“กระต่ายใส่หูฟัง” สัญลักษณ์ใหม่ที่ควรทำความรู้จักไว้

Posted by :

ปัจจุบันยุค 4G แบบนี้ เราคงจะเห็นคนใส่ Headphone ไร้สายเดินตามท้องถนนมากมาย ซึ่งมองเผิน ๆ แล้ว คนทั่วไปคงจะคิดว่าเค้ากำลังฟังเพลงไม่สนใจสิ่งรอบข้างอยู่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ป่วยภาวะหูไวเกิน ก็ต้องใช้อุปกรณ์ที่มีหน้าตาละม้ายคล้าย Headphone ค่ะ บอกเลยว่าแยกกันยากเลยแหละ

ช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 2017 มีผู้ปกครองท่านหนึ่ง ซึ่งมีลูกชายป่วยภาวะหูไวเกิน ทำให้ต้องใช้ที่ปิดหูตลอดเวลา ถูกคนรอบข้างพูดว่า “หยุดฟังเพลงแล้วฟังที่เค้าพูดคุยกันด้วย” ผู้ปกครองมีความรู้สึกว่าอยากให้คนทั่วไปรู้จักที่ปิดหูพิเศษนี้ โดยมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นรีทวีตถึง 97,000 กว่าครั้ง

ประธานบริษัท Ishii Mark เล็งเห็นถึงปัญหานี้จึงสร้างสัญลักษณ์ “กระต่ายใส่หูฟัง” ขึ้นมา แล้วประกาศให้ใช้ฟรีๆเลย มีให้เลือกหลายแบบตามความชื่นชอบ อีกทั้งรอบๆยังมีการเขียนข้อความบอกว่า “กำลังป้องกันเสียงอยู่ ใช้สำหรับภาวะหูไวเกิน” “ได้ยินเสียง สามารถพูดคุยได้” เป็นต้น สามารถปรับเปลี่ยนคำพูดได้ตามอาการป่วยของแต่ละคน

สำหรับสัญลักษณ์นี้เปิดให้ใช้ในเว็บไซต์ของบริษัทดังกล่าว คุณอิชิอิ ประธานบริษัท ออกมาทวีตข้อความว่าสัญลักษณ์ที่เค้าผลิตออกมาให้ใช้มีการตอบรับที่ดีเกินคาด อยากให้ถูกใช้อย่างแพร่หลายจนใคร ๆ ก็รู้จักสัญลักษณ์นี้

*ภาวะหูไวเกิน (Hyperacusis) เป็นความผิดปกติทางการได้ยินที่สร้างความพิการ โดยคนไข้จะไวเสียงที่ความถี่หนึ่ง ๆ เพิ่มขึ้นคือสามารถทนต่อเสียงที่ความถี่นั้น ๆ ได้น้อยลง คนไข้ที่มีอาการรุนแรงอาจมีปัญหาทนต่อเสียงในชีวิตประจำวันไม่ได้ คือเสียงบางอย่างอาจจะรู้สึกดังอย่างไม่น่าชอบใจ โดยที่คนอื่นก็ไม่ได้เป็นด้วย *

 

ที่มา livedoor , asahi , wikipedia , ishiimark_sign(Twitter)

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง