รวมสวนดอกไม้สวย ๆ ให้คุณได้เพลิดเพลินในญี่ปุ่น

Posted by :

หากพูดกันถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สวยงามอย่างปราสาท ศาลเจ้า และวัดวาต่างๆ แล้วนั้น สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กันค่ะ ทั้งภูเขา ทะเล น้ำตก และอีกสถานที่หนึ่งที่จะกล่าวถึงในวันนี้ก็คือ สวนดอกไม้นั่นเองค่ะ

สวนดอกไม้กับชาวญี่ปุ่นเป็นอะไรที่คู่กันค่ะ เพราะชาวญี่ปุ่นนิยมการชมความงามของดอกไม้มากเป็นพิเศษและด้วยสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยทำให้มีดอกไม้ที่หลากหลายพันธุ์ที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ทำให้ผลิดอกสวยงามได้อย่างเต็มที่ ทั้งสีสันที่สดใดและกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วทั้งสวนดอกไม้ที่รอให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ มาสัมผัสกับความสดชื่นและสดใสของดอกไม้กันค่ะ 

โดยเริ่มที่แรกกันที่ Showa kinen park (โชวะ คิเนน พาร์ค) สวนดอกไม้ที่อยู่กลางกรุงโตเกียว มีต้นเชลโคว่าซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสวนดอกไม้แห่งนี้ ที่หากใครมาตรงกับช่วงฤดูใบไม้ร่วง ก็ต้องมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับต้นเชลโคว่ากัน และหากเป็นช่วงกลางเดือนมีนาคมไปจนถึงปลายเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลชมดอกซากุระ ในสวนดอกไม้แห่งนี้ก็มีซากุระนานาพันธุ์ให้ได้ชมเช่นเดียวกันค่ะ

และห่างมาอีกนิดที่ Horiki Shobu-en (สวนโฮริคิริ) สวนดอกไม้ในย่านเก่าของโตเกียว ที่มีดอกไอริสอยู่มากที่สุด ซึ่งดอกไอริสจะเริ่มผลิดอกในช่วงของต้นเดือนไปจนถึงกลางเดือนมิถุนายน โดยช่วงนั้นทางสวนจะจัดเทศกาลไอริสคัทสึซึกะ เทศกาลชมดอกไอริสไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยค่ะ

หรือจะไปแถบโออิตะ อย่างที่ Kuju flower park (สวนดอกไม้คุจุ) สวนดอกไม้ขนาดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งปี สวนดอกไม้แห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของดอกคอสมอส หรือดอกดาวกระจาย ที่มีอยู่หลายสีสันและจะผลิดอกบานในช่วงของกลางเดือนตุลาคมไปจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน ช่วงนี้เองที่ทางสวนดอกไม้ได้จัดเทศกาลชมดอกดาวกระจายไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ได้ชมความงามของดอกคอสมอสกันอย่างเต็มอิ่ม

หรือจะเลยขึ้นไปทางทตโตริ อย่างสวน Tottori hanakairo flower park (สวนดอกไม้ทตโทริ ฮานะไคโระ) อีกหนึ่งสวนดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่และดอกไม้นานาพันธุ์ อย่างเช่น ดอกทิวลิป ดอกกุหลาบ ดอกลิลลี่ป่า ดอกดาวเรือง ดอกชบา ดอกซัลเวีย ดอกกล้วยไม้ และดอกไม้ชนิดอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่ามาที่สวนดอกไม้แห่งนี้ ไม่ว่าช่วงฤดูกาลไหนก็สามารถชมความสดชื่นของดอกไม้ได้ตลอดทั้งปีกันเลยทีเดียวค่ะ

ไปค่ะ เราไปต่อกันที่แถบฮอกไกโด โดยเริ่มที่สวน Higashi mokoto shibazakura park (สวนดอกไม้ฮิงะชิ โมโกะโตะ ชิบะซากุระ) สวนดอกไม้ที่เริ่มปลูกดอกชิบะซากุระ หรือดอกพิงค์มอส โดยฝีมือของชาวนา นับตั้งแต่ปี 1977 จนกลายเป็นทุ่งขนาดใหญ่จนถึงปัจจุบัน และมีชื่อเสียงด้านความสวยงามของดอกชิบะซากุระที่สุดแห่งหนึ่งอีกด้วย

และมาต่อกันที่ Kamiyubetsu tulip park (คามิยุเบ็ทสึทิวลิปพาร์ค) สวนดอกไม้ที่ปลูกดอกทิวลิปมากที่สุดในฮอกไกโด และขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของดอกทิวลิป ที่มีมากกว่า 1.2 ล้านต้นในสวนแห่งนี้ แต่หากยังไม่จุใจ เรามีอีกสวนดอกไม้อีกสองแห่งมาแนะนำกันค่ะ 

นั่นคือที่ Nada kuroiwa narcissus field (ทุ่งนาซิสซัสนาดะคุโรอิวะ) จังหวัดเฮียวโงะ โดยที่นี้เป็นที่ตั้งของทุ่งนาซิสซัสที่มีอายุมากกว่า 180 ปีมาแล้วค่ะ  โดยที่ทุ่งแห่งนี้ตั้งที่บนเนินเขาสึรุบะซัง และดอกนาซิสซัสเองก็จะผลิดอกอวดสายตานักท่องเที่ยวให้ได้ชื่นชมกันในช่วงของปลายเดือนธันวาคมเลยไปจนถึงช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์เลยค่ะ 

ช่วงกลางวัน

และอีกที่ที่พูดถึงไม่ได้คือ Ashikaga flower park (สวนดอกไม้อาชิคางะ) จังหวัดโทชิงิ ที่สวนดอกไม้แห่งนี้เด่นในส่วนของ ดอกวิสทีเรีย หรือดอกฟูจิ ที่จะบานสะพรั่งสวยงามเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลของดอกซากุระนั่นเองค่ะ โดยสวนดอกไม้อาชิคางะ เป็นสวนดอกฟูจิ หรือดอกวิสทีเรีย ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ด้วยมีดอกฟูจิมากกว่า 350 ต้น และมีต้นที่มีอายุยืนกว่า 150 ปี ที่คอยสร้างบรรยากาศให้สวยงามราวกับความฝัน ซึ่งตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนไปเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน อุโมงค์ดอกฟูจิ หรือดอกวิสทีเรียของที่นี่จะประดับประดาไปด้วยดอกฟูจิหลากสีสัน ทั้งสีชมพู สีม่วง สีขาว และสีเหลือง นอกจากนี้ในตอนกลางคืนภายในสวนดอกไม้ยังมีการจัดไฟไลท์อัพ ช่วยสร้างบรรยากาศให้งดงามแปลกตาและแตกต่างไปจากช่วงเวลากลางวัน รับรองว่าสวยไม่แพ้เวลากลางวันแน่นอนค่ะ

ช่วงกลางคืน

และที่ได้กล่าวมาขั้นต้นนั้นเป็นเพียงสวนดอกไม้บางส่วนที่มีอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นนะคะ เพราะเรียกได้ว่าหากนักท่องเที่ยวได้ไปท่องเที่ยวกันในภูมิภาคอื่นๆ แล้วละก็ อย่างไรก็จะได้พบเห็นสวนดอกไม้ หรือสวนสาธารณะ หรือที่พักที่มีสวนดอกไม้ให้ได้ชมกันภายในก็มีเช่นกันค่ะ และนอกเหนือจากดอกทิวลิป ดอกกุหลาบ ดอกชิบะซากุระ ดอกคอสมอส ดอกไอริส และดอกซากุระแล้ว ยังมีดอกไม้พันธุ์อื่นๆ อาทิ 

  • ดอกไฮเดรนเยีย ที่จะผลิดอกช่วงเดือนพฤษภาคมไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคม 
  • ดอกบีโกเนีย ดอกไม้ในตระกูลเดียวกับดอกกุหลาบ ที่จะผลิดอกในช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึง
    เดือนตุลาคม
  • ดอกป๊อปปี้ ที่จะผลิดอกช่วงเดือนกลางเดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนกลางเดือนสิงหาคม
  • ดอกลาเวนเดอร์ จะผลิดอกในช่วงเดือนมิถุนายน ไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคม
  • ดอกทานตะวัน และดอกซัลเวีย จะเริ่มผลิดอกในช่วงเดือนกรกฎาคม จนกระทั้งถึงเดือนสิงหาคมที่ดอกทานตะวันจะร่วงโรยไปก่อน ส่วนดอกซัลเวียก็จะชูช่อดอกสวยๆ ไปจนถึงเดือนตุลาคมจึงจะโรยลาไป  ฯลฯ

โดยข้อมูลของการผลิบานของดอกไม้นานาชนิดข้างต้นนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพอากาศในช่วงนั้นๆ นะคะ เพราะฉะนั้นหากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจที่จะไปเที่ยวชมความสวยงามของดอกไม้งามๆ พร้อมกับบรรยากาศสวยๆ เป็นฉากหลังแล้วละก็ ต้องเช็กสภาพอากาศต่างๆ ให้ดีกันก่อนนะคะ จะได้ไม่พลาดธรรมชาติอันงดงามของเหล่าดอกไม้ที่รอต้อนรับเราๆ ท่านๆ อยู่นั่นเองค่ะ

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด