เส้นทางสายนักปราชญ์ (Philosopher’s Path) ถือเป็น landmark หรือจุดชมซากุระที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเกียวโต

หยิบกล้องตัวโปรดแล้วมาเช็คอินเก๋ๆที่ “เส้นทางสายนักปราชญ์” เเลนด์มาร์ค ณ เกียวโต

Posted by :

เส้นทางสายนักปราชญ์ (Philosopher’s Path)  ถือเป็น landmark หรือจุดชมซากุระที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเกียวโต ใครมาเห็นบรรยากาศแบบนี้ก็ต้องตกหลุมรัก เพราะถือเป็นอุโมงค์ซากุระที่มีทางเดินที่สวยงามและโรแมนติกมากๆ ใครมากับแฟนนี่ถือว่าฟินสุดๆ มาขอแต่งงานยังได้เลยล่ะ พูดแล้วก็เขิลลแทน >.<

เส้นทางสายนี้ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางในช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปีจะเรียงรายไปด้วยต้นซากุระกว่า 500 ต้น ที่พากันพร้อมใจบานสะพรั่งพร้อมๆกัน ขนานไปด้วยทางน้ำสายเล็กๆ(คลองบิวะ) ด้วยเส้นทางเดินจะปูด้วยหินทำให้เดินได้ง่ายๆ ต้นทางจะอยู่บริเวณวัดกินคะคุจิหรือวัดเงินและทอดยาวไปจะสุดทาง คือ วัดนันเซนจิ (Nanzenji Temple) ระหว่างทางจะมีร้านค้าร้านขายอาหารเครื่องดื่มชิคๆตลอดเส้นทาง รวมทั้งใครที่รักน้องเหมียวมาที่นี่ต้องถูกใจ เพราะจะมีแมวญี่ปุ่นเยอะมาก ทุกวันนี้ถือเป็นถนนน้องแมวเลยน้าา 

น้องนั่งนิ่งมาก อาบแดดไม่กลัวร้อนเลยย

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องเรียกว่า “เส้นทางนักปราชญ์” นั่นก็เพราะเดิมทีเส้นทางนี้เป็นทางที่ท่านนิชิดะ คิทาโร่ (Nishida Kitaro) นักปราชญ์แห่งยุคที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากของญี่ปุ่น ท่านได้ใช้เส้นทางนี้เดินทางไปกลับเป็นประจำในการไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยเกียวโต พอภายหลังที่ท่านกลายเป็นผู้มีชื่อเสียงโด่งดังคนเลยพร้อมใจกันตั้งชื่อเส้นทางนี้ตามท่านั่นเองจ้าา

เดินตามป้ายไปได้เลย ทางเดียวกับกิงคะคุจิ (วัดเงิน)
ใครสายมุ้งมิ้ง ลองพาของเล่นตัวโปรดมาแชะภาพก็จะสวยฟรุ้งฟริ้งไปเลย55
ตลอดเส้นทางจะแบบนี้เลย ต้นซากุระริมคลอง ทางเดินหิน อากาศเย็นสบาย ให้เดินไปกลับหลายรอบก็ยังได้น้าา
โรแมนติกมากๆเลย
ดอกซากุระที่ญี่ปุ่นมีหลายชนิด ทั้งสีชมพูอ่อน สีชมพูเข้ม สีขาว
และสายพันธุ์ที่มีมากที่สุดที่เราพบเห็นกันบ่อยๆคือ ซากุระพันธุ์โซเม-โยชิโนะ (Somei – Yoshino) ซึ่งไม่มีในธรรมชาติ ถูกมนุษย์ผสมขึ้นมาเมื่อประมาณปี 1900 ทำให้ต้นซากุระพันธุ์นี้ทุกต้นในโลกมีที่มาจากต้นเดียวกัน!! ตู้ววหูวววว ?
กลีบดอกซากุระปลิวร่วงหล่นลงคลอง จะเหมือนกับเป็นพรมสีชมพูเลยล่ะ สวยงามมากๆ ????
ในคลองก็จะมีน้องปลาแหวกว่ายในน้ำใสแจ๋ว ว่ายตามเรามาด้วยนะ น่ารักมากๆเลย ??
นี่ล่ะ ซากุระสายพันธุ์ โซเม-โยชิโนะ

ที่ญี่ปุ่นเค้ามีข้อห้ามอยู่น้า ??? เวลาถ่ายรูปกับต้นซากุระ ห้ามจับดอก ห้ามจับกิ่ง ห้ามโน้มกิ่งลงมาเด็ดขาด ถือเป็นมารยาทที่เราควรจำไว้เลยค่ะ  

ระหว่างทางก็จะมีคาเฟ่น่ารักๆ แวะให้ดื่มชากาแฟ ขนมด้วยล่ะ
ร้านนี้ไอติมน้องกบ กาแฟร้อนๆก็มีขายจ้า  ไอติมก็ไม่หวานมากเกินไป
ร้านคาเฟ่ชิคๆ ถนนเส้นนี้ใครอยากเช่าจักรยานปั่นก็มีให้เช่านะคะ อากาศเย็นสบาย วิวสวยๆ ชิลมากเลย ??

การเดินทาง : จากหน้าสถานีเกียวโต ขึ้นรถบัสสาย 100 (มุ่งหน้าไปวัดคิโยมิซึ และวัดกินคาคุจิ) ลงที่ป้ายหน้าวัดกินคาคุจิ (Ginkakuji-mae) แล้วเดินเลียบแม่น้ำไปได้เลยจ้า ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ค่ารถ 230 เยน หรือใครจะซื้อ Kyoto bus 1 day pass สามารถซื้อได้ในราคา 600 เยน สามารถนั่งรถบัสรอบเมืองเกียวโตได้ทั้งวันค่ะ

ขอบอกเลยว่ามาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน ใครที่ชื่นชอบความเงียบสงบ ไม่พลุกพล่านจนเกินไป ได้เดินเล่นเพลินๆ แถมสูดกลิ่นอายวัฒนธรรมของญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมผสมผสานกับอารยธรรมตะวันตกร่วมสมัย ต้องไม่พลาดที่นี่ “เส้นทางสายนักปราชญ์” แห่งเมืองเกียวโตค่ะ ^^

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด