.jp

ขอบคุณภาพจาก :  tabilista.com , buycott.me

 

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด